Sau tết, giá thực phẩm bình ổn

CHÂU NỮ |

Qua 4 - 5 phiên chợ đầu năm đã có thể thấy, giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống đầu năm mới không có sự biến động mạnh. Việc giá cả sau tết ít biến động là một tín hiệu vui.

Sau tết, các loại rau củ quả tiếp tục dội chợ nhiều hơn trước tết và giá khá rẻ. Khổ qua trắng ngày giáp tết (29 - 30 tết) đẩy giá lên 30 nghìn đồng/kg thì nay chỉ còn 14 – 15 nghìn đồng/kg; khổ qua xanh rẻ hơn, chỉ có  4 - 5 nghìn đồng/kg. Chị Trần Thị Tý - tiểu thương chợ Hòa Hương (Tam Kỳ) cho biết, rau quả các loại trước tết vốn đã rẻ, sau tết càng rẻ hơn. Đậu tây bán lẻ 8 nghìn đồng/kg, xà lách chưa tới 2 nghìn đồng/kg; tần ô, cải 25 nghìn đồng/chục bó; cà rốt, su lơ Đà Lạt khoảng 15 nghìn đồng/kg nhưng kén người mua. Một số tiểu thương ở chợ đầu mối Vĩnh Điện chia sẻ, có lẽ sẽ giống như mọi năm, khi công nhân Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đi làm sau tết, sức mua các loại thực phẩm mới tăng trở lại.

Cùng với rau, trái cây cũng được bày bán nhiều, được nhiều người mua cúng đầu năm nhưng giá cả cũng ít biến động. Chị Lê Thị Ánh Tuyết - tiểu thương chợ Tam Kỳ cho biết, mãng cầu trước tết có giá 60 nghìn đồng/kg, sau tết chỉ còn 45 nghìn đồng/kg nhưng tươi ngon hơn hẳn. Các loại trái cây khác giữ giá: quýt, nho 45 nghìn đồng/kg; thanh long, vú sữa 35 nghìn đồng/kg; xoài 25 nghìn đồng/kg…

 Hải sản được bày bán khá nhiều trong phiên chợ đầu năm.                ảnh: CHÂU NỮ
Hải sản được bày bán khá nhiều trong phiên chợ đầu năm. Ảnh: CHÂU NỮ

Mới đầu năm nhưng cá biển về nhiều và giá vẫn ổn định. Cá thu loại 1 khoảng 250 nghìn đồng/kg, cá ngừ loại vừa 65 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, cá lóc được rất nhiều người chọn mua vì quan niệm ăn cá lóc đầu năm sẽ đem lại... sức khỏe cũng chỉ có giá 60 nghìn đồng/kg (đối với cá nuôi), còn cá lóc tự nhiên giá cao hơn khoảng vài chục nghìn/kg. Theo chị Bùi Thị Thanh Toàn (chợ Bà Bầu, Núi Thành), càng ngày người ta càng ít mua đồ dự trữ dịp tết nên ra tết bán hàng khá chạy. Năm nay, ngư dân trúng mùa ngay từ đầu năm nên giá cả vẫn như ngày thường. Từ mùng 3, mùng 4, các loại tôm, cá, mực đã được bày bán nhiều. Trong khi đó, thịt nhích lên vài chục nghìn đồng/kg đối với thịt bò loại 1, thịt đùi heo; còn thịt bò loại 2 giá lại giảm. Chị Phan Thị Chín - bán thịt ở Quế Xuân 2 (Quế Sơn) cho biết, thịt bò loại 1 giá 280 nghìn đồng/kg, tăng hơn ngày thường 30 nghìn đồng/kg nhưng thịt loại 2, loại 3 chỉ dao động 130 - 170 nghìn đồng/kg và ít người mua. Thịt đùi heo 110 nghìn đồng/kg, bằng giá ngày cận tết. Chị Chín cho biết, chưa bao giờ giá thị trường sau tết ổn định như năm nay. Sau tết, giá tăng 10 - 20% là mức bình thường và có thể chấp nhận được. Đồng thời dự báo, sau rằm tháng Giêng, giá thịt sẽ trở lại như trước tết nửa tháng. Tại siêu thị Co.opMart Tam Kỳ, các mặt hàng đông lạnh bán khá chạy trong những ngày đầu năm và giá bán các mặt hàng ở đây cũng ổn định hơn so với các chợ.

Dạo quanh thị trường đầu năm cho thấy, chỉ có gà giò là có giá cao, hơn 180 nghìn đồng/con, nhu cầu tăng mạnh từ ngày mùng 3 và dự báo sẽ kéo dài đến mùng 9 tháng Giêng.

Giá cả hàng hóa trong dịp tết ổn định
Theo Sở Công Thương, hàng hóa tết năm nay từ thành thị đến nông thôn và các xã vùng sâu, vùng xa được bày bán phong phú, đa dạng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhìn chung giá cả hàng hóa ổn định, thị hiếu của người tiêu dùng đã có sự thay đổi rõ rệt. Người tiêu dùng đã tin tưởng và lựa chọn hàng hóa được sản xuất trong nước vì sản phẩm ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng cao, mẫu mã đẹp và có mức giá cạnh tranh so với hàng ngoại nhập. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi, dịch bệnh gia súc, gia cầm được khống chế, giá xăng dầu giảm mạnh là những yếu tố tích cực góp phần bình ổn thị trường.
Năm nay, nguồn cung hàng hóa dồi dào, sức mua ít biến động nên giá cả hàng hóa khá ổn định. Nhìn chung, giá cả giữa huyện đồng bằng và miền núi trong tỉnh không chênh lệch nhiều. Những ngày giáp tết, do nhu cầu nhóm hàng thực phẩm tươi sống tăng cao nên giá nhóm hàng này tăng 5 - 15% so với ngày thường. Trong thời gian tết, thời tiết tương đối thuận lợi, tạo điều kiện cho các hoạt động du xuân, vui chơi giải trí. Cũng như mọi năm, mùng 2 tết các chợ đã hoạt động trở lại, cung ứng chủ yếu các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả phục vụ nhu cầu tiêu dùng, Co.opMart Tam Kỳ mở cửa hoạt động trở lại ngày mùng 4 tết. Giá cả hàng hóa trong ngày mùng 4 tết vẫn ổn định so với những ngày cận tết do nhu cầu tiêu dùng trong những ngày này không nhiều. Sau tết, dự báo giá cả hàng hóa vẫn giữ mức ổn định, ngoại trừ nhóm hàng thực phẩm tươi sống giá giảm dần và ổn định trở lại.

                                                                                           (M.Đức)
 

CHÂU NỮ