Mở rộng cơ hội hợp tác với Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển

T.D |

Tin liên quan

(QNO) - Sáng 20.10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC (FMM), Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng - Chủ tịch FMM 2017 đã tiếp ông Angel Gurria - Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) và các thành viên của đoàn OECD.

Cuộc gặp song phương
Cuộc gặp song phương giữa Bộ Tài chính và OECD. Ảnh: T.D

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước sự hiện diện của ông Angel Gurria và các đồng nghiệp OECD tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã cảm ơn, ghi nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia OECD, các hoạt động hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật trong Tiến trình Hội nghị do Bộ Tài chính chủ trì trong năm 2017, đặc biệt trong các vấn đề: xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS), đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, mục tiêu của Việt Nam là dần dần tiếp cận các tiêu chuẩn của OECD trong quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường nhằm nâng cao các chỉ số cạnh tranh của nền kinh tế. Bộ Tài chính mong muốn OECD tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng triển khai các hợp tác trong các lĩnh vực đã ưu tiên và có lợi ích chung giữa hai bên.

Ông Angel Gurria cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cũng như chủ trì các hoạt động của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Hiện OECD đang tiến hành nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phối hợp chặt chẽ với Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC triển khai nhiều chủ đề trong APEC như các chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, tài chính cho cơ sở hạ tầng, tài chính toàn diện. OECD đã tích cực hỗ trợ cho Bộ Tài chính Việt Nam trong việc nghiên cứu, xây dựng các chính sách về thuế quốc tế, cân nhắc khả năng tham gia vào các chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận do OECD khởi xướng. OECD cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, chuyên gia trong từng lĩnh vực chuyên môn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề ưu tiên mà Việt Nam quan tâm trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

T.D