Làng hương vào vụ tết

NHẬT DUY |

Tết Nguyên đán là dịp nhiều làng nghề làm hương ở huyện Đại Lộc “ăn nên làm ra”, tạo nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân sắm tết…

Những ngày này, làng hương Phú Lộc ở thôn Lâm Phụng (Đại Đồng) đang tất bật vào vụ tết. Khắp các đường làng, ngõ xóm, hương được rải đều tăm tắp trên giá phơi, đâu đâu cũng nghe thoảng mùi hương trầm. Anh Nguyễn Đức Lũy - chủ một cơ sở hương cho biết: “Nghề làm hương tất bật quanh năm, mức tiêu thụ cao nhất vào các ngày lễ, ngày rằm, đặc biệt là dịp tết. Để chủ động trong sản xuất, ngay từ tháng 7 âm lịch, chúng tôi đã tập trung nhân lực, nguyên liệu để làm hàng tết”. Nghề làm hương trầm ở Đại Đồng có từ lâu với hơn 20 hộ làm nghề. Để có được những cây hương mang mùi thơm đặc biệt, những người làm hương phải cầu kỳ trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến công đoạn quấn hương để tạo thành sản phẩm hoàn thiện.

Cơ sở của ông Ngụy Sử ở thôn Phú Lộc, xã Đại An làm hương bán trong dịp tết.  Ảnh: N.D
Cơ sở của ông Ngụy Sử ở thôn Phú Lộc, xã Đại An làm hương bán trong dịp tết. Ảnh: N.D

Ông Võ Nhật Rạng, người có nhiều năm trong nghề làm hương chia sẻ: “Nghề này không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người thợ. Nguyên liệu chủ yếu là bột dác trầm và các loại phụ gia phải hòa trộn theo tỷ lệ sao cho phù hợp để hương vừa thơm dịu, vừa dễ cháy và lâu tàn. Bởi thế, trong quá trình sản xuất hương, khó nhất là khâu trộn bột, đòi hỏi người thợ phải đều tay và thực hiện đúng công thức nhất định”. Điều quan trọng nhất là mùi hương phải đặc trưng, ngát hương nhưng không quá nồng, thanh dịu và phảng phất lâu. Nghề làm hương đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở Đại Đồng với mức thu nhập bình quân gần 4 triệu đồng/người/tháng. Không riêng gì cơ sở của anh Lũy, ông Rạng, mà nhiều cơ sở sản xuất hương khác trên địa bàn Đại Lộc cũng ăn nên làm ra như cơ sở của anh Huỳnh Văn Định (thôn Ái Mỹ), ông Ngụy Sử (thôn Phú Lộc)…

NHẬT DUY