Rộn ràng thị trường dụng cụ học sinh

KHÁNH LINH - HUYỀN PHƯƠNG |

(QNO) - Chỉ còn hơn tuần nữa, năm học mới 2018 - 2019 chính thức bắt đầu. Những ngày này không khí mua sắm dụng cụ học tập, trang bị thiết yếu cho học sinh, sinh viên diễn ra rộn ràng tại hệ thống các nhà sách và siêu thị ở Quảng Nam, Đà Nẵng.

k;k
Nhân viên hỗ trợ đổi quà khuyến mãi cho khách khi mua đồ dùng học tập. Ảnh: LINH PHƯƠNG

Nhiều chủng loại, màu sắc

Khảo sát tại một số nhà sách như Fahasa (Co.opMart Tam Kỳ) hay Fahasa, Big C (Đà Nẵng)… nhận thấy, năm học này các nhà cung cấp tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm mới, đa dạng về chủng loại và giá cả. Trong đó, cặp ba lô giá 250 - 600 nghìn đồng được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất. Mẫu ba lô năm nay được chú ý bởi đặc điểm chống gù, chất liệu vải may thoáng và rút mồ hôi. Đặc biệt, sản phẩm phần nhiều có mẫu đẹp, hình ảnh ngộ nghĩnh với họa tiết hoạt hình được in, thêu 3D, gần gũi với trẻ em như Spider man, Frozen,  Mickey...

Thị trường tập vở tương đối bình ổn có giá trung bình 7.000 đồng đến 16 nghìn đồng mỗi quyển tập; một bộ sách giáo khoa dao động 50 - 200 nghìn đồng. Riêng dụng cụ học tập, xu hướng năm nay chủ yếu quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn là giá thành. Tiêu thụ mạnh nhất là những sản phẩm xuất xứ Việt Nam và đã có thương hiệu như Thiên Long, Hồng Hà; tiếp đến là những sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha như Morning Glory, Milan..., tuy giá khá cao.

kmll
Khách hàng mua sắm tại nhà sách Fahasa Đà Nẵng. Ảnh: LINH PHƯƠNG

Dù thời gian hiện tại vẫn chưa phải là cao điểm do đa số phụ huynh, học sinh chờ đến ngày nhập học để mua sắm theo danh sách cụ thể của từng trường, tuy vậy các điểm bán vẫn đang trữ hàng tối đa, để kịp cung ứng cho nhu cầu tăng cao đột biến vào những ngày sắp tới.

Tại nhà sách Fahasa (Co.opMart Tam Kỳ), các nhà cung cấp bắt đầu tung ra nhiều sản phẩm mới với tính năng nổi trội như bút bi đầu gôm xóa được, bút máy gắn ống mực, bút hai đầu bi hỗ trợ học sinh viết bài được êm trơn cũng như hạn chế hư hỏng khi bị rơi vỡ... Chị Nguyễn Phương Loan - phụ huynh một học sinh cho hay: “Tôi ưu tiên chọn mua những sản phẩm có xuất xứ Việt Nam, chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp, giá cả cũng vừa phải, quan trọng hơn là không độc hại cho bé”.

Nhiều chương trình khuyến mãi

Nhằm kích cầu mua sắm mùa khai trường, hầu hết hệ thống siêu thị và nhà sách Quảng Nam, Đà Nẵng đã kết hợp với nhà cung cấp lớn đồng loạt tung ra nhiều chương trình kích cầu, giảm giá những mặt hàng thiết yếu với giá trị khuyến mãi rất lớn. Tại siêu thị Big C Đà Nẵng và Fahasa Đà Nẵng, các dụng cụ học tập thiết yếu như bút bi, bút nước, sáp màu, ba lô học sinh đang chạy chương trình giảm giá đến 40%.

kmlkkkk
Nhiều chương trình khuyến mãi được triển khai tại các nhà sách. Ảnh: LINH PHƯƠNG

Theo bà Trần Thị Tài - Cửa hàng trưởng Fahasa Quảng Nam, hiện hệ thống nhà sách Fahasa Quảng Nam (Co.opMart Tam Kỳ) đang chạy chương trình giảm giá sách giáo khoa 10%, dụng cụ học tập của một số nhà cung cấp giảm 10 - 20%; mua ba lô nhận quà tặng hấp dẫn... Đặc biệt, chương trình hàng năm của thương hiệu Thiên Long tại Fahasa cũng đã chính thức khởi động chạy tại một vài địa điểm.

“Ngoài giảm giá 10%, khách hàng khi mua hóa đơn Thiên Long từ 59 - 200 nghìn đồng sẽ nhận được phần quà giá trị như ô dù, áo mưa, bút cao cấp... Chương trình này vừa diễn ra tại Fahasa Đà Nẵng và đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng. Riêng tại nhà sách Fahasa Quảng Nam, chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 28.8 đến 2.9” - bà Tài chia sẻ.

kmlkkkkb
Rộn ràng tại nhà sách Fahasa Quảng Nam. Ảnh: LINH PHƯƠNG

Theo dự báo, thị trường mua sắm sẽ rộn ràng hơn trong vài ngày tới. Năm nay điểm bán đã cải tiến phương thức bán hàng, đóng gói, niêm yết giá rõ ràng, cũng như hỗ trợ phụ huynh thuận lợi trong việc mua sắm và chọn lựa. Mặc dù sức tiêu thụ tăng mạnh, nhưng các hệ thống lớn vẫn đang bình ổn về giá cả. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm bán chạy đang bị làm giả, làm nhái thương hiệu, phụ huynh nên lựa chọn kỹ càng và mua sản phẩm ở những đơn vị có tên tuổi, uy tín để yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

KHÁNH LINH - HUYỀN PHƯƠNG