Sử dụng vitamin cho trẻ

CHIÊU THỤC ANH |

Vitamin cho trẻ em được chào bán khá nhiều trên thị trường hiện nay, nhưng tác dụng của nó không phải ai cũng nắm vững trước khi sử dụng.

Trên trang facebook Miushop...(TP.Tam Kỳ) giới thiệu một loại vitamin dạng kẹo dẻo (còn gọi là kẹo chip chip) có xuất xứ từ Mỹ. Theo giới thiệu, kẹo dẻo này là vitamin tổng hợp gồm: vitamin A, B, C, D, E và Choline có tác dụng bổ sung vitamin cho bé. Đặc biệt, loại vitamin và khoáng chất tổng hợp này có thể hỗ trợ bé biếng ăn, giúp bé ăn ngon hơn, phát triển chiều cao lẫn cân nặng. Chị Trần Thị Nguyệt Ánh (đường Hoàng Hữu Nam, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) chia sẻ, bé nhà chị năm nay 6 tuổi, năm ngoái vì thiếu cân trầm trọng và lười ăn, chị phải đem bé ra Đà Nẵng hỏi chuyên gia dinh dưỡng để cải thiện tình hình. Khi theo thực đơn và một số yêu cầu của bác sĩ, chỉ trong vòng nửa tháng bé lên 1,6kg. Vì không có thời gian và lý do tiền bạc, đợt điều trị theo đơn của bác sĩ chị Ánh chỉ dùng một thời gian ngắn. Theo yêu cầu, chị Ánh phải chia nhỏ nhiều bữa ăn cho bé, một ngày ăn 6 - 7 lần. “Bây giờ cân nặng, chiều cao của bé đã tạm ổn định nhưng mình sợ con sụt ký, khi được giới thiệu loại vitamin tổng hợp dạng kẹo dẻo này mình tìm mua bằng được để duy trì thể lực cho con”.

Chú trọng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn của trẻ là phương pháp tốt nhất. Ảnh: C.T.A
Chú trọng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn của trẻ là phương pháp tốt nhất. Ảnh: C.T.A

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện nay có nhiều bà mẹ sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu để con phát triển thể lực và trí tuệ. Họ sẵn sàng bỏ ra vài triệu đồng để mua yến sào về chưng cho con ăn, giải nhiệt cơ thể, tăng sức đề kháng... Nhưng, nhiều người trong số đó không thể tính toán được, liệu đã bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng, khoáng chất... trong các bữa ăn hằng ngày cho bé hay chưa. Chính vì vậy, họ đã vin vào những thực phẩm bổ sung này để bồi bổ, hỗ trợ cho con. Chị Nguyễn Thị Oanh (nhân viên Viettel, huyện Phú Ninh) sau khi cho con dùng kẹo vitamin tổng hợp có hiệu quả đã giới thiệu cho bạn bè tìm mua và sử dụng. “Hiện nay, mình thấy rất nhiều người buôn bán online trên địa bàn tỉnh cũng giới thiệu có bán sản phẩm vitamin tổng hợp này. Thực hư tác dụng và nguồn gốc xuất xứ của loại kẹo này có đúng như giới thiệu hay không thì mình không dám chắc. Vì lo cho sự phát triển của con nên cũng tìm chỗ nào tin cậy để mua, nhưng dám chắc 100% đúng như quảng cáo, giới thiệu thì mình không dám”.

Trong khi đó, theo chị Tôn Mai Linh - một trình dược viên đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, cho rằng: vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đặc biệt giai đoạn trẻ 0 - 12 tuổi bởi vi chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, điều hòa hoạt động của các cơ quan, đặc biệt là khi cơ quan đang hoàn thiện chức năng. Tăng cường thể chất và phát triển tinh thần, trí tuệ, tăng cường sức đề kháng. Với bé ở tuổi mẫu giáo là giai đoạn phát triển nhanh nhất thì vitamin và khoáng chất được xem là không thể thiếu, nhằm giúp bé hấp thu tốt hơn, tăng trưởng toàn diện về thể chất và trí tuệ, ít mắc các bệnh truyền nhiễm hay bệnh theo mùa và nhanh khỏi bệnh hơn. “Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lạm dụng vào những viên vitamin tổng hợp mà tốt nhất nên bổ sung theo đồ ăn hằng ngày của bé. Viên vitamin tổng hợp dạng kẹo chip chip vẫn có thể sử dụng cho bé có độ tuổi trên 10 và dùng ở mức độ 2 viên mỗi ngày, không hơn” - chị Tôn Mai Linh, nói.

CHIÊU THỤC ANH