"Ngân hàng" trụ điện

TÙY PHONG |

Không chỉ dọc theo các con lộ lớn mà tận hang cùng ngõ hẻm trên khắp Quảng Nam hàng ngày đâu cũng dễ dàng nhìn thấy những tờ rơi đủ màu sắc “cho vay không cần thế chấp với thủ tục dễ dàng” dán đầy trên các trụ điện, góc đường. Nó nhiều đến nỗi nhiều người nói vui rằng không cần tra cứu trên các trang website mới tìm thấy chỗ ngân hàng để vay tiền mà chỉ cần ra các trụ điện – còn gọi là “ngân hàng” trụ điện. Nhiều người cho rằng sự bùng phát của các “ngân hàng” trụ điện này chính là chỉ dấu của mối lo ngại của cả nền kinh tế khi sự bấp bênh của các cuộc vỡ nợ từ nhiều người dân thông qua tín dụng lãi suất cao.

Theo nhiều ngân hàng, vay tín chấp của nhiều người đã trở nên dễ dàng hơn trong bối cảnh diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ngân hàng. Không chỉ rầm rộ quảng cáo, đủ cách thức tiếp thị, từ tờ rơi đến những lời mời khá dễ chịu. Chỉ cần một cuộc điện thoại hay mở lời đầu tiên là các ngân hàng đã nhanh chóng cho nhân viên kinh doanh tiếp cận khách hàng cá nhân với những lời chỉ dẫn cụ thể. Có ngân hàng còn “yêu cầu” hay nhắc nhở khách hàng đã nhận hồ sơ vay mà chậm đến hay “quên” gặp nhân viên ngân hàng để làm thủ tục vay. Chỉ cần một bộ hồ sơ điền thu nhập, bảng lương, xác nhận công tác, giấy chứng minh… là đã có thể được chấp thuận. Tuy nhiên, việc vay ngân hàng quá dễ này chủ yếu chỉ dành cho những người làm công ăn lương được chi trả tiền qua tài khoản, còn bộ phận dân chúng khá đông vẫn nằm ngoài hệ thống này. Khá nhiều người cho rằng đây cũng là chỉ dấu của nhu cầu chi tiêu từ phía người dân ngày càng tăng cao.

Chưa có một thống kê cụ thể nhưng nhu cầu vay nóng từ khu vực dân cư đã tăng lên đáng kể. Chính điều này đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho tín dụng đen bùng phát. Không ít “cơn sóng” đã xảy ra từ các cuộc vỡ hụi, khá nhiều con nợ bỏ trốn nhưng vẫn chưa thấy có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn. Và một điều lạ là có vẻ các “ngân hàng” trụ điện này lại nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý. Hình ảnh này có khác gì là tín dụng đen đang cơ hội phát triển nhưng ngành ngân hàng vẫn chưa thể làm gì để hạn chế tình trạng này?

Nhiều ngân hàng cho rằng tín dụng tiêu dùng được xác định là một trong những kênh hữu hiệu để đưa vốn ra thị trường Quảng Nam với dân số lên đến 1,5 triệu người. Nhưng hiện tại, loại hình này vẫn đang nằm ở bậc thấp nhất trong thứ tự cho vay của các ngân hàng. Có thể hiểu Quảng Nam đang tính toán phát triển các tổ chức tín dụng vi mô để hạn chế tín dụng đen, nhưng một khi hệ thống “ngân hàng” trụ điện bùng phát thì có lẽ hệ thống ngân hàng nên thử đặt câu hỏi tại sao, làm thế nào để xử lý?

TÙY PHONG