Nâng tầm đô thị Đà Nẵng

XUÂN LAN |

UBND TP.Đà Nẵng vừa công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” đánh dấu một bước phát triển mới, nâng tầm Đà Nẵng trở thành đô thị đặc biệt cấp quốc gia, hướng tới đô thị cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, 17 năm qua, trong công tác quản lý đô thị, quy hoạch là thành tựu quan trọng của TP.Đà Nẵng. Theo đó, thành phố từ “hướng mặt ra sông, quay lưng ra biển” được mở rộng theo hướng “kéo dài bờ biển, kéo dài dòng sông” hướng đến các vùng nông thôn và miền núi. Không gian đô thị Đà Nẵng đã được mở rộng gấp 3 lần so với năm 1997, hạ tầng đô thị không ngừng được đầu tư, diện mạo thành phố ngày càng khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, qua triển khai quy hoạch chung trong thực tế có những vấn đề đặt ra cần phải điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo nhu cầu phát triển của xã hội. Đặc biệt, Đà Nẵng đang theo đuổi nhiều mục tiêu để phát triển như xây dựng thành phố môi trường, thành phố đáng sống, thành phố có hàm lượng carbon thấp... , không chỉ được một số  tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế thừa nhận mà còn tham gia tư vấn hỗ trợ để thành phố thực hiện. Chính vì vậy, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung lần này nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của TP.Đà Nẵng trong thời kỳ mới.

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050, TP.Đà Nẵng bao gồm 6 quận nội thành và hai huyện Hòa Vang, Hoàng Sa với tổng diện tích 128.543ha (trong đó diện tích đất liền là 98.043ha, phần diện tích quần đảo Hoàng Sa là 30.500ha). Trước mắt, Đà Nẵng vẫn là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, trung tâm kinh tế lớn của quốc gia, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia; trung tâm văn hóa thể thao, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và là một trong những địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước. Với tầm nhìn 2050, Đà Nẵng sẽ xây dựng và phát triển thành thành phố đặc biệt cấp quốc gia, hướng tới đô thị cấp quốc tế và phát triển bền vững. Quy mô dân số hiện nay khoảng 967 nghìn người (trong đó có 822.630 dân số đô thị), đến năm 2030 có 2.5 triệu người (2,3 triệu dân số đô thị). Quy mô đất đai, đến năm 2030 đất xây dựng đô thị khoảng 37.500ha, trong đó đất dân dụng là 15.500ha.

Mô hình phát triển không gian theo các chuỗi các khu đô thị tập trung dọc các trục giao thông chính gắn kết với cấu trúc khung thiên nhiên của đô thị. Cụ thể phân làm 7 khu vực, định hướng thiết kế đô thị như: khu vực đô thị cũ (khoảng 3.264ha) là khu trung tâm đô thị phát triển các khối nhà cao tầng dọc các trục đường chính đô thị, tăng diện tích cây xanh, không gian công cộng. Khu ven biển tây bắc (vịnh Đà Nẵng) phát triển khu đô thị mật độ xây dựng thấp, tầng cao trung bình. Hay khu ven biển phía đông (3.331ha) là các khu đô thị và du lịch nên ưu tiên phát triển cao tầng, giảm mật độ xây dựng. Khu vực bán đảo Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên kết hợp phát triển du lịch sinh thái. TP.Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh về phía tây, tập trung vào các khu công nghệ cao, khu vực đô thị hóa, các điểm dân cư nông thôn, các trọng điểm du lịch sinh thái…

XUÂN LAN