Tam Kỳ xúc tiến đầu tư có trọng điểm

XUÂN TRƯỜNG |

Ngoài việc hoàn thiện hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, thời gian qua TP.Tam Kỳ cũng chú trọng lựa chọn nhà đầu tư có năng lực trên nhiều lĩnh vực khác nhau…

Nhiều dự án thuộc trục cảnh quan hai bên đường Điện Biên Phủ được TP.Tam Kỳ kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP.
Nhiều dự án thuộc trục cảnh quan hai bên đường Điện Biên Phủ được TP.Tam Kỳ kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP.

Hiện nay, hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện theo cơ chế “một cửa” tại Trung tâm Phát triển khu cụm công nghiệp và thương mại dịch vụ TP.Tam Kỳ đã giảm thiểu chi phí, thời gian đi lại và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư vào thành phố. Về phía trung tâm, thời gian qua đã tích cực giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng tại Khu công nghiệp Thuận Yên, Khu du lịch sinh thái và bãi tắm Hạ Thanh, đồng thời tích cực xây dựng hình ảnh, môi trường để nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư. Việc thu hút, xúc tiến đầu tư cũng chuyển sang hình thức thu hút theo các dự án có trọng điểm và lựa chọn đối tác có năng lực tài chính lẫn kinh nghiệm đầu tư. Ông Trần Đình Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển khu cụm công nghiệp và thương mại dịch vụ TP.Tam Kỳ cho biết: “Thời gian qua, một số nhà đầu tư theo đánh giá là có năng lực như Công ty CP Sông Hồng (Đà Nẵng), Công ty CP Địa ốc FIRST REAL, Công ty CP Tư vấn đầu tư Thuận Phát, Công ty TNHH J&G VINA… đã đến đăng ký đầu tư tại Tam Kỳ. Các nhà đầu tư tập trung trên các lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu dân cư, xây dựng nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, phụ tùng xe máy, ô tô, xây dựng quy hoạch chi tiết các dự án…”.

Ngoài Trung tâm Phát triển khu cụm công nghiệp và thương mại dịch vụ, Phòng Quản lý đô thị TP.Tam Kỳ cũng là đơn vị thực hiện nhiệm vụ kêu gọi, xúc tiến đầu tư, tập trung ở lĩnh vực xây dựng các đồ án quy hoạch, thiết kế dự án, công trình, đối tác công tư… Do vậy, ngoài việc tích cực xây dựng hình ảnh để kêu gọi thì việc lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện hết sức quan trọng. Ông Nguyễn Văn Lệnh - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Tam Kỳ nói: “Hiện nay, có một số doanh nghiệp, công ty như Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam, Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh, Công ty CP Đầu tư DHC… đã đến đặt vấn đề đầu tư tại Tam Kỳ trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt có những nhà đầu tư đến đăng ký đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), hứa hẹn mang lại sự phát triển cho thành phố”.

Với những nỗ lực trong thu hút, xúc tiến, kêu gọi đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 30 công ty, doanh nghiệp đến đăng ký đầu tư tại TP.Tam Kỳ trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại dịch vụ, công nghiệp đến thiết kế dự án công trình, xây dựng đồ án quy hoạch…, đã đem lại nhiều màu sắc tươi mới cho bức tranh phát triển kinh tế và phát triển đô thị Tam Kỳ.

XUÂN TRƯỜNG