Tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

THỤY VŨ – THỤC ANH |

Tiếp tục triển khai Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 7.3.2013 của Chính phủ về việc tăng cường quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu có hại cho sức khỏe, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát và bắt giữ nhiều vụ hàng nhập khẩu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm không đảm bảo chất lượng, gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Trong vài tháng qua, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra lô hàng thực phẩm của Công ty TNHH Thương mại sản xuất 3K, lô hàng 16 tấn bột sương sáo, trị giá hàng hóa hơn 1,1 tỷ đồng. Sau đó,  Cục Điều tra chống buôn lậu gửi mẫu đến Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) trưng cầu giám định chất lượng đối với hai sản phẩm bột sương sáo đen và sương sáo trắng nên trên. Viện Khoa học hình sự đã có kết luận xác định: Hai mẫu sản phẩm bột sương sáo đen có chứa hàm lượng chì (Pb) là 2,8mg/kg cao hơn gấp 1,4 lần so với tiêu chuẩn công bố; hàm lượng asen (AS) là 18,5mg/kg, cao hơn gấp 18,5 lần tiêu chuẩn công bố; hàm lượng thủy ngân (Hg) 0,55mg/kg, cao hơn gấp 11 lần so với tiêu chuẩn công bố.

Sản phẩm bột sương sáo trắng có chứa hàm lượng thủy ngân (Hg) 0,37mg/kg cao hơn gấp 7,4 lần tiêu chuẩn công bố. Qua kiểm tra trên hệ thống cơ sở dữ liệu cho thấy, từ năm 2013 đến nay, Công ty 3K đã nhập khẩu 3 lô hàng bột sương sáo từ Trung Quốc về Việt Nam, khối lượng 38 tấn, trị giá hàng hóa 109,235USD tương đương khoảng 2,3 tỷ đồng. Số hàng hóa này đã được doanh nghiệp đưa vào tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Trước đó, ngày 15.4.2014, Đội 4 – Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực tế lô hàng thực phẩm của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải Phòng gồm 7 mặt hàng: ô mai, dầu hào, dầu mè, tương chua ngọt, bạch quả khô, bột sương sáo và rong biển khô là thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 120 triệu đồng. Kết quả giám định đã phát hiện 3 mặt hàng là ô mai, rong biển khô và bột sương sáo không đạt tiêu chuẩn chất lượng công bố. Trong đó, 2 mặt hàng bột sương sáo và rong biển khô có chứa hàm lượng chì, asen cao gấp vài chục lần so với tiêu chuẩn sản phẩm đã công bố và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng kim loại nặng. Vụ việc đã được Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao cho Cục Hải quan TP.HCM xử lý theo quy định. Đây là những mặt hàng thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng trực tiếp trong ăn uống hằng ngày, do vậy sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Những vụ này cần được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, để chấm dứt việc nhập khẩu hàng hóa bất chấp nguy hại cho sức khỏe người dân.

THỤY VŨ – THỤC ANH