Sự khởi đầu suôn sẻ

TRỊNH DŨNG |

Tất cả chỉ số sản xuất công nghiệp, thu ngân sách... đều tăng và an sinh xã hội đã được bảo đảm ngay trong tháng 1.2015, dự báo khả năng tăng trưởng của Quảng Nam trong những ngày tháng tới.

Nhiều chỉ số tăng trưởng

Ngày 2.2, ông Trần Văn Tri – Giám đốc Sở KH&ĐT công bố chỉ số sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng 57% ngay trong tháng 1.2015, kể cả công nghiệp khai khoáng đã từng giảm sút cả năm 2014 cũng đã hồi phục. Tăng mạnh nhất là nhóm xe có động cơ, giày da, chế biến gỗ. Chỉ số tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp có chiều hướng tích cực. Lượng sản phẩm tiêu thụ tăng 3,5%. Một số ngành có chỉ số tiêu thụ tăng cao như thực phẩm, điện tử, xe có động cơ, xe du lịch. Tỷ lệ tồn kho dù tăng so với tháng 12.2014, nhưng chủ yếu vẫn do sản phẩm linh kiện điện tử và lượng ô tô sản xuất chưa đủ để xuất theo các hợp đồng. Khả năng lượng tồn kho sẽ giảm mạnh ngay trong tháng 2.2015. Nhất là các sản phẩm đang được thị trường hấp thụ tốt như xe tải, xe du lịch Kia, Mazda. Một thống kê khác cho thấy chỉ số sử dụng lao động tăng 5,5%, chủ yếu ở doanh nghiệp tư nhân và FDI. “Sản xuất công nghiệp, chỉ số tiêu thụ tăng, tồn kho giảm so cùng kỳ, chỉ số sử dụng lao động ổn định hoặc tăng trưởng khá ở một số ngành. Đây là những dấu hiệu tích cực để phát triển công nghiệp trong năm nay” - ông Tri nói.

Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ hoàn thành đúng tiến độ, kịp khánh thành vào dịp 24.3.               Ảnh: MINH HẢI
Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ hoàn thành đúng tiến độ, kịp khánh thành vào dịp 24.3. Ảnh: MINH HẢI

Thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu cũng đã có sự khởi đầu lạc quan. Hàng dệt may, sản phẩm từ thép, da giày đã tăng trở lại với giá trị hơn 59 triệu USD, tăng gần 38% và nhập khẩu trên 52%, gia tăng trên 29% so cùng kỳ, nhiều nhất là linh kiện ô tô, nguyên phụ liệu hàng dệt may, da giày… chứng tỏ các doanh nghiệp đã chuẩn bị sản xuất lượng hàng hóa lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm và thực hiện theo các hợp đồng vào dịp đầu năm dương lịch 2015 và cuối năm âm lịch 2014. Nhiều nhà quản lý cho rằng xu hướng cải thiện trong tháng 1.2015 là điều chắc chắn bởi đây là mùa cao điểm của sản xuất kinh doanh. Các hộ cũng đã bớt trạng thái thận trọng, không còn siết chặt chi tiêu, mua sắm cho những ngày cận tết nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng gần 8%, tăng 16,7% so với năm ngoái.

Nông nghiệp vẫn không có gì thay đổi. Khoảng 40.000ha lúa đã được gieo sạ. Chưa thấy dấu hiệu dịch bệnh xảy ra trên gia súc, gia cầm như những năm trước. Sản lượng khai thác thủy sản cũng tăng 5,4% (ước khoảng 2.950 tấn). Giới ngân hàng cũng đã khơi thông được dòng tiền chảy vào khu vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng với nhiều gói tín dụng ưu đãi. Doanh nghiệp đã được tiếp thêm lực để duy trì, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong tháng 1.2015, tổng thu ngân sách nhà nước cũng khá lạc quan với 1.050 tỷ đồng (680 tỷ đồng thu nội địa và 370 tỷ đồng thu xuất, nhập khẩu). Theo ông Trần Văn Tri, tăng trưởng công nghiệp hay dấu hiệu phục hồi của nền công nghiệp có thể xem là tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan, khi chỉ mới bắt đầu “cuộc trường chinh” tìm kiếm sự tăng trưởng cho cả năm 2015. Để bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm 2015, cần tiếp tục phát huy và thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp đã được đặt ra.

