Tăng cường hợp tác tài chính với Hoa Kỳ

|

Tin liên quan

(QNO) - Sáng 20.10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Chủ tịch FMM đã tiếp đoàn Bộ Tài chính Hoa Kỳ do Thứ trưởng David Malpass dẫn đầu.

Ảnh:Song phương Việt Nam – Hoa Kỳ
Cuộc gặp song phương giữa Bộ Tài chính hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: T.D

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ niềm vui, chào mừng đoàn đại biểu Hoa Kỳ đã đến dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC, đồng thời nói lời cảm ơn Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam để tổ chức thành công các hội nghị thuộc Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Đặc biệt là cảm ơn Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cử các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật trong việc phát triển các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Việt Nam đã rất nỗ lực để vươn lên trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình trong khu vực. Dự báo mức tăng trưởng năm 2017 có thể đạt 6,7% (như kế hoạch). Lạm phát được giữ ổn định ở mức dưới 5% và cán cân thương mại tiếp tục cải thiện, nợ công trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, nội tại nền kinh tế Việt Nam vẫn gặp nhiều thách thức, tăng trưởng chưa bền vững, chất lượng đầu tư công chưa cao, thu ngân sách nhà nước chưa đáp ứng được nhu cầu chi tiêu… Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tài chính, các luật về thuế, đẩy mạnh tái cơ cấu và đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước, tăng cường quản lý và cơ cấu lại nợ công... Ngoài ra sẽ đẩy mạnh đổi mới cơ chế tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công, tiếp tục tái cơ cấu, đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống thị trường tài chính, bảo hiểm và dịch vụ kế toán, kiểm toán, đẩy mạnh cổ phần hóa và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động doanh nghiệp nhà nước.

Tại cuộc gặp gỡ này, hai bên đã trao đổi về hợp tác song phương giữa Việt Nam với Hoa Kỳ. Kể từ năm 2007, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Việt Nam đã triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm, chứng khoán, thị trường vốn và kế toán, kiểm toán. Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua đã nhận được một số kiến nghị của doanh nghiệp Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan đến chính sách của Việt Nam. Phía Việt Nam đã cởi mở trao đổi để cùng tháo gỡ với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ xem xét đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần Việt Nam - Hoa Kỳ, tiếp tục tích cực phối hợp và tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến trình đàm phán, sớm đi đến ký kết và thực hiện Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan hải quan, về các hỗ trợ ODA, hỗ trợ kỹ thuật... Ông David Malpass cho biết, trên cơ sở quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa kỳ thời gian qua và những đề xuất của Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Tài chính Hoa kỳ sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với Bộ Tài chính Việt Nam để cả hai bên cùng phát triển.

T.D