Rộng cửa đón đầu tư

TRỊNH DŨNG |

Hai thỏa thuận đầu tư chiến lược, một cam kết giải phóng mặt bằng, 32 giấy chứng nhận chủ trương, thỏa thuận, giấy phép đầu tư và nhiều thỏa thuận cấp tín dụng đã được ký kết, trao tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017” diễn ra hôm qua 26.3, tại TP.Tam Kỳ. Kết quả đó chưa phải là quá nhiều so với khát vọng của Quảng Nam, nhưng những cam kết thống nhất đồng hành với doanh nghiệp của chính quyền và sự mở rộng đầu tư, cấp tín dụng của doanh nghiệp và giới ngân hàng được xem là cơ hội để rộng cửa đón làn sóng đầu tư ồ ạt chảy vào Quảng Nam trong tương lai

Nhà đầu tư quốc tế trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh VĂN HÀO
Nhà đầu tư quốc tế trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh VĂN HÀO

Vùng đất đầy tiềm lực

Quảng Nam giàu hay nghèo? Tại sao phải đầu tư vào Quảng Nam? Những câu hỏi luôn đặt lên bàn nghị sự ở các diễn đàn, thêm một lần nữa đặt ra tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017”. Những cuộc tranh luận đều đi đến cái nhìn giống nhau là “Quảng Nam rất giàu” bởi nguồn tài nguyên dồi dào, không thua kém bất cứ vùng đất nào khác ở Việt Nam này. Đó là một vùng đất đầy tiềm năng từ diện tích lớn, dân số đông và dân số vàng trong độ tuổi lao động vào thời sung sức nhất. Không chỉ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, Quảng Nam có vị trí địa lý thuận lợi để kết nối các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam, khu vực và thế giới.

Đại diện doanh nghiệp ký kết hợp tác với tỉnh Quảng Nam. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Đại diện doanh nghiệp ký kết hợp tác với tỉnh Quảng Nam. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Vị thế địa lý, tiềm lực kinh tế đã tạo cho Quảng Nam nền tảng vững chắc, thuận lợi để mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế nội địa, liên kết, hội nhập khu vực và thế giới. Một trong những điều kiện trở thành hấp lực của vùng đất này chính là từ những cơ chế chính sách đặc thù. Các nhà đầu tư được toàn quyền lựa chọn và quyết định thực hiện dự án theo hình thức đầu tư phù hợp, hưởng chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam, trong đó có Khu kinh tế mở Chu Lai và 15/18 địa phương cấp huyện thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ về mặt bằng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu… Đơn giá cho thuê đất có kết cấu hạ tầng trong các khu công nghiệp bằng 1/3 so với các khu vực khác; tùy lĩnh vực đầu tư, dự án có thể được miễn tiền thuê đất chưa có kết cấu trong thời gian 11 năm, 15 năm hoặc suốt thời hạn triển khai dự án.

Quảng Nam cần đa dạng nguồn thu ngân sách để không bị động

Dự và phát biểu tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra câu hỏi: Làm thế nào để Quảng Nam trở thành một tỉnh năng động bậc nhất miền Trung; Quảng Nam xây dựng một trung tâm du lịch tầm cỡ, tại sao không?
Theo Thủ tướng, ông cũng đã khá bất ngờ về độ tăng trưởng nhanh của Quảng Nam trong thời gian gần đây. Thủ tướng kêu gọi và hy vọng với năng lực địa phương, ngày sẽ càng có nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm lực kinh tế mạnh chọn vùng Quảng Nam để đầu tư. Quảng Nam cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư lớn, đa dạng nguồn thu ngân sách, không chỉ dựa vào một vài doanh nghiệp lớn, để khỏi bị động, bấp bênh ngân sách. Chính phủ tuyên bố sẽ ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh, thể chế pháp luật minh bạch, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư. Điều này sẽ mang đến sự thắng lợi từ ba phía: nhà đầu tư, nhà nước và cộng đồng dân cư địa phương.

Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ một phần chi phí bồi thường; chi phí đào tạo lao động; xây dựng nhà ở công nhân; chi phí xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm. Ngoài những quy định chung, những dự án quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng được chính quyền tỉnh Quảng Nam phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ, Trung ương cho áp dụng các chính sách đặc thù. Tất cả thủ tục đầu tư được giải quyết theo cơ chế “một cửa liên thông” tại một cơ quan đầu mối duy nhất; thời gian rút ngắn tối đa so với quy định chung; nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào trừ những khoản lệ phí theo quy định của Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói, hấp lực dễ thấy nhất bắt nguồn từ chính nội lực Quảng Nam. Sau 20 năm, kể từ vùng đất được cho là nghèo bậc nhất, Quảng Nam đã vươn mình trở thành một tỉnh công nghiệp, đẩy nông nghiệp vào vị trí thứ yếu khi chỉ chiếm 12% cơ cấu kinh tế, gia nhập vào danh sách không nhiều các tỉnh, thành phố tự chủ ngân sách và điều tiết về trung ương. Hàng loạt kế hoạch, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư của chính quyền đã phát huy hiệu quả khi liên tiếp hai năm gần đây, chỉ số PCI Quảng Nam luôn đạt hơn 60 điểm, đứng vào tốp 10 cả nước và thứ 2 khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Cơ hội tăng tốc

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Quảng Nam đang đứng trước ngưỡng cửa hội nhập mới. Chính quyền đã đồng hành với nhà đầu tư trong mọi hoạt động. Đây là địa phương trở thành hình mẫu trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, dựa trên chính tiềm năng và lợi thế so sánh của địa phương. Một mô hình thu hút đầu tư thành công cần được chia sẻ. Tuy nhiên, đã đến lúc Quảng Nam phải phát triển, nhất là du lịch, trên nền tảng đẳng cấp và thương hiệu mạnh, liên kết với thế mạnh hai đầu (Đà Nẵng, Quảng Ngãi) để tạo thế và lực cho riêng mình và cho cả vùng. Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco nói, Thaco đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào khu vực này và sẽ tiếp tục đầu tư thêm 3 tỷ USD cho đến năm 2021. Lý do cơ bản không chỉ là các lợi thế mà chính ở sự đồng hành của chính quyền địa phương từ những thời điểm khó khăn, đến chiến lược, tầm nhìn, đã tạo nên ý chí và nguồn lực cho chính tập đoàn này thành công như hiện tại.

Đã có 32 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 15,8 tỷ USD. Các dự án chấp nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh của Quảng Nam đã phần nào cho thấy cơ hội đã thực sự đến với Quảng Nam. Không chỉ vậy, 6 ngân hàng thương mại cũng đã ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai tại Quảng Nam với tổng vốn tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng. Chính sự sẵn sàng cung cấp tín dụng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, bảo đảm các dự án triển khai đúng tiến độ, thể hiện  rằng giới ngân hàng đã nhìn thấy sự hiệu quả của các dự án đang và sẽ đầu tư vào Quảng Nam. Đó cũng là điều minh chứng Quảng Nam đã thực sự trở thành vùng đất hấp dẫn các nhà đầu tư. Ông Don Di Lam -  Tổng Giám đốc Điều hành tập đoàn Vinacapital nói, nhà đầu tư luôn tin tưởng vững chắc vào sự phát triển tại Quảng Nam. Tập đoàn sẽ tiếp tục chủ động tìm kiếm những cơ hội đầu tư khác tại khu vực này với niềm tin rằng sự đầu tư không chỉ mang lợi nhuận đến cho nhà đầu tư mà còn mang nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư vùng đất này.

Các cuộc tranh luận, điều tra, khảo sát các dự án đầu tư cơ hội vẫn diễn ra ngay cả bên ngoài hội thảo. Không ít nhà đầu tư phân vân, chưa biết đầu tư vào đâu là trọng điểm và giải pháp nào là thích hợp cho việc thu hút đầu tư của Quảng Nam. Nhưng với sự tham dự lên đến cả nghìn nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế đã chứng tỏ sự kỳ vọng của giới đầu tư, cộng đồng doanh nhân về những cam kết, ý kiến đưa ra từ phía địa phương. Hội nghị này cũng chỉ là sự khởi động cho một sự tăng tốc bắt đầu từ năm 2017. Cơ hội thực sự đến để Quảng Nam có thể rộng cửa đón làn sóng đầu tư mới hay để những dự án vừa được chấp thuận nhanh chóng giải ngân vẫn là hành trình mới bắt đầu. Tuy nhiên, một danh mục gần 90 dự án trọng điểm, kêu gọi đầu tư, trong đó ưu tiên các dự án có lợi ích kinh tế - xã hội cao, công nghệ thân thiện với môi trường, phát triển nguồn nhân lực, có tác động liên vùng, liên kết các doanh nghiệp trong vùng, thị trường, đối tác… cũng đã đủ độ hấp dẫn để mời gọi các nhà đầu tư một ngày không xa.

TRỊNH DŨNG