Mủ cao su tăng giá

AN DÂN |

Giá thu mua mủ tăng cao hơn trong thời gian gần đây là tin vui đối với các doanh nghiệp và người trồng cao su tiểu điền.

Vườn cao su tiểu điền của người dân Hiệp Đức. Ảnh: A.D
Vườn cao su tiểu điền của người dân Hiệp Đức. Ảnh: A.D

Được biết, giá thu mua mủ hiện nay của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam đối với mủ chén dây khô là 17.000đ/kg; mủ chén ướt 16.000 đồng/kg; mủ đông khô 15.000 đồng/kg; mủ đông ướt 14.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Hạnh ở thôn Trà Ban, huyện Hiệp Đức cho biết: “Những năm qua giá mủ cao su xuống thấp, người trồng cao su tiểu điền gặp rất nhiều khó khăn trong khai thác và chăm sóc. Nay giá cả tăng chúng tôi rất phấn khởi, vừa thu hồi được nguồn vốn, vừa có điều kiện chăm sóc cao su”. Còn chị Trần Thị Oanh, công nhân cạo mủ cao su cũng hồ hởi: “Đó tin vui đối với công nhân, ai cũng mừng”.

Theo thông tin của Hiệp hội Cao su Việt Nam, có 3 yếu tố đẩy giá mủ cao su tăng là hạn hán và Thái Lan - một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất cao su, sản lượng khai thác mủ cao su của nước này giảm 50%. Một lý do nữa khiến giá mủ cao su tăng là việc tiêu thụ săm lốp ô tô trên thế giới đang có dấu hiệu tăng. Bên cạnh đó, giá dầu tăng trong thời gian gần đây cũng là động lực kéo giá cao su tăng, bởi dầu mỏ là nguyên liệu chính cho sản xuất cao su nhân tạo, sản phẩm thay thế của cao su tự nhiên. Sự tăng giá trở lại của giá dầu trên thế giới đã làm tăng giá thành của cao su nhân tạo, góp phần giúp giá cao su tự nhiên hồi phục. Chị K. ở xã Sông Trà, Hiệp Đức, nói: “Trước đây, mủ cao su rớt giá, gia đình tôi không dám khai thác vì sợ lỗ. Nay giá mủ cao su tăng lên, gia đình tôi mới dám thuê người cạo mủ, nhưng thời tiết thế này thì giá mủ cao su tăng cũng như không”.

Với tín hiệu đáng mừng đó, người trồng cao su tiểu điền và những lao động sống bằng nghề khai thác mủ cao su ở các huyện trên địa bàn tỉnh cũng “ấm lòng”.

AN DÂN