Nhộn nhịp chợ mới Kế Xuyên

GIANG BIÊN |

Với sự quyết liệt của huyện Thăng Bình, chợ Kế Xuyên cũ đã chấm dứt hoạt động để di dời đến khu chợ mới. Và chỉ một thời gian ngắn, chợ mới Kế Xuyên đã hoạt động ổn định, buôn bán tấp nập trong những ngày này.

Ở cái tuổi 80, gắn bó cả đời với chợ Kế Xuyên (cũ) cùng gánh mỳ Quảng, bà Trần Thị Đồng (thôn Kế Xuyên 2) luôn lưu giữ những nét xưa cũ về chợ. Đối với bà, chợ Kế Xuyên cũ hoạt động sầm uất bắt đầu từ 3h sáng. Đây là thời điểm nhiều người bắt đầu mua bán rau, đến tầm 5 - 6h là thời điểm dành cho hàng ăn uống. Và giờ đó trở đi, kẻ mua người bán bắt đầu nhộn nhịp cho đến 12h cùng ngày. Riêng vào những ngày cao điểm như cuối năm, các gian hàng quần áo, giày dép có  thể bán thâu đêm. Thế nhưng qua thời gian, chợ Kế Xuyên cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Khi có chủ trương di dời chợ, nhất là có quyết định di dời của UBND huyện Thăng Bình ngày 18.11.2016, bà Đồng đã chuyển đến điểm mới. Hiện tại việc buôn bán hàng ăn của bà trong chợ mới ngày càng đông khách. Ở chợ cũ, mỗi ngày bà bán 5 - 7kg mỳ trộn trong khi vào chợ mới, số lượng tăng lên 10 - 12kg/ngày. Bà cho biết: “Xuống chợ mới khang trang, sạch sẽ. Thêm vào đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng đảm bảo, bà con tiểu thương an tâm. Đặc biệt, vấn đề giao thông không còn là nỗi lo của nhiều người. Chúng tôi phải cùng nhau xây dựng chợ Kế Xuyên trở thành chợ văn minh, được nhiều người tìm đến”.

Hiện nay, các hộ tiểu thương đã sẵn sàng các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu tết cổ truyền của người dân trong khu vực. Bà Nguyễn Thị Cường (thôn Trà Long), tiểu thương kinh doanh hàng tạp hóa chợ Kế Xuyên mới cho biết: “Hiện tại chúng tôi được miễn tiền thuê mặt bằng trong vòng một năm. Đây là chính sách hỗ trợ hợp lý để giúp tiểu thương ổn định việc kinh doanh. Hiện nay, 2 ki-ốt của tôi đã bắt đầu trưng bày hàng tết. Chúng tôi cam kết về chất lượng của từng sản phẩm để đem đến sự hài lòng cho khách hàng”.

Theo ông Lê Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Bình Trung, chợ Kế Xuyên mới đi vào hoạt động ổn định giúp địa phương cùng một lúc thực hiện được 3 tiêu chí nông thôn mới về an ninh trật tự, môi trường và tiêu chí chợ, góp phần hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới vào năm 2017 theo đúng lộ trình đề ra. Đến nay, UBND xã đã chi hỗ trợ gần 500 triệu đồng cho 268 hộ tiểu thương đang buôn bán tại chợ mới theo quyết định của UBND huyện. Ngoài ra, toàn bộ tiểu thương đang buôn bán tại chợ được miễn 100% tiền thuê mặt bằng trong 1 năm. “Trong thời gian đến, chính quyền xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ buôn bán cũ cũng như các hộ đăng ký kinh doanh, buôn bán mới vào chợ, giúp các hộ ổn định kinh doanh, ổn định cuộc sống. Từ đó sẽ xây dựng thương hiệu chợ Kế Xuyên, trở thành nơi giao thương buôn bán thuận lợi. Còn đối với mặt bằng chợ cũ, địa phương dự định sẽ xây dựng nhà văn hóa thôn, trở thành điểm sinh hoạt, hội họp của người dân” - ông Cường nói.

GIANG BIÊN