Linh hoạt trong thu hút đầu tư

 HOÀI NHI (thực hiện) |

Thời gian qua, huyện Duy Xuyên luôn chủ động, nhạy bén trong việc thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn, sẵn sàng đáp ứng những gì doanh nghiệp cần. Thực tế cho thấy, lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của huyện phát triển mạnh đã góp phần rất quan trọng trong vấn đề chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, giải quyết tốt bài toán việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập cho cư dân địa phương. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Khánh - Trưởng phòng Kinh tế & hạ tầng Duy Xuyên trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam.

P.V: Thưa ông, những năm qua Duy Xuyên đã tạo điều kiện như thế nào nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn?

Ông Nguyễn Văn Khánh: Đối với một cơ quan thuộc cấp huyện, rõ ràng không đủ thẩm quyền để ban hành cơ chế hay chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư. Vậy để hỗ trợ cho doanh nghiệp, Duy Xuyên đã tập trung thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Nhà nước, nhất là giải quyết nhanh gọn những thủ tục hành chính và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, địa phương không ngừng đổi mới phương thức vận động, xúc tiến đầu tư bằng nhiều việc làm khả thi, cụ thể như chủ động xác định địa điểm một số dự án cần kêu gọi đầu tư và hướng những dự án vào các cụm công nghiệp đã thi công hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đồng thời tăng cường cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách ưu đãi, nhu cầu tuyển dụng lao động... Không chỉ thế, Duy Xuyên còn tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan ở tỉnh, cụ thể là Ban xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh trong công tác mời gọi doanh nghiệp, tháo gỡ những vướng mắc với mục đích giúp nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục một cách ngắn gọn và nhanh nhất. Cũng cần nói thêm, hàng năm UBND huyện tổ chức các cuộc họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình sản xuất - kinh doanh cũng như giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động ổn định.

Nhờ nỗ lực thực hiện nhiều khâu, hiện nay Duy Xuyên đã thu hút 80 doanh nghiệp vào đầu tư. Ảnh: HOÀI NHI
Nhờ nỗ lực thực hiện nhiều khâu, hiện nay Duy Xuyên đã thu hút 80 doanh nghiệp vào đầu tư. Ảnh: HOÀI NHI

Hiện nay, Duy Xuyên đã hình thành được 4 cụm công nghiệp gồm Tây An và Gò Dỗi thuộc xã Duy Trung, Đông Yên ở xã Duy Trinh, Gò Mỹ của xã Duy Tân. Tại những nơi này, hàng năm huyện ưu tiên bố trí nguồn ngân sách để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng… Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2016, huyện đã chi hơn 10 tỷ đồng đầu tư thi công một số công trình phụ trợ ở Cụm công nghiệp Tây An nhằm tiếp tục thu hút các doanh nghiệp.

Tính đến đầu tháng 8.2016, Duy Xuyên đã thu hút được 80 doanh nghiệp đầu tư, trong đó có 10 doanh nghiệp may mặc, giày da, túi xách… tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 10 nghìn lao động nông thôn và đóng góp đáng kể vào quá trình tăng trưởng kinh tế của địa phương. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị sản xuất ngành CN-TTCN của huyện đạt 1.212 tỷ đồng, tăng 15,54% so với cùng kỳ năm 2015. Hiện, một số doanh nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất như Công ty Sơn Hà, Sedo Vinaco… khả năng sẽ giải quyết việc làm mới cho hàng nghìn lao động trong và ngoài huyện vào cuối năm nay.

P.V: Chú trọng thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, Duy Xuyên có quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường?

Ông Nguyễn Văn Khánh: Quan điểm của lãnh đạo huyện là không phát triển bằng mọi giá, tăng trưởng kinh tế nhất thiết phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Bất cứ dự án nào trước khi triển khai xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất và đi vào hoạt động đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời nhà đầu tư phải cam kết với chính quyền thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như xây dựng hệ thống xử lý nước thải và thu gom, quản lý, xử lý chất thải công nghiệp. Trước đây, có một doanh nghiệp của Hàn Quốc muốn đầu tư sản xuất vải nhuộm nhưng huyện yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định về bảo vệ môi trường thì họ xin rút và đương nhiên huyện cũng không giữ chân doanh nghiệp đó lại. Điều đáng mừng là hầu hết doanh nghiệp lớn hiện hoạt động trên địa bàn huyện đều tập trung vào các lĩnh vực như may mặc, giày da nên phần nào cũng giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường.

P.V: Từ những kết quả khả quan, thời gian tới Duy Xuyên đưa ra giải pháp gì để tạo đột phá trong thu hút đầu tư?

Ông Nguyễn Văn Khánh: Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Duy Xuyên xác định tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, trọng tâm là làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính. Thực hiện triệt để phương châm “Chúng ta sẵn sàng đáp ứng những gì doanh nghiệp cần chứ không phải những gì chúng ta có”. Trong những năm đến, Duy Xuyên sẽ tập trung mời gọi các nhà đầu tư có năng lực, có độ tin cậy cao và có khả năng thúc đẩy các dự án phát triển công nghiệp phụ trợ. Hạn chế những dự án sử dụng quỹ đất lớn nhưng kém hiệu quả. Đặc biệt, không chấp nhận các dự án đầu tư sử dụng công nghệ và thiết bị lạc hậu, làm giảm tính cạnh tranh, gây ô nhiễm môi trường. Cạnh đó, ưu tiên nguồn lực hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật ở các cụm công nghiệp, thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Mặt khác, đổi mới phương thức và kết hợp với doanh nghiệp trong khâu đào tạo nghề cho lao động gắn với xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật nhằm cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao. Cùng với việc giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính cho nhà đầu tư thì cần kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và nhũng nhiễu đối với nhà đầu tư…
P.V: Xin cảm ơn ông!

 HOÀI NHI (thực hiện)