Làm giàu trên quê hương

THÚY ƯU |

Họ là hai người phụ nữ cùng tên Hà, cùng thôn Quý Thạnh 1 (xã Bình Quý, Thăng Bình) đã vượt khó vươn lên, làm giàu trên chính quê hương mình.   

Hiệu buôn Hà Lang của chủ nhân Nguyễn Thị Hà là một cơ sở kinh doanh chế biến nông sản lớn nhất ở xã Bình Quý. Chị Hà tâm sự: “Xuất thân từ một nông dân nên tôi thấu hiểu nỗi khó khăn khi sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ, tôi nghĩ mình sống ở quê nên cần phải dựa vào bà con nông dân và quyết định chuyển sang nghề kinh doanh nông sản”. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, bằng nguồn vốn vay mượn bạn bè, người thân và ngân hàng, đến nay trải qua 20 năm trong nghề kinh doanh nông sản, chị Hà đã tạo được cơ ngơi khá bề thế. Với một dây chuyền xay lúa tự chảy, một máy xay bột mì và bột bắp, một nhà kho có sức chứa trên 500 tấn hàng, 3 xe ô tô phục vụ cho việc chuyên chở hàng hóa và 1 ô tô phục vụ cho việc đi lại của gia đình. Từ thị trường tiêu thụ ban đầu chỉ ở Đà Nẵng, chị Hà đã mở rộng ra các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa… Doanh thu hàng năm từ kinh doanh nông sản của chị Hà trên 4 tỷ đồng. Bên cạnh việc kinh doanh, chị Hà còn thuê 3ha đất của địa phương để xây dựng trang trại chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp, nuôi 100 con heo thịt và 30 con bò sinh sản nhằm kết hợp để giải quyết một phần sản phẩm xay xát của gia đình. Từ công việc sản xuất kinh doanh và kinh tế trang trại, chị Hà giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động và khoảng 25 lao động thời vụ, mức lương bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Hà (trái) và Nguyễn Thị Thu Hà.Ảnh: T.ƯU
Chị Nguyễn Thị Hà (trái) và Nguyễn Thị Thu Hà.Ảnh: T.ƯU

Với những thành quả trong kinh doanh, nhiều năm liền, chị Nguyễn Thị Hà được bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, được UBND tỉnh, Hội Nông dân Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Chị Hà cho biết: “Trong cuộc sống này, còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần chia sẻ, nên tôi đã thành lập bếp ăn từ thiện, tổ chức nấu ăn từ thiện phục vụ cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế Thăng Bình, Quế Sơn và Tam Kỳ, sẵn lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

Cũng cùng tên Hà, Công ty TNHH MTV Bé Hà do chị Nguyễn Thị Thu Hà làm giám đốc là một doanh nghiệp vận tải lớn ở xã Bình Quý. Công ty của chị Hà chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa, dịch vụ du lịch và mua bán vật liệu xây dựng. Chị Thu Hà tâm sự: “Trước đây dịch vụ vận tải của tôi là những chiếc xe công nông, nhưng từ khi nhà nước cấm không cho xe công nông lưu hành thì tôi tích cóp dần và vay ngân hàng để chuyển sang xe ô tô và hiện nay tôi có 20 xe tải, xe múc và xe du lịch với doanh thu hàng năm trên 20 tỷ đồng”.  

Khi nhà nước triển khai thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đội xe của chị Hà cũng đã tích cực tham gia phục vụ công trình này. Điều đáng ghi nhận của công ty chị Hà là giải quyết việc làm thường xuyên cho 50 lao động với mức lương 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của chị Hà luôn có nhiều đóng góp tích cực tại địa phương và nhiều năm liền hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và được ngành thuế tuyên dương khen thưởng.

“Hai gương mặt phụ nữ nổi bật trong sản xuất kinh doanh ở Bình Quý, tuy mỗi người mỗi ngành nghề khác nhau, nhưng ở các chị có cùng một điểm chung là đã vượt qua gian khó tạo dựng được cơ ngơi bề thế, khang trang với những ngôi nhà cao tầng và những đứa con được học hành đến nới đến chốn. Hai chị cùng tên Hà đã làm giàu ngay trên chính quê hương mình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và có những đóng góp thiết thực tại địa phương” – ông Phan Văn Sau, Bí thư Đảng ủy xã Bình Quý nói.

THÚY ƯU