Nói không với dự án không hiệu quả

TƯỜNG VY |

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, song TP.Tam Kỳ cũng kiên quyết “nói không” với các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, sử dụng đất sai mục đích.

TP.Tam Kỳ hiện có 4 khu, cụm công nghiệp (CN) gồm Khu CN Thuận Yên, Cụm CN Trường Xuân 1, Trường Xuân 2 và Trường Xuân - Thuận Yên. Dù vậy, chỉ có 2 đơn vị hoạt động là Khu CN Thuận Yên và Cụm CN Trường Xuân 1. Hiện tại Khu CN Thuận Yên có 14 doanh nghiệp hoạt động còn Cụm CN Trường Xuân 1 có 18 doanh nghiệp. Nhìn chung trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp hoạt động khá hiệu quả, vừa đóng góp cho ngân sách vừa góp phần rất lớn vào việc giải quyết công ăn việc làm cho lao động của Tam Kỳ và các địa phương lân cận.

Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu, cụm CN trên địa bàn TP.Tam Kỳ đều có quy mô sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ, nguồn lực tài chính còn hạn chế, thị trường nhỏ. Thời gian qua, do khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Hơn nữa, hạn chế về nguồn vốn, thị trường, lại chưa đổi mới kinh doanh kịp thời dẫn đến một số doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả kéo theo việc chấp hành về thuế, phí và đặc biệt là sử dụng đất không đúng mục đích, thậm chí phá sản.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh vừa có chuyến khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Đến thăm cơ sở dịch vụ Trường Châu tại Cụm CN Trường Xuân 1, đây là doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, hiện còn nợ hơn 100 triệu đồng tiền thuế. Điều đáng nói hơn là doanh nghiệp sử dụng đất không đúng mục đích khi cho 2 công ty khác thuê lại đất để kinh doanh với mục đích khác. Theo lãnh đạo UBND TP.Tam Kỳ, hiện nay đã có quyết định xử lý kết luận thanh tra việc sử dụng đất của doanh nghiệp này. Tương tự, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ Thượng Cao tại Khu CN Thuận Yên cũng sử dụng đất sai mục đích. Theo giấy phép đầu tư, công ty xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến hàng nông sản thực phẩm nhưng thực tế chủ yếu để làm kho chứa bia, buôn bán bia. Cũng tại Khu CN Thuận Yên, thành phố đã thu hồi một phần diện tích đất của Công ty May Sportteam (Đài Loan) do để đất hoang.

Theo báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, có 7 dự án của các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh kém hoặc sử dụng đất không hiệu quả, gồm 5 tại Cụm CN Trường Xuân 1 (Công ty CP Xuất khẩu giày Tam Kỳ, cơ sở sản xuất chăn ga gối đệm Trung Việt, doanh nghiệp tư nhân Việt Tiến, cơ sở dịch vụ Trường Châu, Công ty TNHH Minh Trung), 2 tại Khu CN Thuận Yên (Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ Thượng Cao, Công ty CP Hưng Trung Việt). Tất cả đều đã và đang được xử lý, trong đó một số đã hoàn tất thủ tục hoặc đang thương thảo san nhượng tài sản trên đất cho doanh nghiệp khác để mở rộng cơ sở sản xuất. Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp tại Khu CN Thuận Yên hoạt động không hiệu quả và sắp tới thành phố sẽ kiến nghị thanh tra, thu hồi.

TƯỜNG VY