PCI 2015: Môi trường kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc

T.V |

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 đã cho thấy có dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Theo kết quả điều tra PCI 2015 (thực hiện trên cơ sở thông tin phản hồi từ 11.700 doanh nghiệp), tỷ lệ doanh nghiệp trong nước tăng quy mô đầu tư vốn tiếp tục tăng nhẹ với 10,9%. Lần đầu tiên trong vòng 10 năm, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đạt mức 16,5 tỷ đồng, gấp đôi so với quy mô của năm 2006. Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động cũng tăng gần gấp đôi (12%) so với mức đáy của năm 2012. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh. Cụ thể, 49% số doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, lần lượt tăng 3% và 16% so với năm 2014 và 2013. Đây cũng là mức cao nhất của chỉ tiêu này trong vòng 5 năm công bố báo cáo PCI gần đây.

Theo Báo cáo PCI 2015, dù Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới nhưng đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn hoạt động chủ yếu tại thị trường nội địa, chưa có các động thái tìm kiếm cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu. Chỉ có 3% doanh nghiệp siêu nhỏ, 4% doanh nghiệp nhỏ và gần 9% doanh nghiệp quy mô vừa có khách hàng là doanh nghiệp ở nước ngoài.

Báo cáo PCI 2015 cũng đã cho thấy có sự tiến bộ vượt lên ở một số chỉ số thành phần quan trọng. Trong đó, vấn đề gia nhập thị trường được đánh giá tốt. Thời gian chờ đăng ký và cấp giấy đăng ký doanh nghiệp đã được rút ngắn ở mức kỷ lục trong vòng 11 năm điều tra PCI. Hiện nay, kể cả thời gian chuẩn bị hồ sơ và đi lại, một doanh nghiệp trung bình chỉ mất 8 ngày để có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong tay, thay vì 10 - 12 ngày như trước. Thời gian để chuẩn bị và hoàn tất sửa đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng giảm mạnh từ 7 xuống 5 ngày. Thêm vào đó, khả năng tiếp cận các tài liệu kế hoạch cấp tỉnh như bản đồ quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng được cải thiện. Đặc biệt, điểm số website trung bình của các địa phương tăng cao nhất trong 3 năm qua (30/54 điểm), khi website, cổng thông tin điện tử của chính quyền các tỉnh, thành phố dần trở thành kênh cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp truy cập vào cổng thông tin điện tử các tỉnh, thành phố tăng mạnh từ 64% năm 2014 lên 72% năm 2015.

Về chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, năm 2015 cũng đánh dấu những cải thiện trong công tác cải cách hành chính với nhiều doanh nghiệp nhỏ ghi nhận thủ tục, giấy tờ đơn giản hơn (51%), doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần để lấy con dấu và chữ ký (61%), cán bộ nhà nước làm việc hiệu quả (67%) và thân thiện, nhiệt tình (59%). Ngoài ra, các hiệp hội doanh nghiệp địa phương cũng dần nâng cao được vai trò trong công tác xây dựng và phản biện chính sách, với 43% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá cao vai trò này của các hiệp hội.

T.V