Sổ tiết kiệm cho trẻ em

TÂM AN |

Dịch vụ mở sổ tiết kiệm cho trẻ em đang nở rộ. Từ trẻ sơ sinh cho đến trẻ 15 tuổi đều có thể trở thành “thượng đế” của ngân hàng.

Từ khi các ngân hàng đồng loạt tung ra gói dịch vụ sổ tiết kiệm dành cho trẻ em, xu hướng mở tài khoản riêng cho con ngày càng được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn. Chị Thanh Hồng (Tân Thạnh - TP.Tam Kỳ) cho biết con gái chị mới 2 tuổi đã có tài khoản ngân hàng. Từ lúc bé mới sinh, tiền mừng tuổi và tiền họ hàng dành cho cháu được giữ lại. Từ khi ngân hàng có dịch vụ sổ tiết kiệm cho trẻ, chị đăng ký mở tài khoản cho con. “Ban đầu tôi để dành theo kiểu truyền thống, quy ra vàng hoặc để tiền mặt riêng một hộp cho con sau này nhưng xét thấy dịch vụ này tiện lợi, vừa an toàn lại có thể sinh lời nên tôi đã mở tài khoản cho cả 2 con” – chị Thanh nói.

 Ngày càng nhiều phụ huynh đến mở tài khoản tiết kiệm mang tên con.Ảnh:A.T
Ngày càng nhiều phụ huynh đến mở tài khoản tiết kiệm mang tên con.Ảnh:A.T

Hiện nay, hầu hết ngân hàng đều có dịch vụ sổ tiết kiệm cho trẻ em như: “Lớn lên cùng yêu thương” của BIDV, “Tích lũy cho con” của Vietinbank, “Hoa trạng nguyên” của Liên Việt, “Tiết kiệm Phù Đổng” của SacomBank… Về hình thức, sổ tiết kiệm sẽ mang tên bé nhưng cha mẹ hoặc người giám hộ vẫn là người mở sổ, gửi tiền hay rút tiền. Để mở sổ, cha mẹ chỉ cần vốn ban đầu là 200.000 đồng, từ lần thứ 2 trở đi có thể gửi bất kỳ thời gian nào với lãi suất dao động từ 7 - 9%/năm cho thời hạn 1 - 15 năm. Chị Lê Thị Na - nhân viên phụ trách của Ngân hàng MB  - chi nhánh Quảng Nam cho biết: “Tài khoản không giới hạn số lần nộp thêm, cũng không phải chờ đáo hạn, thời gian tối đa để tiết kiệm cho trẻ em đến 15 năm. Mỗi tháng ký gửi vài trăm ngàn vào tài khoản nghe có vẻ ít nhưng với gói dịch vụ này, các bậc cha mẹ có thể yên tâm về khoản dành dụm cho con cái sau này”.

Được biết, với gói sản phẩm này, các ngân hàng hầu như không cạnh tranh nhau do đồng nhất về nội dung, mục đích cuối cùng là đem lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Một sổ tiết kiệm cho con đang là dịch vụ hấp dẫn với các bà mẹ hiện nay, nhất là các bà mẹ ở thôn quê. Chị Lê Thị Na - nhân viên Ngân hàng MB kể thêm: “Tiếp xúc với các khách hàng gửi dịch vụ này, chúng tôi nhận ra có nhiều tâm tư của các bậc cha mẹ dành cho con cái ngoài việc dành tiền. Như một khách hàng “gà trống nuôi con” ở Núi Thành đã gửi riêng cho từng đứa con, xem như là quà dành dụm của người mẹ đã khuất. Chính vì vậy mà mỗi khi gửi, các bậc cha mẹ có thể thêm vào lời nhắn yêu thương cho bé. Ngân hàng cũng khuyến khích cha mẹ mỗi lần gửi nên chở theo con cái để các bé có cơ hội trải nghiệm kỹ năng tài chính”.

Tuy nhiên, hình thức gửi sổ tiết kiệm cho trẻ vẫn còn một số bất cập. Theo nhận xét của nhiều bà mẹ, so với đóng bảo hiểm thì sổ tiết kiệm không hiệu quả bằng. Bởi, nếu cha mẹ xảy ra sự cố, con cái khi đến tuổi trưởng thành vẫn hưởng đúng số tiền theo hợp đồng đã mua bảo hiểm, còn với sổ tiết kiệm, chỉ nhận đúng bằng số tiền đã gửi.

Vậy nhưng, hình thức gửi tiết kiệm cho con đang rất được ưa chuộng, đặc biệt là ở vùng quê. Anh Trần Lâm (Điện Hồng, Điện Bàn) khi mở sổ “Tiết kiệm Phù Đổng” cho con nói: “Tôi là người lao động tự do nên sổ tiết kiệm cho con là quá phù hợp. Cũng là đóng bảo hiểm cho con từ nhỏ nhưng linh hoạt hơn, lại không phải cố định theo từng tháng. Sau này khi con cái lớn lên, chúng sẽ tự cảm nhận được “hoàn cảnh” của cha mẹ qua mỗi mốc thời gian gửi tiền tiết kiệm cho chúng”. Một quyển sổ tiết kiệm mang tên con sẽ là món quà ý nghĩa và giá trị hơn rất nhiều lần nếu như trẻ em cũng học được cách trân trọng, giữ gìn và nâng niu những đồng tiền mà cha mẹ đã vất vả dành dụm cho bé.

TÂM AN