Người dân đề nghị hỗ trợ thiệt hại

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Như Báo Quảng Nam đã phản ánh, việc thi công tuyến đường cứu hộ, cứu nạn ven biển đi qua huyện Thăng Bình khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, có nơi không thể sản xuất. Sau khi khảo sát xác định nguyên nhân, các ngành chức năng cho biết đã và sẽ tiếp tục kiến nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Từ khi thi công tuyến đường cứu hộ, cứu nạn ven biển, 4ha đất lúa của người dân thôn Hiệp Hưng (xã Bình Hải, Thăng Bình) phải chịu cảnh bỏ hoang. Ảnh: Q.VIỆT
Từ khi thi công tuyến đường cứu hộ, cứu nạn ven biển, 4ha đất lúa của người dân thôn Hiệp Hưng (xã Bình Hải, Thăng Bình) phải chịu cảnh bỏ hoang. Ảnh: Q.VIỆT

Không thể sản xuất lúa

Ở Thăng Bình không chỉ có gần 22ha đất sản xuất của nông dân xã Bình Sa bị ảnh hưởng, người dân các thôn Hiệp Hưng, Phước An 1 và Phước An 2 của xã Bình Hải cũng đang bị thiệt hại do tuyến đường cứu hộ, cứu nạn ven biển. Từ năm 2012 đến nay, khi tuyến đường này được thi công, 4ha đất lúa của các hộ dân thuộc thôn Hiệp Hưng không thể sản xuất được. Bà Phạm Thị Thông có 5 sào lúa bị ảnh hưởng cho biết: “Gia đình tôi quanh năm trồng lúa. Vậy mà đã 5 vụ trôi qua không thể sản xuất được. Chúng tôi phải đi làm thuê để đắp đổi qua ngày. Mong sao đơn vị thi công tuyến đường mau hoàn thành hệ thống cống để chúng tôi cũng như các hộ dân khác có thể tiếp tục canh tác, ổn định cuộc sống”.

Chưa đánh giá tác động môi trường khu vực Bình Trúc 1

Khi thi công đường cứu hộ, cứu nạn ven biển, trước đây, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đã tổ chức thẩm định, đánh giá tác động môi trường và trình UBND tỉnh phê duyệt (Quyết định số 2093/QĐ-UBND ngày 28.6.2011). Tuy nhiên, báo cáo đã chưa tính đến tác động khi thi công qua đoạn thôn Bình Trúc 1, xã Bình Sa nên chưa đưa ra được biện pháp giảm thiểu tác động, như về tác động hạ mạch nước ngầm. Việc này sẽ được xúc tiến và hoàn thiện trong giai đoạn đến.

Cũng như ở thôn Bình Trúc 1 (xã Bình Sa), khi thi công tuyến đường cứu hộ, cứu nạn ven biển chạy qua thôn Hiệp Hưng, đơn vị thi công đã không lắp đặt hệ thống cống nên 4ha diện tích trồng lúa của người dân nằm cạnh con đường này phải chịu cảnh khô hạn vào mùa nắng và ngập úng vào mùa mưa. Ông Hoàng Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho hay: “Xã đã rất nhiều lần kiến nghị UBND huyện, HĐND tỉnh cũng như Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đề nghị đơn vị thi công lắp đặt đường cống hay mương thoát nước tại con đường để người dân có thể sản xuất được. Đến năm 2014, đơn vị thi công là Tập đoàn Xuân Thành mới lắp đặt tạm thời đường cống. Vậy nhưng, đến thời điểm này, đường cống lắp đặt không thể dẫn thoát nước mà còn làm xói lở thêm nhiều diện tích do nước chảy xối xả vào ruộng”. Ông Hùng còn cho biết, người dân thôn Phước An 2 và Phước An 1 cũng gặp khó bởi khi thi công tuyến đường này, nhiều diện tích đất sản xuất bị bồi lấp.

Cần hỗ trợ người dân

Theo tính toán của ông Hoàng Thanh Hùng, đến thời điểm này, người dân trên địa bàn thôn Hiệp Hưng đã bị mất trắng ít nhất là 5 vụ sản xuất lúa. “Tính tối thiểu mỗi vụ người dân thu hoạch được 50 tạ/ha. Vị chi thiệt hại của người dân là 250 tạ/ha. Chúng tôi rất mong các ngành, các cấp xem xét để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Đồng thời đơn vị thi công mau chóng lắp đặt đường cống để nông dân địa phương có thể canh tác trở lại” - ông Hùng nói. Trước các thiệt hại của người dân, UBND huyện Thăng Bình đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét để có chính sách hỗ trợ thỏa đáng. Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường, Sở NN&PTNT tổ chức khảo sát, kiểm tra hiện trường, xác định rõ nguyên nhân để đề xuất hỗ trợ cho nông dân.

Theo Sở NN&PTNT, qua so sánh, từ khi dự án đường cứu hộ, cứu nạn ven biển thi công thì năng suất, sản lượng hoa màu của bà con nhân dân thôn Bình Trúc 1 bị giảm đáng kể. Nguyên nhân thi công đường làm mạch nước ngầm tại khu vực bị giảm sút, các diện tích sản xuất không được cung cấp đủ nước tưới. Đồng ý kiến này, Sở Tài nguyên - môi trường cho biết, việc tụt mạch nước ngầm tại khu vực thôn Bình Trúc 1 có nguyên nhân chính là vì thi công đường cứu hộ, cứu nạn qua địa bàn. Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho rằng, đơn vị thi công cần nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống cống thoát nước mưa và hệ thống cống hộp kỹ thuật dọc hai bên tuyến đường cứu hộ, cứu nạn qua địa bàn thôn Bình Trúc 1 để khắc phục hiện tượng nước ngầm thẩm lậu. Đồng thời Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai sẽ báo cáo cụ thể những ảnh hưởng đến sản xuất của người dân khi thi công dự án để UBND tỉnh có biện pháp khắc phục và có chỉ đạo về việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

NGUYỄN QUANG VIỆT