Sức bật mới trong thu hút đầu tư

XUÂN PHÚ |

Thời gian gần đây, TP.Tam Kỳ đã có sức bật mới trong thu hút đầu tư với sự góp mặt nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, tạo bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của thành phố.

TP.Tam Kỳ và quận Dalseo hợp tác cách đây 8 năm đã mở đường cho nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến Tam Kỳ. Ảnh: X.PHÚ
TP.Tam Kỳ và quận Dalseo hợp tác cách đây 8 năm đã mở đường cho nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến Tam Kỳ. Ảnh: X.PHÚ

Dấu ấn Hàn Quốc

Đang có một làn sóng đầu tư Hàn Quốc tại Quảng Nam nói chung, Tam Kỳ nói riêng. Ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 32 nhà đầu tư Hàn Quốc đến thành lập doanh nghiệp và hoạt động. Riêng tại TP.Tam Kỳ có 7 doanh nghiệp Hàn Quốc đã triển khai dự án đi vào hoạt động; trong đó đáng chú ý có một số doanh nghiệp đầu tư với nguồn vốn khá lớn như Công ty TNHH MTV Shin Chang Vina 10 triệu USD, Công ty TNHH Ducksan Vian 10 triệu USD, Công ty TNHH MTV Panko E&D 7 triệu USD, và đặc biệt là Công ty TNHH Panko Tam Thăng có số vốn đầu tư lên tới 70 triệu USD. Vừa qua, TP.Tam Kỳ và quận Dalseo (TP.Daegu, Hàn Quốc) đã tổ chức sơ kết 8 năm thiết lập quan hệ hợp tác (từ năm 2011) giữa 2 địa phương trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục. “Đã từng 2 lần tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trên đất Hàn Quốc vào các năm 2011 và 2013, lần này thành phố tiếp tục kêu gọi và sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc đến nghiên cứu đầu tư dự án tại địa phương, đặc biệt là trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ du lịch, bất động sản, môi trường” - ông Quang bày tỏ mong muốn với các nhà lãnh đạo quận Dalseo.

Không chỉ Hàn Quốc, rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hướng về Tam Kỳ, cụ thể như Công ty Fashion Garment đã đầu tư vào Khu công nghiệp Tam Thăng số vốn 5 triệu USD với ngành nghề may mặc, thêu in. Điều này cũng dễ hiểu, bởi bên cạnh lợi thế trung tâm tỉnh lỵ, nguồn nhân lực dồi dào của địa phương và các vùng lân cận sẽ giúp cho các nhà đầu tư thuận lợi trong việc tuyển dụng nhân công. Ngoài 2 cụm công nghiệp là Trường Xuân và Thuận Yên đã có 32 doanh nghiệp hoạt động, Khu công nghiệp Tam Thăng đang nổi lên là một địa chỉ có sức hấp dẫn khá lớn, nhất là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Mới chỉ đưa vào hoạt động từ năm 2015, song đến nay, tại đây đã thu hút được 13 dự án, trong đó có đến 11 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký 320 triệu USD. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này, khu công nghiệp Tam Thăng 2 đang được triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng với diện tích 103ha. Hiện tại, 3 khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Tam Kỳ hoạt động khá sôi động, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 13.000 lao động của thành phố và các địa phương lân cận.

Sức bật mới

Những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư thời gian qua đã tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, làm cho TP.Tam Kỳ trở thành vùng đất đầy sức hấp dẫn. UBND TP.Tam Kỳ cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 40 nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu các dự án đầu tư phát triển thương mại dịch vụ, trong đó đáng kể nhất là Công ty TNHH Caracoli CRC. Trước đó, nhiều tập đoàn lớn như Sungroup, FLC, FPT cũng đến nghiên cứu đầu tư một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Tam Kỳ thật sự đang tạo ra lực hút khá lớn trong giới đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Lúa - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ nói, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu và quyết định gắn bó với Tam Kỳ thời gian qua đã thể hiện bước khởi sắc trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Từ đó, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP.Tam Kỳ lần thứ XX (2015 - 2020) cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 17,4% (tăng hơn 1,2% so với nghị quyết); trong đó ngành công nghiệp - xây dựng tăng mạnh nhất 21,9% (tăng 3,9% so với nghị quyết), ngành thương mại dịch vụ tăng 16,02% (tăng 0,2% so với nghị quyết). “Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư hạ tầng kinh tế, tạo mặt bằng sạch để xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư, nhất là khu công nghiệp Tam Thăng. Đồng thời tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng các thông tin về đất đai cũng như giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính. Thành phố cũng sẽ đồng hành với các doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh” - ông Lúa chia sẻ.

XUÂN PHÚ