Sẵn sàng ứng phó thiên tai, xây dựng nền tài chính mạnh mẽ

KIM OANH |

Tin liên quan

(QNO) - Hợp tác đa phương, sẵn sàng ứng phó thiên tai là những nội dung được đề cập nhiều tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM) tại Hội An ngày 20.10.

. Chuyên gia Kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam Sebastian Eckardt
Ông Sebastian Eckardt - chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam. Ảnh: VTV4

Đại biểu đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức tài chính quốc tế: Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã dành mối quan tâm đặc biệt về các vấn đề đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, đặc biệt là chống thất thu thuế và chuyển dịch lợi nhuận. Theo Bộ Tài chính, từ nay đến 2020, Việt Nam và nhiều nền kinh tế trong APEC tham gia vào các hiệp định thương mại tự do sẽ bước vào giai đoạn xóa bỏ hàng rào thuế quan hoặc cắt giảm sâu nhiều loại thuế. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu ngân sách nhà nước.

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam Sebastian Eckardt cho biết, hiện có nhiều công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có không ít công ty vừa mới bắt đầu. Do đó, trước hết Việt Nam cần phải có khung pháp lý vững chắc như về chống chuyển giá, đưa ra các cơ chế tính giá trong giao dịch của các công ty. Một biện pháp quan trọng nữa là xây dựng nguồn lực của các cơ quan thuế để đi vào hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ông Sebastian cũng cho rằng đây là những giai đoạn rất phức tạp, liên quan đến các công ty đa quốc gia. Thực tiễn xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) là vấn đề mang tính toàn cầu đòi hỏi phải có giải pháp mang tính tổng thể trên cơ sở hợp tác đa phương. Với tầm quan trọng đó, việc đưa nội dung chống thất thu thuế và dịch chuyển lợi nhuận vào Tuyên bố chung tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC là vô cùng cần thiết, để các nền kinh tế tìm được tiếng nói chung trong triển khai các giải pháp xây dựng hệ thống thu ngân sách bền vững và hiệu quả.

Về vấn đề tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai đối với Việt Nam, một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu như hạn hán, lũ lụt. Theo thống kê, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm chết và mất tích trên 300 người, làm xáo trộn cuộc sống của người dân khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai, thiệt hại về kinh tế ước tính 1 - 1,5% GDP. Chuyên gia Sebastian Eckardt nhận định, khi thiên tai xảy đến, việc huy động tài chính một cách nhanh chóng, tiếp cận mang tính chiến lược cho các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng. Qua đó, góp phần tái thiết các công trình xây dựng, hỗ trợ tài chính nhằm bảo đảm sinh kế cho người dân giúp tăng trưởng bền vững. Bảo hiểm là một công cụ, giải pháp hữu hiệu, không chỉ giảm nhẹ gánh nặng về ngân sách nhà nước, chuyển giao rủi ro ra thị trường quốc tế mà còn góp phần tăng cường nhận thức về rủi ro thiên tai, xây dựng kế hoạch và phòng, chống thiên tai. Quản lý tài chính hiệu quả, là để sẵn sàng bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai trong bối cảnh rất nhiều quốc gia đang đối mặt với nhiều hệ lụy do biến đổi khí hậu, không chỉ riêng Việt Nam.

KIM OANH