Miễn, giảm phí qua 2 trạm BOT

CÔNG TÚ |

Sau Trạm thu phí Tam Kỳ, nhà đầu tư BOT quốc lộ (QL) 1 đang kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép ngày 1.2 bắt đầu áp dụng miễn, giảm giá vé sử dụng dịch vụ đường bộ qua trạm BOT ở xã Điện Thắng Bắc, Điện Bàn.

Tin liên quan

Trạm BOT tại địa bàn xã Điện Thắng Bắc (Điện Bàn).
Trạm BOT tại địa bàn xã Điện Thắng Bắc (Điện Bàn).

QL1 qua Quảng Nam có 2 dự án BOT (kinh doanh - khai thác - chuyển giao), nhưng trong quá trình xây dựng, khai thác tồn tại nhiều bất cập, nhất là quy định khoảng cách đặt 2 trạm này. Đến đầu tháng 1 năm nay, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP áp dụng miễn, giảm giá vé sử dụng dịch vụ đường bộ qua trạm BOT Tam Kỳ cho gần 4.469 xe ô tô (miễn 100% gồm có 902 xe, giảm 50% là 3.567 xe). Riêng trạm BOT Điện Bàn, trao đổi với PV Báo Quảng Nam cuối tuần qua, ông Hồ Anh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ceco 545 BOT (trực thuộc Công ty CP Xây dựng công trình 545) khẳng định, ngành chức năng của Quảng Nam đã xác nhận cụ thể phương tiện thuộc đối tượng được miễn, giảm giá và nhà đầu tư thành phần 1 này đã trình lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Nhà đầu tư cũng kiến nghị bắt đầu áp dụng kể từ ngày 1.2 tới đây. Theo ông Hồ Anh Sơn, về mặt chủ trương, Bộ GTVT đã chấp thuận và chỉ cần chờ quyết định cuối cùng. Nếu thông qua, gần 1.800 xe ô tô sẽ được miễn, giảm giá vé dịch vụ sử dụng đường bộ khi qua trạm BOT Điện Bàn. Bao gồm, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn và ô tô dưới 12 chỗ ngồi (thuộc hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh vận tải) có hộ khẩu thường trú tại 3 xã Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn), phương tiện là xe ô tô của các cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể cấp tỉnh và thị xã Điện Bàn được miễn 100% giá vé. Các loại xe buýt vận chuyển khách công cộng (40 phương tiện) cũng sẽ được miễn phí 100%, nhưng phải có xác nhận vận chuyển hành khách bằng xe buýt từ Sở GTVT. Đồng thời, gần 1.000 xe tải dưới 2 tấn và xe dưới 12 chỗ ngồi (không kinh doanh vận tải) có hộ khẩu thường trú ở các xã, phường trên địa bàn thị xã cũng được giảm 50% giá vé qua trạm.

Để thuận tiện cho quá trình kiểm tra, kiểm soát, những xe được miễn phí qua trạm phải dán biểu tượng nhận diện và được phân chạy trên làn thu vé tự động. Nhà đầu tư sẽ phát và dán miễn phí tem thu phí tự động; in và bán vé giảm 50% cho các xe thuộc diện liên quan. Tuy nhiên, ông Hồ Anh Sơn cho biết, công ty đang tính toán đối với trường hợp phương tiện xe buýt hay xe thuộc diện miễn, giảm đã mua vé cả quý (3 tháng). Bởi nếu áp dụng đầu tháng 2, kinh phí họ đã dùng mua vé cho tháng 2, tháng 3 sẽ phải giải quyết sao cho thấu đáo, tránh gây phản ứng không cần thiết.

CÔNG TÚ