Ổn định việc làm sau tết

    BÍCH LIÊN - HOÀNG BIN |

Nhiều năm trở lại đây, số công nhân ly hương sau tết không còn nhiều bởi họ đã tìm được một công việc với mức thu nhập tương đối ổn định tại các khu công nghiệp (KCN)  trên địa bàn TP.Tam Kỳ.

SAU kỳ nghỉ tết, chị Nguyễn Thị Hiền, quê ở phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ),  hiện là công nhân chuyền 2, thuộc Xí nghiệp May Kim Anh, KCN Trường Xuân cùng với khoảng 300 công nhân khác đã phấn khởi trở lại công ty làm việc. Có được một công việc tương đối ổn định tại quê nhà với mức lương khoảng 4,5 triệu/tháng, cùng với nhiều chế độ đãi ngộ hợp lý dành cho công nhân nữ như nghỉ đau ốm, thai sản... là những lý do khiến chị quyết định gắn bó lâu dài với công ty, sau khoảng thời gian hơn 7 năm làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Chị Nguyễn Thị Hiền tâm sự: “Mình gắn bó với công ty đến nay đã hơn 10 năm, hiện tại khá hài lòng với công việc đang có. Nhiều người bạn của mình cũng về làm ở đây sau thời gian ly hương”.

Công nhân Công ty TNHH May Tuấn Đạt phấn khởi trở lại làm việc sau tết. Ảnh: H.B
Công nhân Công ty TNHH May Tuấn Đạt phấn khởi trở lại làm việc sau tết. Ảnh: H.B

Còn đối với anh Đỗ Văn Học, công nhân tổ 3, xưởng 2 của Công ty TNHH May Tuấn Đạt, trước đây anh đã từng làm rất nhiều nghề để mưu sinh nhưng thu nhập vẫn không đủ để nuôi sống gia đình. Từ khi vào làm việc tại công ty, anh được lãnh đạo doanh nghiệp tạo điều kiện để làm việc với mức thu nhập ổn định bình quân 5 triệu đồng/tháng. Đến nay, cả hai vợ chồng anh đều đã gắn bó được với công ty hơn 5 năm. Anh Đỗ Văn Học chia sẻ: “Lúc đầu cũng có nhiều người bảo với tôi là nghề may mặc chỉ thích hợp với nữ giới nhưng tôi thấy ở đây mọi người đánh giá theo năng lực, hiệu suất công việc chứ không có sự phân biệt nào cả. Tôi nghĩ rằng làm nghề gì không quan trọng, quan trọng là mình có thể tự nuôi sống bản thân, gia đình bằng nguồn thu nhập chính đáng”.

Được biết, trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014 vừa qua, mức thưởng bình quân đối với mỗi công nhân ngành may mặc ở Cụm công nghiệp Trường Xuân là 2 tháng lương, đây là mức thưởng khá cao trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn chung. Lẽ dĩ nhiên, khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì quyền lợi của người lao động mới được quan tâm, nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò tích cực của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống công nhân. Chị Ung Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Tuấn Đạt cho biết: “Trong năm qua, tổ chức công đoàn đã vận động được hơn 100 triệu đồng đóng góp vào các nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn”, “Vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo”, ủng hộ “Tấm lưới nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” và đồng bào bị lũ lụt miền Trung... góp phần thực hiện tốt các phong trào do công đoàn cấp trên phát động, chia sẻ, giúp đỡ với nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ghi nhận kết quả này, năm 2013, công ty đã vinh dự nhận được Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh”.

Có thể nói, cùng với những thuận lợi khi được sinh sống, làm việc nơi quê nhà, việc đảm bảo các chế độ đã tạo động lực để người lao động địa phương không còn nam tiến mưu sinh như trước. Tính đến ngày 17.2, toàn bộ 3.048 công nhân làm việc tại 15 doanh nghiệp tư nhân trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố quản lý đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014, đạt tỷ lệ 100%...

    BÍCH LIÊN - HOÀNG BIN