Mới đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm

TRẦN HỮU |

Mặc dù vừa mới đưa vào hoạt động cách đây hơn 3 tháng, nhưng một nhà máy sản xuất, chế biến thủy sản tại Khu công nghiệp Tam Hiệp đã nhiều lần bị người dân phản đối do gây ô nhiễm môi trường không khí.

Dù mới đi vào hoạt động nhưng Công ty TNHH Thủy sản Chu Lai Surimi nhiều lần gây ô nhiễm môi trường.  TRONG ẢNH: Một phụ nữ đi qua trước cổng nhà máy phải dùng tay bịt mũi do không chịu nổi mùi hôi thối phát tán.
Dù mới đi vào hoạt động nhưng Công ty TNHH Thủy sản Chu Lai Surimi nhiều lần gây ô nhiễm môi trường. TRONG ẢNH: Một phụ nữ đi qua trước cổng nhà máy phải dùng tay bịt mũi do không chịu nổi mùi hôi thối phát tán.

Đỉnh điểm là vào sáng ngày 4.8, hàng chục người dân thôn Mỹ Bình (xã Tam Hiệp, Núi Thành) đã kéo đến trước cổng nhà máy chế biến thủy sản Chu Lai Surimi thuộc Công ty TNHH Thủy sản Chu Lai Surimi nhằm phản ứng tình trạng để mùi tanh khó chịu từ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp lan tỏa ra môi trường. Vụ việc chỉ vãn hồi khi chính quyền địa phương, lực lượng công an đến lập biên bản tại hiện trường.  Trước đó, vào cuối tháng 3, nhà máy này đi vào hoạt động đã làm tán phát mùi hôi thối ra môi trường khu dân cư, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân thôn Mỹ Bình và vùng lân cận. Trong tháng 7, có ít nhất 2 lần người dân tụ tập đông người nhằm gây sức ép cho doanh nghiệp và chính quyền.

Chiều ngày 5.8, có mặt tại khu vực trước cổng nhà máy, chúng tôi nhận thấy phản ảnh của người dân là hoàn toàn xác đáng. Mùi hôi tanh nồng nặc dễ gây cảm giác buồn nôn. Chị Nguyễn Thị Dung, người dân thôn Mỹ Bình bức xúc: “Cuộc sống làng quê đang yên ổn bỗng bị xáo trộn từ ngày nhà máy phát tán mùi. Gặp những lúc có gió mạnh, mùi tanh thổi kèm với hiện tượng ruồi muỗi đột ngột bùng phát tràn vào nhà ở càng khiến người dân bất an. Nếu lỡ đồ ăn thức uống không che đậy kín là ruồi bu bám đầy. Hôi quá người dân buộc phải đóng cửa cả ngày”. Mỗi ngày có hàng trăm công nhân làm việc tại khu công nghiệp đều phải “nín thở” khi qua lại khu vực sản xuất của nhà máy. Theo người dân địa phương, công ty sau khi mua các loại cá biển đã phân ra để làm bột cá, chả cá, các sản phẩm ra đời đều phải qua công đoạn ép và sấy khô. Tuy nhiên, do công ty chưa đầu tư hệ thống ngăn mùi tại chỗ nên bầu không khí bị ô nhiễm nặng. Điều đáng nói, chung quanh khu vực chế biến thủy sản này là khu dân cư, đóng chân của trường học và có mặt của hàng nghìn công nhân lao động tại các nhà máy công nghiệp.

Nội dung biên bản làm việc ngày 2.8 (giữa đại diện Phòng TN-MT huyện Núi Thành, UBND xã Tam Hiệp, Công an Đồn Khu kinh tế mở Chu Lai và lãnh đạo công ty) cho thấy, thời điểm kiểm tra nhà máy đang hoạt động bốc mùi hôi tại khu vực xử lý nước thải. Ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp khẳng định, tuy mới đi vào hoạt động chế biến nhưng nhà máy là “điểm đen” về môi trường, khiến người dân nhiều lần có thái độ phản ứng gay gắt. Ngành chức năng bước đầu xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là trong quá trình vận hành, nhà máy chế biến thủy sản Chu Lai Surimi đã để xảy ra tình trạng rò rỉ khí thải hầm kỵ khí. Theo Sở TN&MT, không riêng gì nhà máy này mà nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành chế biến thức ăn gia súc, thủy sản đông lạnh đều ô nhiễm môi trường không khí với nhiều mức độ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là ô nhiễm H2S, NH3, CH4, CH3SH, mùi hôi tanh từ nguyên liệu.

Hiện nay, tại Khu công nghiệp Tam Hiệp, hàng chục doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh nhưng các hạng mục đầu tư xử lý nước thải, chất thải còn hạn chế, gây bức xúc cho người dân. Ông Nguyễn Văn Mau - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho rằng, trong thẩm quyền của địa phương, chính quyền sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc khắc phục ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Tam Hiệp.

TRẦN HỮU