Nâng cao chất lượng hội chợ

CHIÊU THỤC ANH |

Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ tiêu dùng, đưa hàng Việt về nông thôn đã góp phần thay đổi nhận thức về tiêu dùng cho người dân nhưng còn mắc khá nhiều lỗi từ quản lý và đơn vị tổ chức…

Đơn điệu sản phẩm

Đầu tháng 5, được sự cho phép của Sở Công Thương, Công ty CP Thương mại - truyền thông Tây Nguyên Xanh tổ chức Hội chợ thương mại và tiêu dùng 2015 tại TP.Tam Kỳ. Sự kiện thu hút hàng nghìn lượt người tham quan mua sắm. Ông Phan Văn Bảo - Giám đốc Công ty Tây Nguyên Xanh cho biết, đây là hội chợ hưởng ứng chương trình “Tuần hàng Việt” do Sở Công Thương phát động. Cũng theo ông Bảo, tham gia hội chợ có hơn 120 gian hàng của nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ TP.Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Hà Nội, Hậu Giang, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế... Sản phẩm đa dạng, phong phú, bao gồm hàng công nghiệp, thực phẩm hàng tiêu dùng, hàng nội thất, thủ công mỹ nghệ... và khá nhiều sản phẩm đặc sản của địa phương. Tiếp đó, tại xã Điện Minh (Điện Bàn), hội chợ tiêu dùng 2015 cũng được cấp phép tổ chức với quy mô tương tự. Tuy nhiên, hội chợ tại Điện Bàn không thành công do những lý do chủ quan và khách quan như cúp điện, trời mưa... nên lượt khách đến tham quan và ủng hộ không nhiều.

Không nâng cao chất lượng hội chợ nên lượt người tham gia đang giảm dần.Ảnh: THỤC ANH
Không nâng cao chất lượng hội chợ nên lượt người tham gia đang giảm dần.Ảnh: THỤC ANH

Trong khi đó, người dân - đối tượng tham gia và góp phần làm nên sự thành công của hội chợ lại nghĩ khác. Bà Nguyễn Thị Luyến (thôn Cẩm Văn Bắc, xã Điện Hồng) cho hay: “Nghe tin hội chợ về Điện Bàn, tôi phần vì ham vui, phần cũng có nhu cầu mua sắm, nhưng tôi thất vọng”. Bởi, theo bà Luyến, sản phẩm do nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế... mang đến không đạt chất lượng. “Một hai gian hàng bán vật dụng bằng nhôm, lèo tèo một vài gian thực phẩm mắm Huế, bánh Bình Định... còn lại đa số là quần áo với giá rẻ bất ngờ, chất lượng cũng theo tỷ lệ thuận theo đó. Hội chợ với chừng đó gian hàng, sản phẩm trong khi quảng bá thì rất kêu, hấp dẫn vô cùng” - bà Trần Thị Ngọc Hà (xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn) cho biết ý kiến sau một vòng tham quan hội chợ.

Tăng cường quản lý

Không chỉ qua 2 hội chợ được tổ chức trong tháng 5 vừa qua, những ý kiến trái chiều mới được phát biểu. Trước đó, qua các năm 2013 - 2014, tình hình tổ chức hội chợ tiêu dùng, hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn đã vấp phải tình trạng tương tự. “Sở Công Thương là cơ quan quản lý nhà nước, luôn kêu gọi người dân sử dụng hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam nhưng khi đứng ra tổ chức hoặc cấp phép tổ chức lại không kiểm soát tình trạng hàng hóa kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng... bày bán một cách công khai trong sự kiện do chính mình chịu trách nhiệm. Làm vậy thì sao người dân nghe, tin tưởng” - ông Nguyễn Sứ, giáo viên Trường THCS Lê Đình Chinh (Tiên Lộc - Tiên Phước) chia sẻ suy nghĩ sau khi tham quan một vài hội chợ tại Tiên Phước, Tam Kỳ. Cùng suy nghĩ, bà Nguyễn Thị Quy - đường Trần Bình Trọng, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ, nói: “Ở Tam Kỳ, mức sống và nhận thức của người dân cũng tương đối cao, có nhiều chợ, siêu thị, cửa hàng bán hàng khá chất lượng. Người dân mong hội chợ để tìm, mua được những sản phẩm của Việt Nam và chất lượng nhưng toàn bán quần áo kiểu hàng xô, không niêm yết giá, không có nguồn gốc xuất xứ. Tôi tận mắt chứng kiến người bán hàng xếp những chiếc áo nhàu nhĩ, có mùi hóa chất vào trong bao bì và trưng bày lên gian hàng. Vậy ai sẽ trả lời nguồn gốc hàng ở đâu, chất lượng thế nào?. Ở Tam Kỳ mà đã thế, các địa phương ở xa trung tâm sẽ thế nào, cơ quan tổ chức sự kiện sẽ coi thường người tiêu dùng đến đâu?”

Ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), khẳng định: “Chúng tôi luôn sâu sát các lần Hội chợ Xuân thường niên, hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn diễn ra. Các hội chợ tiêu dùng thì giao cho địa phương là phòng kinh tế các huyện thành phố quản lý”. Đem những thắc mắc về chất lượng gian hàng trong các kỳ hội chợ diễn ra tại Tam Kỳ, ông Phạm Cưu - Trưởng phòng kinh tế TP.Tam Kỳ, nói: “Tôi chỉ quản lý về mặt nhà nước như địa điểm, an ninh trật tự, điện nước... Còn chất lượng gian hàng thì không phải nhiệm vụ của địa phương”. Thiết nghĩ, việc đùn đẩy tránh nhiệm qua lại giữa cơ quan quản lý nhà nước và địa phương, thả nổi cho đơn vị tổ chức sự kiện đã vô tình khiến người dân mất lòng tin vào chất lượng các hội chợ, cần tăng cường quản lý chặt chẽ hơn để các hội chợ thật sự bổ ích.

CHIÊU THỤC ANH