Nhà đầu tư vững tin

DIỄM LỆ - NGUYỄN DƯƠNG |

Cuối tuần qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên tinh thần một số doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Sự vào cuộc kịp thời này đã tạo cho DN sự vững tin, tiếp tục tiến hành công việc sản xuất kinh doanh.

DN vẫn hoạt động bình thường

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chủ động phòng tránh những tình huống phức tạp ở các khu công nghiệp như Bình Dương, Hà Tĩnh, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương 6 huyện có DN nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn kiểm tra, rà soát tình hình, tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã có văn bản gửi LĐLĐ các ban ngành, 6 huyện và nghiệp đoàn nghề cá yêu cầu phải tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, người lao động (NLĐ), giúp họ  nhận thức đầy đủ về tình hình hiện nay. Điều đầu tiên phải làm lúc này là nâng cao nhận thức cho NLĐ, từ đó có hành động đúng đắn, tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng, kích động gây mất trị an. Điều đó không những gây ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng ngàn công nhân, giảm sút kinh tế địa phương mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, chính sách của hòa bình Việt Nam đang thực hiện đối với Trung Quốc. Trong 2 ngày 16 và 17.5, LĐLĐ tỉnh đã có các chuyến kiểm tra, rà soát tình hình tại 2 khu công nghiệp lớn của tỉnh là Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và Khu Kinh tế mở Chu Lai. Tại 2 khu kinh tế trọng điểm này của tỉnh, hiện nay có 34 DN có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, trong đó có cả DN của nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan.

Công nhân Công ty TNHH thời trang Nguồn lực ủng hộ chương trình nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa.Ảnh: D.L - N.D
Công nhân Công ty TNHH thời trang Nguồn lực ủng hộ chương trình nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa.Ảnh: D.L - N.D

Theo ghi nhận của chúng tôi, những DN nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. Ông Chuang Ming Wen - Tổng Giám đốc Công ty CP Wei Xern Sin Việt Nam (có vốn đầu tư của Đài Loan) cho biết, công ty vẫn đang hoạt động, sản xuất bình thường. Tương tự, ông Fuc Cheung - Tổng Giám đốc Công ty liên doanh May Như Thành (có vốn đầu tư của Đài Loan) cho biết: “Trong những ngày qua, rất nhiều người thân, bạn bè ở quê nhà gọi qua thăm hỏi tình hình của công ty. Họ lo lắng cho tôi, sợ công nhân có phản ứng giống như ở Bình Dương hay Hà Tĩnh… Nhưng tôi đã bảo với họ rằng, công nhân ở đây rất hiền hòa, không có hiện tượng phản ứng tiêu cực giống những nơi đó”. Còn ông Jiang ZhiMing - Phó Tổng Giám đốc Công ty liên doanh hữu hạn Thức ăn thủy sản Việt - Hoa (100% vốn đầu tư Trung Quốc) rất vui mừng khi được lãnh đạo các cơ quan tới hỏi thăm, động viên. Ông Jiang Zhi Ming nói: “Thật sự mấy ngày qua tôi sống trong lo sợ lắm, không dám đi đâu cả, nay có đoàn xuống thăm thế này thì rất quý. Ở tại công ty có 8 người Trung Quốc đang làm việc, chỉ sợ công nhân bị kích động thì trở tay không kịp. Nhưng công nhân ở công ty rất chú tâm làm ăn, hàng ngày chúng tôi cử cán bộ nhân sự xuống xưởng sản xuất, động viên tinh thần của NLĐ. Công đoàn cơ sở của chúng tôi cũng cố gắng giải thích rằng chúng tôi là nhà đầu tư, không liên quan đến vấn đề chính trị của 2 nước, chúng tôi chỉ lo làm ăn và tạo công ăn việc làm cho các bạn”. Chỉ có một trường hợp Công ty TNHH Domexco (huyện Thăng Bình), đã cho 400 công nhân tạm ngưng làm việc từ trưa ngày 15.5. LĐLĐ huyện Thăng Bình đã liên lạc với công đoàn cơ sở tại công ty, đại diện công đoàn cho biết ngoài việc lo lắng bất ổn thì do đơn hàng tạm ngưng nên công ty cho công nhân nghỉ. LĐLĐ huyện Thăng Bình đã trực tiếp đến công ty, gặp công đoàn cơ sở và lãnh đạo công ty động viên, hỏi thăm. Sau khi nghe giải thích rõ, đại diện công ty cho biết sẽ cho công nhân đi làm lại từ ngày 19.5.

