Nỗ lực thu hút đầu tư

TƯỜNG QUÂN |

Với những lợi thế sẵn có và bằng những nỗ lực của mình, TP.Tam Kỳ đang từng bước đẩy mạnh thu hút đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp (CN), thương mại dịch vụ (TMDV) và du lịch, từng bước chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế theo hướng tích cực.

Tín hiệu vui

Theo báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, trong 6 tháng đầu năm 2015, giá trị sản xuất CN đạt gần 1.000 tỷ đồng, TMDV hơn 4.000 tỷ đồng, đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ từ nỗ lực thu hút các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố đến đầu tư thời gian qua. Theo đó, tính riêng trong năm 2014, đã có 10 doanh nghiệp lớn và vừa nghiên cứu đầu tư tại Khu CN Thuận Yên. Điển hình như doanh nghiệp đầu tư công nghệ nhựa của Nhật Bản, nhà máy dứa Thái Lan, Công ty TNHH KL Texwell của Hàn Quốc. Đến cuối năm 2015, nhiều công ty, doanh nghiệp khác sẽ tiếp tục đầu tư trên lĩnh vực CN, TMDV như Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim, Công ty CP Sâm Ngọc Linh, Công ty TNHH Thịnh Phú. Thành phố cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp mới như Công ty Tư vấn đầu tư và công nghệ Quảng Nam về dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung xây tường siêu nhẹ, gạch terrezzo, gạch block tự chèn; Công ty TNHH TMDV Nam Thiên Hòa nghiên cứu dự án trung tâm điện máy, nội thất; Công ty CP Youngdo Velvet (Hàn Quốc) đầu tư nhà máy dệt, nhuộm vải; Công ty CP Shin Chang đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế… Từ sự kêu gọi đầu tư này, thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển các ngành CN, TMDV, tạo sự chuyển biến tích cực trong cơ cấu nền kinh tế trong thời gian tới.

Giao lưu Ngày thơ Việt Nam năm 2015 tại Văn thánh Khổng miếu - một trong những điểm kết nối du lịch Tam Kỳ. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Giao lưu Ngày thơ Việt Nam năm 2015 tại Văn thánh Khổng miếu - một trong những điểm kết nối du lịch Tam Kỳ. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Song song những nỗ lực kêu gọi đầu tư, TP.Tam Kỳ cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất khi các công ty, doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội, đầu tư. Theo ông Đỗ Văn Minh - Giám đốc Trung tâm Phát triển các khu - cụm CN và TMDV Tam Kỳ, thành phố đã và đang đẩy mạnh việc tạo mặt bằng sạch ở các khu - cụm CN cũng như hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, điện nước, hệ thống xử lý nước thải tại các địa điểm đầu tư xây dựng. Đơn cử, tại Khu CN Thuận Yên, thành phố đã tranh thủ mọi nguồn vốn để xây dựng hoàn thành đường trục chính và đường trục chính nối dài; đồng thời đầu tư xây dựng san nền vệt dọc hai bên đường để các doanh nghiệp đến đầu tư tại đây được thuận lợi. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện song song hai vấn đề để tiếp tục thu hút đầu tư: vừa từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật vừa tiếp tục đẩy mạnh mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư thông qua các chương trình hội thảo kinh tế, giới thiệu xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp” - ông Minh nói.

Công nghiệp đã tạo ra bước đột phá trong hành trình phát triển 5 năm qua của TP.Tam Kỳ. Ảnh: TƯỜNG QUÂN
Công nghiệp đã tạo ra bước đột phá trong hành trình phát triển 5 năm qua của TP.Tam Kỳ. Ảnh: TƯỜNG QUÂN

Khai thác tiềm năng du lịch

“Trong thời gian tới, Tam Kỳ đẩy mạnh công tác đầu tư vào hạ tầng kinh tế, tạo mặt bằng sạch để xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư. Vấn đề quan trọng là tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng các thông tin về đất đai cũng như giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính. Chúng tôi cũng sẽ đồng hành với các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Tam Kỳ, tháo gỡ những khó khăn trong thủ tục hành chính cũng như trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh”.
(Ông Văn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ)

Cuối năm 2014, Tam Kỳ công bố quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, thành phố sẽ mở rộng không gian về hướng đông, đẩy mạnh phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, thành phố khai thác những thế mạnh hiện có để thu hút các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư ngành “CN không khói” này. Các dự án phát triển du lịch lần lượt được phê duyệt như bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích lịch sử cách mạng địa đạo Kỳ Anh với tổng vốn gần 4.000 tỷ đồng, dự án đầu tư xây dựng công trình khu du lịch sinh thái và bãi tắm Hạ Thanh với tổng dự toán hơn 100 tỷ đồng, công viên ven sông Bàn Thạch, khu du lịch văn hóa đồi An Hà, khu di tích Núi Chùa - Quảng Phú. Sau khi công bố các quy hoạch này, thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển nguồn lực và xây dựng chính sách tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp quan tâm đầu tư du lịch. Bước đầu, đã có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư. Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh đã tiến hành xây dựng khu tổ hợp khách sạn, TMDV tại số 101 đường Huỳnh Thúc Kháng với tổng kinh phí hơn 450 tỷ đồng, Công ty CP Du lịch - dịch vụ Hội An xây dựng khu nhà nghỉ Tam Thanh với tổng vốn gần 30 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều công ty, doanh nghiệp cũng đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, như doanh nghiệp Ba Cơ đầu tư nhà hàng tại khu thương mại dịch vụ Hạ Thanh, Công ty CP TMDV Biển Vàng đầu tư khu nhà hàng, khách sạn tại Tam Thanh.

Song song với đó, Tam Kỳ cũng đã ban hành các chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế, tiền thuê đất, nhân lực để thu hút đầu tư hạ tầng du lịch và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được hưởng ưu đãi đầu tư. Đồng thời có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp lữ hành kết nối các tour liên huyện, liên tỉnh. Hiện nay, thành phố đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp xây dựng các tour du lịch kết nối các điểm du lịch như Văn thánh Khổng miếu, Địa đạo Kỳ Anh, Bảo tàng Quảng Nam, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, biển Tam Thanh, hồ Phú Ninh. Bên cạnh đó, công tác quảng bá du lịch cũng được tăng cường nhằm thu hút các doanh nghiệp đến tìm cơ hội đầu tư. Như trong những năm gần đây, việc định kỳ 2 năm một lần tổ chức Tuần du lịch biển Tam Thanh với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú. Nhờ vậy, hình ảnh thành phố không những được nhiều bạn bè gần xa biết đến mà qua đó, các công ty, doanh nghiệp cũng đã bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư du lịch tại Tam Kỳ.

TƯỜNG QUÂN