Nuôi dưỡng nguồn thu, ổn định ngân sách

NHẬT PHONG |

Gia nhập vào câu lạc bộ nghìn tỷ, hay chuyển từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp, trở thành cuộc cộng sinh đặc biệt với người đóng thuế, góp phần gia tăng ngân sách… là nỗ lực bền bỉ suốt 20 năm của ngành thuế Quảng Nam.

Ngành thuế đã áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế. Ảnh: N.P
Ngành thuế đã áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế. Ảnh: N.P

Nhiều biện pháp linh hoạt

Lọt vào danh sách 15/63 tỉnh, thành cả nước phải điều tiết nguồn thu về trung ương kể từ năm 2017 là điều không quá bất ngờ với Quảng Nam. Trừ năm 2012 bị hụt thu, trong vòng 10 năm gần đây, việc tăng thu ngân sách Quảng Nam hàng năm đều khá cao, vượt trên cả dự báo và kế hoạch. Theo thống kê của Cục Thuế Quảng Nam, sau 20 năm tái lập tỉnh, năm 2016 đã đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng trong việc thu ngân sách Quảng Nam. Với con số thu nội địa lên tới 13.743 tỷ đồng, vượt kế hoạch đến 5.000 tỷ đồng, Quảng Nam đã chính thức gia nhập câu lạc bộ các tỉnh, thành phố có số thu nội địa hơn 10.000 tỷ đồng và là một trong số ít các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất trên cả nước. Không chỉ tốc độ tăng cao, vượt dự toán của khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh chỉ phụ thuộc vào tiêu thụ ô tô của Trường Hải, nhiều ngành kinh tế khác cũng đã tăng trưởng liên tục nhiều năm, vượt xa số thu nội địa bình quân của quốc gia chỉ khoảng 11%. Ông Lương Đình Đường - Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, lịch sử thu ngân sách Quảng Nam đã đi một chặng đường khá dài mới đạt đến con số ấn tượng như hiện tại. Năm 1997, thu từ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (doanh nghiệp nhà nước, FDI và khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh) chiếm 35%. Đến 2006, tỷ lệ này đã gia tăng lên 45% và năm 2016 đã đạt mức trần đến 85%. Con số thu khoảng 195 tỷ đồng năm 1997 đã gia tăng 1.000 tỷ đồng vào năm 2006 và chỉ chưa đầy 10 năm sau, Quảng Nam đã vượt qua con số 13.700 tỷ đồng.

Ông Đinh Văn Minh - nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, người đã gắn bó suốt 20 năm trong ngành thuế nhớ lại, ngày ấy cơ sở vật chất yếu kém. Có khá nhiều đội thu thuế, nhưng lực lượng phân tán và số thu rất ít. Chủ yếu thu thuế ở các hộ cá thể, nhà đất, nghề cá. Cán bộ thuế gần như phải làm mọi việc, tập trung ở các địa phương. Tháng nào cũng điều tra, khảo sát, nhưng dự toán vỏn vẹn gần 200 tỷ đồng trên số 154 doanh nghiệp (kể cả hợp tác xã) vẫn gặp đầy khó khăn. Hiện tại, số thu ngân sách đã tăng hơn 10.000 tỷ đồng, nhưng vẫn nuôi dưỡng được nguồn thu. Con số ấn tượng (thu lớn hơn chi) không chỉ thể hiện rõ năng lực nội sinh, sức khỏe của doanh nghiệp, đóng góp vào ngân sách ngày càng gia tăng mà còn phản ánh đậm nét về nỗ lực thu đúng, thu đủ, quản lý thuế tốt, hiệu quả của ngành thuế.

Theo nhận định của nhiều cơ quan quản lý, ngành thuế đã rất linh hoạt tìm cách tăng thu bằng việc khai thác nguồn thu, đánh giá, rà soát các nguồn thu, sắc thuế và phát sinh kinh tế trên địa bàn, dự lường con số thuế thu theo kế hoạch một cách tương đối chính xác để xác định dự toán hàng năm. Ngành thuế đã triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ thị trường, hướng dẫn việc miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách nhà nước, cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… Chính quan điểm này đã giúp Quảng Nam luôn tăng thu ngân sách hơn 20% dù kinh tế còn khó khăn.

Cộng sinh cùng doanh nghiệp

Ông Lê Mai Khắc Hưng - Phó Cục trưởng Cục Thuế thừa nhận, kết quả tăng thu nhiều năm, không chỉ nỗ lực của cơ quan thuế mà chính sức khỏe doanh nghiệp mới quyết định số thuế tăng trưởng. Một trong những giải pháp căn cơ, bền vững ngân sách vẫn là sự vận hành cơ chế, chính sách hướng đến tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Ngoài tác động tài chính, các giải pháp này còn có tác dụng như một liệu pháp tinh thần, tiếp thêm sức lực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Không khó để nhìn thấy việc chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu… chính là một cuộc cộng sinh “đặc biệt” giữa ngành thuế và người đóng thuế. Hành trình 20 năm trong việc bền bỉ thực thi các chính sách, ngành thuế Quảng Nam đã tiết kiệm nhiều thời gian, nhân lực, nhanh chóng giảm sự phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp. Thông qua sự công khai, minh bạch, bảo đảm sự công bằng, lành mạnh môi trường kinh doanh, bảo vệ những người làm ăn chân chính chấp hành tốt pháp luật thuế, hình ảnh cơ quan thuế đã dần thay đổi trong cái nhìn của doanh nghiệp. Sự cải tiến phương pháp làm việc của cơ quan thuế đã tạo điều kiện cho người nộp thuế tiếp cận được gói hỗ trợ, góp phần giúp họ “dễ thở” hơn trước biến động của thị trường. Những thắc mắc của doanh nghiệp liên quan tới việc thực hiện chính sách thuế, nhất là “được biết” về hiệu quả của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa được công bố đã được cơ quan thuế giúp đỡ rất nhiều.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Kế toán trưởng Công ty CP Prime Đại Lộc cho biết, kế hoạch năm 2017 của công ty đóng góp hơn 50 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp đã từng có những giai đoạn khó khăn, nhưng đã nhận được khá nhiều hỗ trợ từ cơ quan thuế. Không chỉ áp dụng các chính sách giãn, miễn thuế hợp lý, cơ quan thuế còn điều chỉnh, hướng dẫn, giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời chính sách thuế bằng các email hay khá nhiều cuộc tập huấn. Mối quan hệ giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp ngày càng khắng khít và thực chất hơn. Đó cũng chính là một trong những động lực để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh và đóng góp vào ngân sách nhà nước ngày càng nhiều hơn. Trong cái nhìn khác, ông Seven A Saebel - Tổng Giám đốc Sunrise cho rằng chính sách thuế đã hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp phát triển, việc đồng hành giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp khá tốt, nhưng cũng cần đề xuất việc áp dụng các chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp bị bờ biển xâm thực hoặc các tính thuế phù hợp với nhiều vùng, địa phương khác nhau...

NHẬT PHONG