Đại diện lãnh đạo liên đoàn lao động tỉnh đến hỏi thăm, động viên một doanh nghiệp Trung Quốc.
Đại diện lãnh đạo liên đoàn lao động tỉnh đến hỏi thăm, động viên một doanh nghiệp Trung Quốc.

Đảm bảo an ninh trật tự

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các LĐLĐ huyện có DN nước ngoài đang hoạt động phải thường xuyên liên lạc với công đoàn cơ sở tại các công ty, động viên kịp thời cho DN và giải thích, tuyên truyền đối với NLĐ. Ông Phan Minh Á - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Đến các công ty, chúng tôi giải thích rõ với nhà đầu tư nước ngoài về các sự vụ vừa qua rằng công nhân chỉ phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép một cách ôn hòa. Một số kẻ xấu lợi dụng tình hình để đập phá, cướp bóc tài sản của DN, đã bị bắt và xử lý. Chính quyền và nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, sẽ có những biện pháp bảo vệ nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan cho biết họ tin tưởng vào cơ quan chức năng, hy vọng sẽ giúp họ yên tâm hơn để làm ăn”.

Đến nay, tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đã có 3 DN phát động công nhân lao động quyên góp ủng hộ chương trình nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa do tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, gồm Công ty TNHH thời trang Nguồn Lực, Công ty TNHH Con Đường Xanh Quảng Nam, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam. Theo lãnh đạo các công ty này, đây là cách tốt nhất để hướng NLĐ có những hành động yêu nước đúng đắn, tránh phát sinh những tình huống khó kiểm soát, cũng như bị kẻ xấu lợi dụng tình hình để kích động, gây rối.

Ông Nguyễn Tiến - Bí thư Huyện ủy Núi Thành cho biết, những ngày qua, chính quyền địa phương đã tổ chức quán triệt tư tưởng cho các ngành, các cấp, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, các điểm nóng, dễ bị kích động. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng nắm bắt dư luận xã hội về tình hình biển Đông, từ đó ổn định trật tự tại các khu sản xuất, các địa phương có DN đóng chân. “Địa phương đã xuống thăm hỏi, nghe ngóng tâm tư của các DN, đặc biệt là các DN nước ngoài. Từ đó nói rõ quan điểm của Chính phủ, của chính quyền địa phương về việc đảm bảo sản xuất và an toàn trật tự cho các DN để họ an tâm sản xuất.

Lực lượng công an huyện Núi Thành, Điện Bàn cũng như các huyện khác luôn sẵn sàng vào cuộc để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đại tá Nguyễn Đức Tiệp - Trưởng Công an huyện Núi Thành, thông tin: “Hiện nay công an huyện đã lập kế hoạch, tổ chức nắm địa bàn, khoanh vùng những đối tượng cần quản lý và tăng cường công tác bảo vệ bên ngoài các công ty, đảm bảo không để xảy ra hiện tượng mất trật tự, an ninh. Lực lượng công an huyện cũng đã tăng cường công tác tuần tra vào ban đêm, giờ cao điểm, đặc biệt là khu vực có các DN nước ngoài đóng chân. Đồng thời chúng tôi cũng trực tiếp xuống các DN này để thông báo tình hình và đề nghị họ tăng cường quản lý tài sản cũng như người ra vào công ty, tránh tình trạng có kẻ xấu trà trộn, gây kích động, lợi dụng tình hình để gây rối”.

DIỄM LỆ - NGUYỄN DƯƠNG