Phát triển theo quy hoạch

VIỆT QUANG |

Huyện Thăng Bình nỗ lực thực hiện tốt quy hoạch, quản lý quy hoạch để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Công viên văn hóa bàu Hà Kiều. Ảnh: QUANG VIỆT
Công viên văn hóa bàu Hà Kiều. Ảnh: QUANG VIỆT

Công viên văn hóa bàu Hà Kiều tọa lạc ở trung tâm thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) là điểm đến yêu thích của người dân trong và ngoài huyện, không chỉ vì thưởng ngoạn các giá trị văn hóa - lịch sử mà vì đây còn là điểm nhấn diện mạo đô thị địa phương. Công viên này kết nối với mọi điểm đến xung quanh thị trấn, gọn gàng, tươm tất, thông thoáng. Thị trấn Hà Lam hiện có 3 quy hoạch xây dựng để phát triển đô thị và một số quy hoạch chi tiết khu dân cư như quy hoạch chung thị trấn Hà Lam tỷ lệ 1/5000, quy hoạch phân khu 1/500, quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư Lưu Minh... Nhờ chú trọng quy hoạch mà thị trấn Hà Lam sôi động giao thông, sầm uất buôn bán. Diện mạo mới của thị trấn còn được trang hoàng bởi nhiều cảnh quan sôi động, cây xanh phủ khắp.

Ở 21 xã còn lại, hiện đã có các quy hoạch xây dựng của các nhà đầu tư được tỉnh chấp thuận ở vùng đông, quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại mỗi xã. Có thể kể thêm các quy hoạch chi tiết một số khu tái định cư, khu dân cư, khu nghĩa trang hay quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp, các làng nghề truyền thống. Làng nghề nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương) ngày càng nhộn nhịp không khí sản xuất, trao đổi, bán mua. Làng nghề rau sạch Mỹ Hưng (xã Bình Triều) ngày một vươn xa, bởi rộng mở thị trường trong và ngoài tỉnh. Xã Bình Minh cũng đã có quy hoạch đô thị với diện tích hơn 1.200ha. Ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho rằng, các quy hoạch trên địa bàn đảm bảo đồng bộ cho từng khu vực, tạo cảnh quan thẩm mỹ và phù hợp với định hướng quy hoạch vùng của tỉnh.

Tuy vậy, các quy hoạch đã được phê duyệt vẫn tồn tại những hạn chế, như công tác thông tin rộng rãi về quy hoạch còn chậm. Đối với quy hoạch xây dựng nông thôn mới và quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã tỷ lệ 1/500, các địa phương đã tổ chức công bố quy hoạch, cắm pa nô quy hoạch tuy nhiên vẫn còn một số địa phương chưa tổ chức cắm mốc ranh giới quy hoạch các khu chức năng và khu trung tâm xã. Ông Hồng Quốc Cường - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, giải pháp trong thời gian đến là tăng cường công tác quản lý hiện trạng, quản lý quy hoạch, bảo lưu các mốc quy hoạch, pa nô quy hoạch và các tài liệu liên quan đến quy hoạch cũng như cập nhật các quy định mới nhất về quản lý quy hoạch, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo các tổ quản lý hiện trạng ở địa phương và đội quản lý trật tự đô thị thị trấn Hà Lam thực hiện các nhiệm vụ quản lý như tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng không có giấy phép, xây dựng sai giấy phép đã được cấp hoặc gây ô nhiễm môi trường, đổ vật liệu bừa bãi gây mất an toàn giao thông.

VIỆT QUANG