Ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Hội An: Sản xuất "sạch" và mang sắc thái riêng

ĐỖ HUẤN |

Trong những năm qua, ngành kinh tế công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của Hội An có bước phát triển nhờ gắn với du lịch và sản xuất “sạch”, bảo đảm môi trường sinh thái.

Khuyến khích sản xuất “sạch”

Trong nhiều năm qua, TP.Hội An đã chú trọng thực hiện chính sách thu hút đầu tư tại các cụm công nghiệp nhưng luôn chọn lọc, ưu đãi các dự án sản xuất, gia công, chế biến sạch, thân thiện với môi trường. Tính đến nay, UBND TP. Hội An đã đầu tư gần 24,2 tỷ đồng thực hiện bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng tại Cụm công nghiệp Thanh Hà. Tổng diện tích cụm công nghiệp khoảng 30,3ha, đã được bố trí, sử dụng gần 94% với 13 doanh nghiệp đăng ký thuê đất và đi vào hoạt động. Trong đó có 7 doanh nghiệp, cơ sở di dời từ khu dân cư đã đi vào sản xuất kinh doanh ổn định. Riêng Cụm CN-TTCN Tân An có quy mô 6,6ha, đã có 3 doanh nghiệp đi vào hoạt động là Công ty May Hòa Thọ, Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam và Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam.

Sản xuất công nghiệp ở Hội An ưu đãi các dự án chế biến, gia công “sạch”, thân thiện với môi trường. Ảnh: Đ.H
Sản xuất công nghiệp ở Hội An ưu đãi các dự án chế biến, gia công “sạch”, thân thiện với môi trường. Ảnh: Đ.H

Để đảm bảo sản xuất “sạch”, thành phố còn tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghiệp. Trong 10 năm qua (tính đến cuối năm 2015), UBND TP. Hội An đã hỗ trợ hơn 228 triệu đồng cho các hoạt động này. Qua đó đã hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất đầu tư xây dựng 2 lò đốt gốm thủ công cải tiến (giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiêu hao năng lượng), sửa chữa và xây dựng 5 lò đốt gốm thủ công truyền thống, giải quyết cơ bản nhu cầu đốt sản phẩm gốm cho các cơ sở, hộ sản xuất tại làng nghề, hỗ trợ đầu tư máy gọt tinh sản phẩm gốm, máy nghiền đất sét giúp tăng năng suất lao động, hoàn thiện sản phẩm trước khi nung.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã triển khai phương pháp xử lý nguyên liệu tre chống mối, mọt, mốc để nâng cao chất lượng sản phẩm đèn lồng và tre mỹ nghệ của một số cơ sở, khuyến cáo các cơ sở khác áp dụng để nâng cao chất lượng sản phẩm. “Nhất quán không chủ trương phát triển công nghiệp với quy mô lớn tại Hội An, chỉ tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành TTCN phát triển, tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch, qua đó giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tạo thu nhập ổn định cho nhân dân. Đến nay nhiều sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Các làng nghề truyền thống cũng đã từng bước phát huy hiệu quả, phục vụ nhu cầu tham quan của du khách” - ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hội An nói.

Tạo sản phẩm hàng hóa

Hiện cơ cấu sản xuất của ngành CN-TTCN của thành phố phát triển theo hướng tích cực, ngành may mặc chiếm tỷ trọng cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và phục vụ đắc lực cho ngành du lịch. Bằng các nguồn vốn khác nhau, 5 năm gần đây, UBND thành phố đã đầu tư gần 2 tỷ đồng cho công tác khuyến công, phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ ở nông thôn; phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn về quản lý doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường, nâng cao kỹ năng thiết kế, chế tác các sản phẩm, mẫu mã sản phẩm lưu niệm… cho các hộ, các cơ sở sản xuất ở nông thôn.

Công tác đào tạo nghề cũng thường xuyên được chú trọng. Trong 10 năm (2006 - 2015), UBND thành phố đã đầu tư hơn 379 triệu đồng để hỗ trợ đào tạo các nghề sản xuất TTCN. Qua đó, các địa phương và cơ sở sản xuất đã tổ chức được 25 lớp đào tạo và nâng cao tay nghề mộc, gốm, đèn lồng, tre - dừa nước, mây đan, tre mỹ nghệ, túi xách... cho hơn 320 lao động. Phần lớn các lao động sau đào tạo đã có việc làm. Đồng thời hoạt động này cũng đã góp phần xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm làm ra. Đến nay Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho các sản phẩm: đèn lồng Hội An, gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng, tre - dừa Cẩm Thanh... Ngoài ra, thành phố cũng đã phối hợp với UNESCO hoàn thành dự án “Phát triển sản phẩm thủ công dấu ấn tại di sản”, tổ chức bình chọn “sản phẩm thủ công nông thôn tiêu biểu”, xây dựng hoàn chỉnh phương án “Phục hồi phát triển các ngành nghề thủ công tại xã Tân Hiệp”, nghiên cứu hỗ trợ phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương…

Theo ông Trần Ánh - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An, tuy có bước phát triển nhưng nhìn chung sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố hiệu quả còn thấp, khả năng cạnh tranh chưa cao. Ngành TTCN phát triển thiếu chiến lược, sản phẩm thủ công mỹ nghệ còn đơn điệu về chủng loại, chưa rõ tính đặc trưng. Định hướng của thành phố về phát triển ngành TTCN trong thời gian tới là phát triển CN-TTCN gắn với phục vụ du lịch, đẩy mạnh xuất khẩu tại chỗ và đảm bảo chất lượng môi trường sinh thái. Ưu tiên phát triển đa dạng các ngành nghề TTCN, tạo sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, phục vụ phát triển du lịch. Chú trọng tăng chất lượng sản phẩm TTCN, đẩy mạnh phát triển sản xuất các làng nghề truyền thống nhằm tạo ra những sản phẩm thể hiện đậm đà sắc thái địa phương.

ĐỖ HUẤN