Một năm nhiều niềm vui

XUÂN PHÚ |

Năm 2015, TP.Tam Kỳ đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II, kết thúc một chặng đường 10 năm chuyển mình từ thị xã lên thành phố.

Kinh tế tăng trưởng khá

Năm 2015 tiếp tục là một năm có nhiều niềm vui với TP.Tam Kỳ, bởi theo báo cáo của UBND thành phố, hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đều đã được hoàn thành. Cụ thể, 17/19 chỉ tiêu theo nghị quyết HĐND thành phố đề ra đã đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, nổi bật nhất là ngành thương mại dịch vụ có bước tăng trưởng khá tốt, giá trị ước thực hiện cả năm là 13.963 tỷ đồng, đạt gần 104% kế hoạch với mức tăng 24,3% so với năm 2014. Điểm nhấn đáng chú ý trong năm nay là việc khánh thành và đi vào hoạt động của khu phức hợp khách sạn, nhà hàng của tập đoàn Mường Thanh và khách sạn ven sông Bàn Thạch đã góp phần rất lớn vào hoạt động thương mại kinh doanh trên địa bàn thành phố. Doanh thu hoạt động nhà hàng, khách sạn, du lịch lữ hành cả năm 135 tỷ đồng, tăng 17,5%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt trên 95 triệu USD, tăng 20% so với năm 2014; trong đó các mặt hàng công nghiệp nhẹ và thủ công như quần áo, giày da chiếm tỷ trọng cao nhất. Hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi, hàng hóa lưu thông phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tam Kỳ đã hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II. Ảnh: X.PHÚ
Tam Kỳ đã hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II. Ảnh: X.PHÚ

Cũng như vài năm gần đây, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tuy có bước phát triển nhưng nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu ổn định. Giá trị toàn ngành năm 2015 ước đạt 1.916 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2014 nhưng chưa thể hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về giá trị lẫn tăng trưởng (đạt 98,5% kế hoạch và 13,2% so với chỉ tiêu tăng trưởng 15%). Song bên cạnh đó, năm nay lại có nhiều khả quan trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư của Tam Kỳ. Nếu như trước đây trên địa bàn thành phố phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thời gian qua xuất hiện khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu, đăng ký đầu tư. Có thể kể như Tập đoàn Dệt may Panko Hàn Quốc với nguồn vốn đầu tư 1.540 tỷ đồng, Công ty Duck San Vina 220 tỷ đồng, Công ty Fashion Garment 1.100 tỷ đồng, Công ty Shing Chang Medical 220 tỷ đồng, Công ty CP Du lịch - dịch vụ Hội An đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng tại xã Tam Thanh với số vốn 30 tỷ đồng, khu du lịch sinh thái và bãi tắm Hạ Thanh 59 tỷ đồng. Làn sóng đầu tư vào Tam Kỳ thời gian qua đang mở ra cho thành phố hướng phát triển công nghiệp thân thiện với môi trường, coi trọng chất lượng tăng trưởng.

Xuất khẩu quần áo chiếm hơn ½ kim ngạch xuất khẩu của Tam Kỳ trong năm 2015.
Xuất khẩu quần áo chiếm hơn ½ kim ngạch xuất khẩu của Tam Kỳ trong năm 2015.

Hoàn thành đô thị loại II

Đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2015, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Văn Anh Tuấn cho rằng, thành phố đã bám sát nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, nhờ đó, kinh tế thành phố tiếp tục duy trì bước tăng trưởng ổn định; giá trị ngành thương mại tăng so với cùng kỳ; thu hút đầu tư đạt kết quả tốt; công tác quản lý, điều hành ngân sách linh hoạt, tiết kiệm, hiệu quả, đúng theo cơ chế và chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư tại nhiều dự án chưa đáp ứng tiến độ đề ra (dù trong năm 2015 bố trí tái định cư cho 571 hộ bị giải tỏa); tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, chăn thả gia súc vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị…

Năm 2015 được coi là năm có nhiều sự kiện ý nghĩa trên lĩnh vực đầu tư, xây dựng phát triển đô thị Tam Kỳ. Sau nhiều nỗ lực, tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị tỉnh lỵ, được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, khá nhiều công trình, dự án trên địa bàn thành phố đã được hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần làm cho bộ mặt đô thị khang trang, đáp ứng nhu cầu phục vụ dân sinh. Đặc biệt, TP.Tam Kỳ đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II, kết thúc một chặng đường 10 năm chuyển mình từ thị xã lên thành phố. Đến nay, thành phố đã hoàn thành đề án và đang đề nghị UBND tỉnh, HĐND tỉnh thông qua để trình Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định công nhận TP.Tam Kỳ đạt tiêu chuẩn đô thị loại II trong năm 2016. Được công nhận đô thị loại II sẽ là dấu ấn đáng nhớ trong quá trình xây dựng, phát triển đô thị tỉnh lỵ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tam Kỳ. Nhưng điều quan trọng hơn, hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế của thủ phủ Hà Đông xưa, Tam Kỳ nay đã được phát triển đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển của một đô thị văn minh, hướng đến đô thị xanh, thân thiện với thiên nhiên.

Vừa tập trung hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II, TP.Tam Kỳ cũng đã nhanh chóng đề xuất tỉnh cho cơ chế đặc thù phát triển đô thị tỉnh lỵ để thay thế cơ chế theo Nghị quyết 191 (20.4.2011) của HĐND tỉnh sẽ hết hiệu lực trong năm 2015. Theo Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Văn Anh Tuấn, để phát triển xứng tầm là đô thị tỉnh lỵ, nhất là trở thành đô thị loại II vào năm 2016, theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, nhu cầu nguồn vốn đầu tư các công trình của thành phố là hơn 6.800 tỷ đồng trong khi nguồn vốn bố trí theo dự kiến rất thấp. Vì vậy, thành phố đề xuất HĐND, UBND tỉnh tạo điều kiện cho thành phố qua một số cơ chế phát triển đô thị tỉnh lỵ giai đoạn 2016-2020 theo hướng tăng mức đầu tư, hỗ trợ. Đến nay, cơ chế này đã được các ngành chức năng của tỉnh thông qua và theo kế hoạch sẽ được UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành tại kỳ họp cuối năm 2015. Rõ ràng việc hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II và thuyết phục tỉnh xem xét ban hành cơ chế phát triển đô thị tỉnh lỵ mới giai đoạn 2016-2020 được coi là một trong những thành công nổi bật của TP.Tam Kỳ trong việc đầu tư, xây dựng đô thị trong năm 2015.

XUÂN PHÚ