Những dấu ấn năm 2018

HOÀI NHI |

Năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duy Xuyên đã vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; nhờ đó diện mạo của địa phương không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

Năm 2018, ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của Duy Xuyên tiếp tục tăng trưởng ổn định. Ảnh: H.N
Năm 2018, ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của Duy Xuyên tiếp tục tăng trưởng ổn định. Ảnh: H.N

1. Năm qua, ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của Duy Xuyên chịu sự tác động rất lớn về thị trường và nguồn lao động. Nhưng các doanh nghiệp, thành phần kinh tế luôn chủ động tìm kiếm đối tác, đầu tư cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một số ngành hàng chủ lực như may mặc, va ly, túi xách, công nghiệp chế biến, khai khoáng, vật liệu xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng cao, tạo thêm được nhiều việc làm mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn. Nhờ vậy, năm 2018 tổng giá trị sản xuất toàn ngành CN-TTCN của huyện đạt 3.579 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 14,5%.

Ngành thương mại - dịch vụ - du lịch (TM-DV-DL) cũng có nhiều chuyển biến tích cực, các trung tâm thương mại tiếp tục được chỉnh trang và sắp xếp hợp lý. Kinh tế du lịch có bước khởi sắc, thu hút 397.500 lượt khách đến tham quan, góp phần đưa giá trị ngành TM-DV-DL đạt 4.285 tỷ đồng, tăng 18,1% và chiếm tỷ trọng 41,7% trong cơ cấu kinh tế của địa phương.

2. Năm 2018, hai xã Duy Châu và Duy Trung cơ bản thực hiện hoàn thành bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong 6 năm qua (2012 - 2018), xã Duy Trung đã huy động hơn 100 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách nhà nước 90,2 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ 1,64 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã Duy Trung đạt 37,58 triệu đồng/năm, tăng 30 triệu đồng so với năm 2012; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,59%. Còn xã Duy Châu hơn 7 năm qua, địa phương đã huy động 79,6 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, vốn trực tiếp từ chương trình là 45,7 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác là 11,9 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 8,3 tỷ đồng, còn lại huy động các nguồn lực khác. Nếu năm 2012 thu nhập bình quân đầu người của Duy Châu chỉ đạt 14,5 triệu đồng/năm thì năm 2018 đạt 36,26 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 0,73%.

Như vậy, đến nay Duy Xuyên đã có 7 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, gồm: Duy Hòa, Duy Sơn, Duy Phước, Duy Trinh, Duy Thành, Duy Trung, Duy Châu. Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung thực hiện đồng bộ nhiều khâu, phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn huyện NTM.

3. Ngày 26.7.2018, UBND huyện Duy Xuyên khởi công xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ sông Bà Rén thuộc phía đông Cầu Chìm. Dự án có chiều dài 1.170m với tổng mức đầu tư hơn 49,6 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng, còn lại vốn ngân sách địa phương. Dự kiến, đến ngày 25.10.2019 công trình này sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Qua đó, góp phần bảo vệ tài sản, tính mạng của hơn 18.900 người dân sống ven sông cũng như đất đai canh tác... Đồng thời bảo vệ khu trung tâm huyện và khu làng nghề truyền thống, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội. Được biết, đến cuối tháng 12.2018, công trình này đã hoàn thành 55% khối lượng công việc, tiến độ giải ngân so với khối lượng thực hiện theo hợp đồng được đảm bảo và có phần vượt kế hoạch đề ra.

Cùng với việc nỗ lực phát triển kinh tế, năm qua huyện Duy Xuyên chú trọng thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội. Theo đó, phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho 1.678 lao động, tạo ra được 2.591 việc làm mới. Đồng thời hỗ trợ 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ưu đãi để các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5,41% năm 2017 xuống còn 4,01% hiện nay; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm.

4. Chiều ngày 18.7.2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã về thăm và tặng quà tại huyện Duy Xuyên. Phó Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quê hương đã có nhiều đổi thay, đồng thời mong muốn cán bộ, đảng viên nỗ lực hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất để mọi người cùng chung tay xây dựng quê hương tiếp tục phát triển đi lên. Đặc biệt cần quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là chăm lo đời sống gia đình chính sách. Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng 50 suất quà cho các gia đình chính sách, mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm; trao 450 triệu đồng cho đại diện lãnh đạo huyện Duy Xuyên để giúp đỡ gia đình chính sách khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn.

5. Sáng ngày 19.11.2018, Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao đã có chuyến thăm khu đền tháp Mỹ Sơn. Ghi vào sổ lưu niệm, Tổng thống Ram Nath Kovind cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Nam và Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn. Đồng thời khẳng định vinh dự khi được tham quan một di sản văn hóa thế giới rất nổi tiếng của UNESCO, một trung tâm của Vương quốc Chăm Pa cổ mà sự tồn tại của nó mang đậm dấu ấn tinh thần văn hóa Hindu được du nhập từ Ấn Độ, cùng vẻ đẹp kiến trúc rất độc đáo và tinh xảo mà những nghệ nhân Chăm Pa xưa đã thể hiện. “Chúng tôi rất vinh hạnh khi được giúp đỡ Việt Nam trùng tu, bảo tồn các đền tháp, nhất là được chia sẻ những kinh nghiệm trong bảo tồn di sản. Hiện một nhóm nhà khảo cổ và trùng tu các đền tháp của Ấn Độ đã đến đây, tôi hy vọng họ sẽ hoàn thành tốt nhất công việc của mình để những giá trị văn hóa Chăm Pa trường tồn cùng với thời gian” - Tổng thống Ram Nath Kovind nói.

HOÀI NHI