Tăng trưởng chưa bền vững

TRỊNH DŨNG |

Ngành sản xuất và lắp ráp ô tô dự báo tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối năm và như vậy nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách Quảng Nam. Trong bối cảnh đó, các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh đang được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Bức tranh kinh tế chưa vẹn toàn

Báo cáo mới đây của UBND tỉnh cho thấy, kinh tế Quảng Nam trong 3 tháng qua chưa thật sự vẹn toàn. Nếu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 4,9% và tăng chủ yếu ở hai nhóm ngành lớn là công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng gần 5%), sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng gần 67% thì ngành khai khoáng giảm hơn 22%, sản xuất giường, tủ, bàn ghế giảm 21%, sản xuất chíp điện tử giảm đến 50%. Sức tiêu thụ của thị trường cũng đã giảm đáng kể khi chỉ bằng 94% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất ô tô nằm trong diện tồn kho gia tăng.Ảnh: T.DŨNG
Sản xuất ô tô nằm trong diện tồn kho gia tăng.Ảnh: T.DŨNG

Tập trung giảm nhiều nhất thuộc về chế biến gỗ, sản phẩm từ gỗ (36%), linh kiện điện tử (34%). Ngành chế biến thực phẩm, gỗ, các sản phẩm từ gỗ, kim loại đúc sẵn, trang phục có dấu hiệu giảm chút ít thì chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng hơn 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tồn kho cao nhất là ngành ô tô, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2016… Một dấu hiệu khá bất thường khác là trong khi số lượng doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chưa đáng kể (244 doanh nghiệp) thì số lượng doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép, giải thể và gửi thông báo tạm ngừng hoạt động cũng tương ứng.

Thu ngân sách vẫn chưa thật sự bền vững. thu nội địa trong quý I là 3.800 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, bằng 27% dự toán năm; trong đó nhiều nhất là khu vực công thương ngoài quốc doanh 2.800 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, bằng 25,6% dự toán năm, thu xuất nhập khẩu 1.266 tỷ đồng, bằng 20% dự toán...

Tuy nhiên, khối lượng xây dựng cơ bản chủ yếu vẫn mới chỉ dừng lại ở các công trình chuyển tiếp; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chỉ đạt 21% kế hoạch, bao gồm: nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung 25%, nguồn bổ sung có mục tiêu của ngân sách trung ương 11%. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng, tỷ lệ giải ngân chỉ 21% cho thấy những nỗ lực của địa phương có vấn đề. Tại sao kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn sớm… nhưng tỷ lệ giải ngân thấp, nên phải xem lại thủ tục đầu tư vướng mắc, ách tắc chỗ nào để có thể xử lý và đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Tìm giải pháp

Quảng Nam đã chứng kiến sự “bùng nổ đầu tư” từ những dự án khởi công, tuy nhiên các dự án này cũng chỉ mới là sự khởi đầu, chưa thể đóng góp nhiều vào tăng trưởng trong hiện tại. Ngay tại phiên họp UBND tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã đặt câu hỏi tình hình kinh tế hiện tại có đáng lo hay không? Sản xuất ô tô có gì khác biệt và sự diễn tiến hoạt động của các nhà máy sản xuất lớn có bù đắp nổi cân đối ngân sách 2017 hay không khi việc tiêu thụ ô tô dự báo sẽ khó khăn hơn trong những quý tới. Ông Đinh Văn Đào – Cục trưởng Cục Thống kê cho hay, đáng lo là ô tô sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Trong một diễn biến khác, ông Lương Đình Đường - Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam quả quyết, sẽ chưa có gì bất ổn với Thaco. Lượng xe bán ra từ tập đoàn này vẫn tiếp tục gia tăng do chính sách giảm giá bắt nhịp nhu cầu thị trường và hội nhập. Khá nhiều ngành khác còn dư địa lớn. Thủy điện đã tích đủ nước, kể cả A Vương. Sản lượng bia chắc chắn tăng. Nhiều doanh nghiệp đã gia tăng thêm việc mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ông Đường cho hay ngành nào tăng hay giảm, vượt thu, nhưng vượt ở đâu sẽ được tính toán cụ thể và có giải pháp thực hiện để bình ổn việc thu ngân sách.

Ông Vũ Nguyễn - Phó Giám đốc Sở Tài chính thông tin thêm, hiện có 6/18 huyện, thị, thành phố thu đạt 30%. Nhưng hiện tại cũng chưa thể đánh giá hết năng lực thu ngân sách cả năm 2017. Sở Tài chính sẽ đôn đốc các ngành thu, rà soát cụ thể. Nếu thu ngân sách chậm hoặc chưa thể đạt tiến độ tăng trưởng như kế hoạch, sẽ tham mưu cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu yêu cầu phải tìm cách tăng thu đúng địa chỉ và tiết kiệm chi đến mức có thể để bảo đảm an toàn ngân sách một cách hợp lý nhất.

TRỊNH DŨNG