Làng mới Aró

LĂNG A CÚI |

Từ chủ trương di dân đúng đắn của chính quyền địa phương, làng mới Aró (xã Lăng, huyện Tây Giang) đang dần được định hình với không gian tập trung, đảm bảo cuộc sống nhân dân, hướng đến mục tiêu xây dựng chương trình nông thôn mới.

Làng mới

Không còn sống chung với tình trạng thường xuyên bị chia cắt vào mùa mưa, làng Aró hôm nay đã được hình thành trên một khoảng không gian rộng, tập trung với sự kỳ vọng của người dân về một cuộc sống mới ổn định và phát triển bền vững.

Một góc “làng mới” Aró.
Một góc “làng mới” Aró.

Hôm chúng tôi đến, người dân làng Aró đang giúp nhau vận chuyển vật liệu nhà cửa từ phía bên kia con sông Avương ở làng cũ về nơi đất mới. Ông Jơđêl Ích - Trưởng thôn Aró cho biết về vùng đất mới sạch sẽ hơn, đảm bảo mọi điều kiện về chỗ ở, sinh hoạt. “Ngày trước, khi còn ở làng cũ đời sống người dân đã khó khăn lại còn bị cách trở bởi con sông Avương. Địa hình thôn cũng gập ghềnh, đường sá đi lại khó khăn, nguy cơ sạt lở đất và lũ quét rất cao”- ông Ích cho hay.

Trên diện tích đất vừa được san ủi bằng phẳng, những mái nhà tôn lấp lánh trong ánh nắng đầu xuân của làng Aró dần được hình thành. Là một trong 5 thôn của xã Lăng hoàn tất công tác di dân sống tập trung tại khu dân cư mới, Aró được chú trọng hoàn thiện các hạng mục cơ bản, đáp ứng với nhu cầu về đời sống của người dân ngay từ khi triển khai chủ trương. Cùng với đó, sau khi bố trí đưa người dân về nơi ở mới, chính quyền địa phương cũng đã triển khai hàng loạt các công trình dân sinh như: nước sinh hoạt, điểm trường học thôn… cũng như phân chia các lô đất theo từng hộ, đảm bảo chỗ ở cho người dân.

Già làng thôn Aró Hôih Giúc cho rằng, không phải bây giờ mà từ rất lâu đồng bào Cơ Tu thôn Aró mong muốn có được cuộc sống ổn định để xây dựng đời sống mới phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Do vậy, việc đưa dân về sống tập trung tại khu dân cư mới vừa phù hợp với chủ trương chung của chính quyền địa phương, vừa đảm bảo về mặt quản lý dân cư thôn bản. “Ngày xưa, cấu trúc làng Cơ Tu cũng tập trung theo hình tròn, lấy gươl làm trung tâm chung của làng, vừa tạo hình khối đẹp lại vừa đảm bảo theo nguyên tắc cộng đồng dân cư” - ông Giúc nói.

Ổn định cuộc sống

Cả thôn Aró có 73 hộ với 313 nhân khẩu, đều là đồng bào Cơ Tu. Kể từ khi được bố trí đưa về sinh sống ở “làng mới” gần tuyến đường liên xã, người dân Aró có điều kiện hơn trong việc đổi mới nếp sống, từng bước hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Năm 2003, khi Tây Giang mới tái lập huyện, thôn Aró (xã Lăng) trở thành điểm “trú chân” của nhiều cán bộ đến công tác. Aró cũng là thôn văn hóa cấp tỉnh của huyện Tây Giang, còn lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Hiện cả thôn có 6 em đang theo học đại học, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; xây dựng nhiều mô hình học tập cộng đồng, cùng giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng nông thôn mới.

Ngồi bên trong ngôi nhà mới vừa được chính quyền địa phương cùng lực lượng thanh niên xã hỗ trợ xây dựng, vợ chồng cụ Hôih Vao (83 tuổi) không giấu được nét mặt vui mừng. Không con cái, họ hàng nên cụ Vao không đủ khả năng tài chính xây dựng ngôi nhà khi về ở làng mới. Đồng cảm với những khó khăn đó, chính quyền thôn đã đề xuất hỗ trợ giúp đỡ cụ Vao có điều kiện làm nhà, ổn định cuộc sống lâu dài. “Không có cán bộ giúp, già cũng không làm nổi nhà đâu. Kiếm cái ăn đã khó rồi, lấy cái chi mà làm nhà ở”- cụ Vao bộc bạch. Theo quy định chung, mỗi hộ dân được phân chia từng lô đất ở với diện tích 8,25m2 để dựng nhà và kéo dài phần đất còn lại ở phía sau tạo điều kiện giúp người dân tận dụng làm vườn trồng rau, chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Alăng Natasa, cán bộ văn phòng UBND xã Lăng cho biết, nhằm giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống ban đầu, chính quyền địa phương đã hỗ trợ nguồn lương thực và tạo điều kiện để người dân thích nghi với môi trường mới. Theo ông Natasa, hầu hết hộ dân ở thôn Aró đều được hỗ trợ về mặt việc làm, nhận trồng cao su giúp có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. “Việc di dân về nơi ở mới được triển khai thực hiện theo đúng quy trình của UBND huyện, đảm bảo cuộc sống cho người dân địa phương vùng tái định cư. Đây là chủ trương đúng đắn, thiết thực, giúp công tác quản lý dân cư của địa phương được dễ dàng, hiệu quả” - ông Natasa nói.

Về Aró hôm nay, ngôi làng cũ nằm bằng phẳng trên vùng đất mới. Những mái nhà san sát, những công trình nước sinh hoạt được đưa về tận ngõ làng. Bên trong ngôi trường khang trang, những đứa trẻ Cơ Tu ngồi học bài, vang giọng đọc ê a.

LĂNG A CÚI