Nguy cơ ô nhiễm môi trường biển

XUÂN TRƯỜNG |

Ven bờ biển tại xã Tam Tiến (Núi Thành), xã Bình Hải (Thăng Bình) có hàng trăm hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng. Nước thải từ các hồ tôm này đổ ra biển là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Ven bờ biển tại thôn 2, xã Tam Tiến (Núi Thành), có rất nhiều hộ dân đã xây dựng hồ nuôi tôm bằng cách sử dụng các bao cát đắp xung quanh; hàng chục đường ống thoát nước từ các hồ nuôi tôm này đổ ra biển. Một số người dân ở đây cho biết, những đường ống này để lấy nước từ biển hòa với nước ngọt nhằm tạo ra môi trường nước lợ nuôi tôm thẻ chân trắng. Nhưng đồng thời cũng dùng để xả nước ra biển mỗi khi thay nước hoặc làm vệ sinh hồ nuôi tôm. Được biết, tôm thẻ chân trắng hay gặp các dịch bệnh, rất khó nuôi. Và để phòng trừ dịch bệnh, mỗi tháng người nuôi tôm phải sử dụng nhiều loại thuốc, hóa chất phòng trừ. Lại thêm thức ăn nuôi tôm cũng như chất thải của tôm để lại rất nhiều cặn bã gây ô nhiễm. Trung bình mỗi tháng, người dân phải thay nước, làm vệ sinh cho tôm một lần. Các hồ nuôi tôm thẻ chân trắng xả nước thải hằng tháng ra biển theo những đường ống nêu trên.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tập trung tại xã Bình Hải (huyện Thăng Bình). Ảnh: X.T
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tập trung tại xã Bình Hải (huyện Thăng Bình). Ảnh: X.T

Tại một số thôn sát biển thuộc xã Bình Hải (Thăng Bình), mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng cũng rất nhiều; hầu hết không có ao chứa lắng nên phần lớn nước thải đổ ra biển mà không qua hình thức xử lý nào. “Vì các hồ nuôi tôm nằm sát biển, nên những người nuôi tôm đã không ngần ngại đổ nước thải ra biển. Trong những năm gần đây, tại khu vực biển gần bờ ở các xã Bình Hải, Bình Minh, tôm cá không còn nhiều như trước. Môi trường biển dường như đã bị các loại hóa chất do nuôi tôm thẻ chân trắng này thải ra làm ô nhiễm nghiêm trọng” - ông Nguyễn Văn Hai (một ngư dân ở xã Bình Hải) cho biết.

Theo những người nuôi tôm, để nuôi được một tấn tôm thẻ chân trắng cần phải cung cấp hơn một tấn thức ăn và nếu đổ xuống ao 3 tấn thức ăn sẽ còn lại 2 tấn chất thải rắn không được tiêu thụ. Vì thế, nếu chất thải ở các hồ nuôi tôm thẻ chân trắng ven biển không qua xử lý, xả thẳng ra biển sẽ là nguy cơ dẫn đến việc ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

XUÂN TRƯỜNG