Mở "lối đi" trên cát

TRỊNH DŨNG |

Ngày 23.4, Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An sẽ chính thức khởi công đầu tư xây dựng tại Duy Hải (Duy Xuyên). Sự kiện này được xem là khởi đầu cho một cuộc thay đổi, đánh thức miền đất khô cằn, nghèo khó, trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ, giải trí và dân cư đạt đẳng cấp quốc tế.

Sôi động miệt biển

Con đường Thanh niên ven biển kéo từ bến cá An Lương (Duy Hải, Duy Xuyên) đến Tam Kỳ đã thêm một nhánh rẽ mới. Đoạn đường dài khoảng 2km, rộng khoảng 8m, xuyên qua những nổng cát mênh mông chạm chân sóng biển Tây Sơn Tây (Duy Hải, Duy Xuyên) đã dần hoàn thiện. Ô tô chở hàng, xe tải cuốn bụi mịt mù. Bên khu nhà điều hành dự án Nam Hội An đã mọc lên dăm ba hàng quán, đông đúc thực khách. Những cư dân miền biển canh tác trên những thửa ruộng ven đường mới mở nói chỉ vài bữa nữa thôi, khu vực này sẽ sôi động, tấp nập công nhân thi công công trình.

Phối cảnh một tiểu khu của dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.Ảnh: T.D
Phối cảnh một tiểu khu của dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Ảnh: T.D

Hình ảnh sinh động hiện thời ở Tây Sơn Tây chỉ là chút ấn tượng ban đầu về viễn cảnh thay đổi ở miệt đông nam. Theo UBND tỉnh, chủ đầu tư (Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An - HASD) và Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai công bố Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có diện tích 985,6ha, thuộc 3 xã Duy Hải, Duy Nghĩa (Duy Xuyên) và xã Bình Dương (Thăng Bình) với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, khởi công xây dựng và sẽ hoàn thành vào năm 2035. Theo ông Don Lam - đại diện HASD, khu vực này sẽ trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, giải trí có thưởng, khu vui chơi cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm văn hóa, thương mại dịch vụ với khối khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ, biệt thự, các công trình thương mại, dịch vụ, làng văn hóa, thủ công mỹ nghệ, công viên giải trí, bến du thuyền… Giai đoạn 1 của dự án sẽ được phát triển trên diện tích khoảng 163ha với mức đầu tư 500 triệu USD gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu nghỉ dưỡng 1.000 phòng được thiết kế theo kiểu biệt thự hay khách sạn được quản lý bởi các thương hiệu nổi tiếng như Rosewood, New World…, khu trung tâm thương mại và các tiện ích khác. “Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An là dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại Quảng Nam hiện tại. Hy vọng dự án sẽ góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội Quảng Nam, biến khu vực khó khăn về kinh tế trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ, giải trí và dân cư đạt đẳng cấp quốc tế” - ông Don Lam nói.

Ưu tiên lao động địa phương

Để xây dựng dự án, HASD đã chủ động hợp tác với những công ty tư vấn xây dựng, thiết kế và quản lý khách sạn danh tiếng trong và ngoài nước như WTAG, ARUP, Woods Bagot, Rosewood Hotel Group, Robert Trent Jones II… để mang kỹ thuật hiện đại, kinh nghiệm quản lý chuyên nghiệp của các nhà tư vấn quốc tế áp dụng vào dự án. Nhưng họ cũng sẽ ưu tiên sử dụng các nhà thầu uy tín của Việt Nam cũng như nguyên vật liệu, thiết bị được sản xuất tại nội địa có chất lượng tốt nhằm góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn và vật liệu xây dựng.
Theo kế hoạch, HASD quyết định điều chỉnh phương án phát triển dự án để phát huy hiệu quả đầu tư và phù hợp với xu thế phát triển của thị trường. Dự án sẽ được chia thành nhiều phân kỳ đầu tư và HASD sẽ góp vốn phù hợp với từng giai đoạn đầu tư của dự án. Khi đưa vào khai thác từng phần kể từ đầu năm 2019, Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An sẽ tạo ra hơn 2.000 việc làm với cam kết đào tạo chuyên môn khách sạn, dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế cho người lao động địa phương, đóng góp thuế đáng kể vào ngân sách Quảng Nam.

Giới kinh doanh bất động sản, du lịch… tại Việt Nam không xa lạ với Quỹ đầu tư tài chính VinaCapital. Quỹ đầu tư tài chính này đã đầu tư khoảng 8 dự án tại Việt Nam (5 dự án du lịch tại miền Trung) và HASD - nhà phát triển dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được đầu tư bởi Tập đoàn VinaCapital và Tập đoàn Gold Yield Enterprises. Vượt qua khủng hoảng lan tràn thời 2008 - 2012, VinaCapital vẫn giữ vững cam kết dự án. Tập đoàn này và đối tác mới đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất vào ngày 23.3.2015.

Nhiều người hy vọng về vùng đất nghèo khó này sẽ được đánh thức, nhưng vẫn còn băn khoăn vì cho rằng phải mất đến 20 năm sau mới có thể định hình một đô thị du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Một trong những băn khoăn hiện tại chính là số phận của hàng ngàn gia đình buộc phải làm một cuộc dịch chuyển, nhường đất cho các nhà đầu tư. Họ sẽ làm gì, sống ra sao, có bị loay hoay, khó xoay xở trong không gian quy hoạch đã được sắp đặt? Ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết có 1.837 hộ dân với hơn 8.500 nhân khẩu nằm trong diện sắp xếp dân cư. Giai đoạn từ năm 2016 - 2020 giải tỏa đủ 163ha để nhà đầu tư đầu tư triển khai dự án (giai đoạn 1).

Theo ông Don Lam, dự án này có lợi cho nhiều người. HASD đã lường trước sự khó khăn lớn nhất về việc phải thuê mướn lao động, tốn khá nhiều chi phí nên cam kết mở trường đào tạo nghiệp vụ du lịch phi lợi nhuận. Các khu dân cư hiện trạng ven biển được quy hoạch và sắp xếp lại, thay thế các khu nhà ở có kết cấu đơn giản, không an toàn bằng các công trình kiến trúc đồ sộ, kiên cố, góp phần giảm nhẹ tác động của thiên tai. Cơ cấu lao động của địa phương sẽ thay đổi từ nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản tự phát sang dịch vụ du lịch có thu nhập cao hơn. Lao động địa phương sẽ được ưu tiên đào tạo về nghiệp vụ du lịch, ngoại ngữ, nâng cao trình độ kỹ năng để phục vụ không chỉ cho dự án mà cả các khu du lịch khác tại Quảng Nam và khu vực lân cận. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, chính quyền cố gắng giữ cho đời sống, sinh hoạt người dân vùng dự án không bị ảnh hưởng nhiều. Chắc chắn sẽ có một sự “bùng nổ”, bởi thu nhập xã hội từ du lịch sẽ gia tăng. Đây là sự chuyển đổi có ý nghĩa của dự án này, thông qua giải quyết nhiều lao động địa phương và các dịch vụ homestay sẽ phát triển…

TRỊNH DŨNG