Mở hướng đi mới cho làng rau sạch Mỹ Hưng

 LÊ DIỆU - PHAN ĐÔNG |

Để giải bài toán về đầu ra cho làng rau sạch Hưng Mỹ, UBND xã Bình Triều (Thăng Bình) đang xúc tiến kế hoạch thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất - tiêu thụ rau sạch và dịch vụ nông nghiệp Mỹ Hưng nhằm giúp người trồng rau có thể tự sản xuất và phân phối rau ra thị trường mà không cần thông qua các công ty hay thương lái trung gian.

Không lâu nữa những vựa rau này sẽ được vươn xa hơn trong thị trường.                    Ảnh: Lê Diệu
Không lâu nữa những vựa rau này sẽ được vươn xa hơn trong thị trường. Ảnh: Lê Diệu

Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận rau sạch VietGAP vào ngày 25.5.2012 nhưng các hộ trồng rau ở xã Bình Triều vẫn chưa ổn định thị trường tiêu thụ. Đợt vừa qua, những hộ dân nơi đây đã sản xuất, chế biến và đóng gói cung cấp rau sạch cho Công ty CP Sản xuất và thương mại Việt Thiên Ngân – chuyên cung cấp rau sạch cho các siêu thị tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, một thời gian sau công ty ngày lại chậm trả tiền đến 3 tháng, mà nông dân nơi đây lại cần đồng tiền “tươi” để canh tác cho vụ sau nên đã ngừng cung cấp rau cho công ty này. Hiện nay, nông dân thôn Hưng Mỹ đã tiến hành cung cấp rau cho các thương lái ở chợ nhằm lấy được đồng tiền mặt để chi phí trong gia đình, vì thế thị trường tiêu thụ rau của họ rất bấp bênh. Nguyên nhân là bà con nơi đây sản xuất với số lượng lớn nhưng thương lái trong vùng thu mua không hết nên cung vượt cầu. “Nhiều vụ rau thương lái đến thu mua không kịp thành ra rau bị già quá lứa không thể bán, hơn nữa còn bị họ ép giá” -  anh Nguyễn Văn Hương, một người dân trồng rau ở đây nói.

Trước tình hình này, UBND xã Bình Triều tiến hành xây dựng HTX sản xuất - tiêu thụ rau sạch và dịch vụ nông nghiệp Mỹ Hưng và dự kiến cuối tháng 9 sẽ hoạt động. Đây là một dự án giúp người dân tự sản xuất và phân phối rau đến siêu thị, nhà hàng, quán ăn lớn tại Quảng Nam, Đà Nẵng như Metro, Co.opmat, BigC… mà không cần thông qua công ty, thương lái gián tiếp. Tổ hợp tác sẽ tăng diện tích đất trồng rau lên 30ha, trước mắt sản xuất 10ha cung cấp rau sạch đầu tiên cho các đối tác kiểm nghiệm. Dự án này đã được nông dân ở đây nhiệt tình hưởng ứng tham gia với khẩu hiệu “rau sạch an toàn, khách hàng ưa chuộng”.  Anh Hồ Thu – một người dân ở làng nghề, cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang bắt đầu triển khai xây dựng hệ thống tưới tiêu phun sương và chạy điện trên các ruộng rau để tăng năng suất cây trồng theo ứng dụng phương pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, thực hiện đúng quy trình trồng rau, đảm bảo vệ sinh an toàn toàn thực phẩm, nhất là trong các khâu phân bón, nước tưới và sơ chế rau sạch”. Quan trọng hơn, dự án còn đề ra những biện pháp để tự cung cấp rau lâu dài, đảm bảo uy tín chất lượng cho khách hàng tiêu dùng trong khâu vận chuyển.

 LÊ DIỆU - PHAN ĐÔNG