Tăng cường chống hàng giả

CHIÊU THỤC ANH |

Là thành viên của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã góp phần đáng kể trong việc kiểm soát, ổn định thị trường trên địa bàn trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của kẻ gian nhằm gây rối, phá hoại thị trường hàng hóa.

Quá hạn sử dụng

Thực hiện chỉ thị của Bộ Công thương, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Sở Công thương về tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường trong các dịp lễ, tết, trung thu, các đội QLTT trực thuộc đã tiến hành kiểm tra quản lý địa bàn. Nội dung kiểm tra vẫn là tập trung vào hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, việc thực hiện ghi nhãn, công bố chất lượng hàng hóa, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất. “Các đội trực thuộc cũng đã tổ chức cho các cá nhân sản xuất trên địa bàn thực hiện ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... và tiến hành kiểm tra các cơ sở về việc thực hiện nội dung đã ký kết. Việc làm này cũng góp phần vào việc nâng cao ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh, hạn chế bán hàng không đúng chất lượng ra thị trường bên ngoài” - ông Lê Cần - Phó Chi cục QLTT tỉnh, cho biết. Cơ quan QLTT cũng đã phối hợp, tham gia cùng các đoàn kiểm tra liên ngành 389 kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố. Theo đó, đã kiểm tra hơn 3.030 vụ, chỉ có 440 vụ không vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là gần 3,3 tỷ đồng. Trong 9 tháng đã nộp ngân sách hơn 4,8 tỷ đồng, đạt 101,5% so với kế hoạch UBND tỉnh giao.

Kiểm tra kiểm soát hàng hóa để hạn chế hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng QLTT. Ảnh: C.T.A
Kiểm tra kiểm soát hàng hóa để hạn chế hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng QLTT. Ảnh: C.T.A

Bên cạnh đó, cơ quan QLTT cùng với đoàn kiểm tra liên ngành, Ngân hàng Nhà nước kiểm tra kiểm soát việc thu đổi ngoại tệ, niêm yết giá cả hàng hóa dịch vụ tại 21 cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP.Hội An và không phát hiện vi phạm tại những cơ sở này. Trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng không phát hiện được hành vi vi phạm tại 47 cơ sở kinh doanh ở các huyện Quế Sơn, Bắc Trà My, Đại Lộc, Thăng Bình, Núi Thành, Phú Ninh, Điện Bàn, Hội An và TP.Tam Kỳ. Ngoài ra, đoàn cũng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, cơ sở giết mổ tại một số huyện. Phần lớn các cơ sở được kiểm tra là hộ kinh doanh nhỏ lẻ nên đoàn kiểm tra nhắc nhở các cơ sở thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm. “Tuy nhiên, lỗi mà hầu hết cơ sở đều mắc phải chính là quá nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng bị các chủ cơ sở quên hay cố tình quên trên kệ bán hàng; phổ biến như kem đánh răng, sữa tươi, gia vị, bánh, tương ớt, mỳ ăn liền.... Những lỗi này chúng tôi buộc phải xử lý tiêu hủy tại chỗ ở hơn 50 cơ sở trong thời gian qua. Tuy nhiên, khó kiểm tra hết nên trước tiên người tiêu dùng cần cẩn thận xem kỹ hạn sử dụng hàng hóa khi mua sắm” - ông Lương Viết Tịnh - Phó Chi cục QLTT tỉnh, nói.

Những vụ điển hình

Ngày 17.9, Đội QLTT chống buôn lậu và hàng giả đã phối hợp với Công an tỉnh tiến hành dừng và khám ô tô BKS 34K-7982 do ông Phạm Văn Thịnh  (xã Phạm Kha, huyện Thanh Miên, tỉnh Hải Dương) điều khiển. Qua kiểm tra kiểm soát đã phát hiện nhiều hàng hóa như kính đeo mắt (115kg), máy tính cầm tay (115kg), vòi nước và phụ kiện (940kg), nến sinh nhật (350kg), pháo hoa trong nhà (350kg)... nhưng không cung cấp được hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa. Đội kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng hàng hóa nêu trên để xác minh xử lý theo quy định. Cũng trong tháng 9, Đội QLTT chống buôn lậu và hàng giả cũng đã phối hợp với Công ty CP Xe điện quốc tế HK Bike LTT (địa chỉ tại 97 đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) tiến hành kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh xe đạp điện tại TP.Tam Kỳ, huyện Quế Sơn, Đại Lộc. “Qua kiểm tra kiểm soát, chúng tôi phát hiện 10 chiếc xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm kiểu dáng công nghiệp. Đội đã tiến hành tạm giữ số lượng xe nói trên, đồng thời gửi ảnh giám định, chờ kết quả kết luận để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Lê Kim Thuần - Đội trưởng Đội chống buôn lậu và hàng giả (Chi cục QLTT tỉnh), cho biết.

Những vụ phát hiện hàng hóa gian lận với số lượng lớn thường ở trên tuyến quốc lộ chạy ngang qua địa bàn. Cuối tháng 8 vừa qua, Đội QLTT số 4 (huyện Thăng Bình) cũng đã phối hợp với Trạm cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) dừng và tiến hành khám ô tô mang BKS 76B - 005.13 do ông Trần Thanh Hiền (Phổ Thạch, Đức Phổ, Quảng Ngãi) điều khiển. Khám xét phát hiện trên xe vận chuyển hàng cấm là 150 gói thuốc lá nhãn hiệu JET do nước ngoài sản xuất. Đội đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng vi phạm trên và xử phạt 15 triệu đồng. Ông Lê Cần - Phó Chi cục QLTT tỉnh cho biết: “Từ đây đến cuối năm là thời gian cao điểm sản xuất và trữ hàng hóa phục vụ mua bán mùa tết nên là thời cơ để kẻ gian tuồn hàng kém chất lượng vào thị trường. Chính vì vậy, lực lượng QLTT cũng đã có kế hoạch, phương án hoạt động để ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng, vì một môi trường kinh doanh tiêu dùng trong sạch, lành mạnh.

CHIÊU THỤC ANH