Tập trung an sinh xã hội

Không khí tết đã đến trên khắp phố phường, làng xã. Mối quan tâm chủ yếu của chính quyền lúc này là sự ổn định thị trường, giá cả hay an sinh xã hội và tiến độ hoàn thành các công trình trọng điểm, kịp đón tết và chuẩn bị kỷ niệm Ngày giải phóng Quảng Nam (24.3). Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng vụ đông xuân này có thể thiếu nước, cơ quan quản lý cần phối hợp với các nhà máy thủy điện, can thiệp không để hụt nước cho vụ mùa. Việc bình ổn giá cả và hàng hóa cần được đặt lên hàng đầu. Trước ngày 15.2, phải hoàn tất các công trường dở dang, đừng để dân sống trong bụi bặm vào những ngày tết và không để như mạng nhện từ các đường dây vượt quốc lộ 1.

Ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương cho hay hàng hóa đã được doanh nghiệp chuẩn bị khá tốt. Thị trường bình ổn. Hiện các doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất của UBND tỉnh đã triển khai bán hàng phục vụ tại 19 điểm bán (miền núi) và 22 điểm bán (đồng bằng). Nhiều cuộc kiểm tra, kiểm soát đã được tiến hành, nhất là giá, niêm yết và bán theo giá niêm yết. Không có chỗ cho đầu cơ, ép giá và kinh doanh trái phép. Ngành y tế đã giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Không để xảy ra sự cố trong việc trực cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhân chu đáo. Sở LĐ-TB&XH cho biết đã chuyển hàng, tiền trợ cấp (khoảng 300 tỷ đồng) về địa phương kịp hỗ trợ cho các gia đình chính sách, có công cách mạng và người nghèo. Việc hỗ trợ sẽ hoàn tất vào ngày 25 tháng Chạp. Hiện Sở LĐ-TB&XH đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ 720 tấn gạo/1.900 tấn gạo từ 14/18 huyện, thành phố xin hỗ trợ. Ông Nguyễn Văn Nhân - Giám đốc Sở GTVT nói ngành giao thông đã tăng cường kiểm tra giá cước vận tải doanh nghiệp và đang tiến hành duy tu, bảo dưỡng các tuyến ĐT để đón tết.

Không chỉ quan tâm đến thị trường hay an sinh, tiến độ thi công xây dựng các dự án trọng điểm được đề cập nhiều tại phiên họp ngày 2.2 của UBND tỉnh. Ông Nguyễn Như Công – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cam kết chủ đầu tư và nhà thầu đang nỗ lực hết sức mình để cơ bản hoàn thành các dự án trước tết, kịp khánh thành ngay trong lễ 24.3. Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai Đỗ Xuân Diện cũng cho biết đơn vị thi công đã nhận mặt bằng, tập trung thi công thông tuyến 12,3km nối đường cứu hộ, cứu nạn với đường dẫn cầu Cửa Đại. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh yêu cầu các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm soát, không để biến động giá cả hàng hóa, chủ động phòng trừ dịch bệnh; xử lý nghiêm tình trạng khai thác lâm, khoáng sản trái phép; kiềm chế tai nạn giao thông, phòng chống cháy nổ, tội phạm và trật tự biên giới. Các chủ đầu tư, nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cho kịp tiến độ. Nhanh chóng thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, lưu ý đời sống người dân nghèo để có thể kịp thời hỗ trợ. Không để bất cứ người dân nào bị thiếu lương thực

Có thể nói, dù sẽ còn không ít thách thức, nhưng với sự khởi đầu suôn sẻ, bức tranh kinh tế - xã hội Quảng Nam đã bắt đầu “hồng hào” hơn, cơ sở định hướng và dự báo tích cực cho những ngày tháng tiếp theo.

TRỊNH DŨNG