Sức bật từ thu hút đầu tư

ANH SẮC |

Những kết quả trong thu hút đầu tư thời gian gần đây đã tạo sức bật mới cho TP.Tam Kỳ trên chặng đường phát triển.

Lên thành phố vào năm 2006, song nền kinh tế của Tam Kỳ ở thời điểm đó còn khá khiêm tốn. Công nghiệp (CN) gần như chưa có gì đáng kể ngoài Cụm CN Trường Xuân với một vài doanh nghiệp hoạt động. Trong khi đó ngành thương mại - dịch vụ và du lịch (TMDV-DL) phát triển còn khá nhỏ lẻ, manh mún, chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của một đô thị tỉnh lỵ. Với định hướng tạo động lực phát triển nhanh, bền vững, từng bước xây dựng Tam Kỳ trở thành trung tâm TMDV của tỉnh, thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm CN, TMDV-DL để thu hút các doanh nghiệp. Dù vậy, nguồn lực có hạn nên phải đến thời gian gần đây, Tam Kỳ mới có điều kiện đầu tư mạnh hơn. Chỉ tính trong giai đoạn từ năm 2012 đến nay, theo ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, đã có 13 dự án hạ tầng CN, TMDV-DL trên địa bàn thành phố được đầu tư với tổng số vốn hơn 567 tỷ đồng. Đáng chú ý, một số dự án lớn có tác động tích cực đến sự phát triển của thành phố như Khu CN Tam Thăng, đường trục chính và vệt dọc 2 bên đường trục chính Khu CN Thuận Yên, hạ tầng dự án khu du lịch bãi tắm Hạ Thanh, chợ Tam Kỳ…

Song hành với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo mặt bằng sạch để thu hút doanh nghiệp, TP.Tam Kỳ cũng tăng cường xúc tiến mời gọi đầu tư gắn với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính để doanh nghiệp các nơi đến địa phương có cảm giác như ở nhà. Nhờ đó, trong vài năm gần đây, thành phố đã mời gọi được 16 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên đến 3.274 tỷ đồng. Trên lĩnh vực TMDV-DL, đang có một làn sóng đầu tư khá sinh động vào địa bàn tỉnh lỵ với với khá nhiều dự án, dần tạo ra bộ mặt tươi mới và góp phần khẳng định vị thế trung tâm TMDV của tỉnh. Đáng kể nhất là khu tổ hợp khách sạn, nhà hàng của Công ty CP Mường Thanh quy mô 20 tầng, khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 230 phòng, với số vốn đầu tư 500 tỷ đồng; hay khu du lịch nghỉ dưỡng của Công ty CP Du lịch - dịch vụ Hội An tại xã Tam Thanh với số vốn 30 tỷ đồng, khu du lịch sinh thái và bãi tắm Hạ Thanh 59 tỷ đồng. Ngoài ra, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng cũng là địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách bốn phương đến với Tam Kỳ, tạo ra sự đa dạng trong du lịch bên cạnh địa đạo Kỳ Anh, Văn thánh Khổng miếu, biển Tam Thanh và kết nối với hồ Phú Ninh.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam nói, dù nguồn lực còn nhiều hạn chế nhưng nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc đầu tư đồng bộ hạ tầng thời gian qua đã góp phần giúp cho công tác thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả, tạo ra sự khởi sắc rõ nét trong phát triển CN, TMDV-DL. Và chính kết quả đó đã tạo động lực, sức bật mới cho địa phương, tăng thêm sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Tam Kỳ lần thứ XX xác định trong thời gian đến tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu - cụm CN, TMDV-DL một cách đồng bộ theo quy hoạch nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn. Với định hướng này, thành phố đang tích cực huy động từ nhiều nguồn vốn để xây dựng hạ tầng kinh tế. Bên cạnh 300 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư phát triển CN, TMDV-DL giai đoạn 2016 - 2020 của địa phương, còn có nhiều nguồn lực khác cần được khai thác như nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu của trung ương đầu tư Khu CN Thuận Yên, nguồn hỗ trợ theo cơ chế ưu đãi về phát triển cụm CN, nguồn vốn của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư nhưng quan điểm của chính quyền TP.Tam Kỳ là không thu hút đầu tư bằng mọi giá mà phải cẩn trọng, phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, coi trọng chất lượng tăng trưởng. Ông Nguyễn Minh Nam nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh công tác đầu tư vào hạ tầng kinh tế, tạo mặt bằng sạch để xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư. Vấn đề quan trọng là tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng các thông tin về đất đai cũng như giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính. Chúng tôi cũng sẽ đồng hành với các doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

ANH SẮC