Mô hình trồng rau an toàn tại Bắc Trà My

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Hội đồng KH-CN huyện Bắc Trà My vừa tổ chức nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sử dụng sản phẩm phân hữu cơ vi sinh chức năng để trồng rau tại huyện Bắc Trà My”, do Trung tâm Ứng dụng & thông tin KH-CN (Sở KH-CN) thực hiện với tổng kinh phí 224,5 triệu đồng.

Theo đó, mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh và trồng rau an toàn trong nhà lưới thuộc khuôn khổ dự án được triển khai tại 2 hộ dân thôn 4, xã Trà Giang. Hộ ông Nguyễn Tam Thọ được đầu tư xây dựng mô hình sản xuất rau sạch với 8 chủng loại rau gồm cải xanh, cần tây, húng quế, mướp đắng, dưa leo, bồ ngót… trên diện tích 2.000m2, trong đó 300m2 nhà lưới và 1.700m2 nhà vườn. Bà Nguyễn Thị Nhung cũng được hỗ trợ sản xuất rau hướng sạch trên tổng diện tích 1.000m2 nhà vườn.

Sau một thời gian tiếp cận với khoa học - kỹ thuật, 2 hộ dân trên đã tự sản xuất được 11 tấn phân hữu cơ vi sinh để bón cho rau và nhiều loại cây trồng khác, nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Được biết, ở 2 mô hình thí điểm, rau cải xanh có năng suất đạt 260 tạ/ha, xà lách 210 tạ/ha, húng quế 252 tạ/ha, mướp đắng 295 tạ/ha và dưa leo 350 tạ/ha… Qua so sánh với mô hình đối chứng, các loại rau ở 2 mô hình sản xuất thí điểm hầu như ít xuất hiện dịch bệnh, hư hại và có năng suất, sản lượng và thu nhập cao hơn so với đối chứng. Dự án góp phần thay đổi phương phức làm nông nghiệp thâm canh và đưa khoa học vào đời sống, hướng đến sản xuất bền vững.

HOÀNG LIÊN