Niềm tin kinh doanh

TÙY PHONG |

Thứ hạng PCI Quảng Nam trong vòng 7 năm qua (2006 - 2013) dù vẫn luôn được xếp vào nhóm khá và tốt, nhưng luôn trong tình trạng bấp bênh khiến chính quyền băn khoăn. Vì vậy, UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh Quảng Nam.

Chỉ thị này gắn trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương, cơ quan, không để lặp lại tình trạng trên “thoáng” dưới không “thông”, chấm dứt việc phớt lờ, thực hiện chưa nhất quán, triệt tiêu cán bộ thừa hành gây khó doanh nghiệp (DN) trước chủ trương của UBND tỉnh như trước đây. Mặt khác, cơ chế “một cửa liên thông” giao hẳn cho Ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN tỉnh thực hiện sẽ không để DN đầu tư mang cảm giác “đi xin” hơn là hợp tác. Đây là minh chứng rõ nhất việc chính quyền tỉnh luôn sát cánh, đồng hành với DN.

Ngày 6.10 vừa qua, thông tin về buổi tiếp DN đầu tiên định kỳ hàng tháng đã nhận được sự hài lòng từ các DN. Những “tiếng kêu” của DN đã có người phản hồi nhanh chóng và DN đạt được sở nguyện cho việc hoạch định làm ăn. Sự công khai về đối tượng và kết quả giải quyết các vụ việc của DN sẽ giúp gây dựng lòng tin nơi người dân và DN vốn đã quá mệt mỏi với sự thiếu trách nhiệm của các công bộc hành chính trước đó. DN gõ cửa chính quyền với hy vọng nỗi lo của họ sẽ được giải quyết dứt điểm, hoặc chí ít cũng phải được giải thích thấu đáo theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan quản lý lắng nghe và tìm cách nhanh nhất để thỏa mãn các yêu cầu của DN đúng pháp luật; tiếp thu những ý kiến đóng góp đúng đắn, mang tính xây dựng.

Một khi tìm cách cải thiện môi trường kinh doanh để thương giới Quảng Nam bỏ vốn ra làm ăn, làm giàu cho họ, cho đất nước thì vấn đề mấu chốt chính là thủ tục hành chính. Nhưng điều quan trọng hơn chính là niềm tin vào sự công minh của luật pháp, là cách hiểu và áp dụng luật pháp một cách nhất quán, là niềm tin vào hệ thống như một nơi mà doanh nhân có thể theo đuổi công lý. Đó là sự hữu hiệu của một hệ thống chính quyền tôn trọng theo “hợp đồng” đã cam kết. Ai vi phạm sẽ bị trừng phạt đúng mực để tạo dựng niềm tin và DN sẽ soi vào đó như một tấm gương phản ánh môi trường kinh doanh. Có thể hiểu PCI như một quá trình “xét nghiệm máu” để chính quyền và cơ quan quản lý biết tình trạng cơ thể để “kê đơn, bốc thuốc”. Đó không phải là cuộc đua thứ hạng mà cần phải được xem như một quá trình nhìn lại bản thân để nỗ lực nâng cao chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh. Nó không phải là con số cứng, mà chỉ là khởi đầu cho các địa phương hoàn thiện mình, thúc đẩy cải cách.  Không có năng lực nội sinh này mọi thúc ép đều trở nên vô nghĩa.

“Cái gốc” của cải thiện môi trường đầu tư sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Kết quả có thể đến trong vài năm, thậm chí cả chục năm sau từ những nỗ lực hôm nay. Cuộc sống có biết bao nhiêu ngõ ngách thì cũng có bấy nhiêu cách làm. Điều quan trọng là tạo dựng được một môi trường kinh doanh đúng thông lệ quốc tế và dựa vào cán cân công lý để xây dựng niềm tin kinh doanh thì việc tăng chỉ số năng lực cạnh tranh của chính quyền địa phương là điều dễ thấy trong tương lai.

TÙY PHONG