Tạo động lực phát triển

HOÀI NHI |

Năm năm qua, thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên) đã tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chú trọng đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hướng đến nông nghiệp xanh - sạch

Dù chỉ chiếm 5% trong cơ cấu giá trị kinh tế nhưng ngành nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng ở thị trấn Nam Phước. Điều đáng nói là địa phương đang hướng đến việc tạo dựng một nền nông nghiệp xanh - sạch và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, mỗi vụ nông dân trên địa bàn canh tác hơn 400ha lúa, tất cả đều chủ động nước tưới. Những năm gần đây, cùng với việc thực hiện chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa thì chính quyền cũng chú trọng khâu tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là áp dụng mô hình sản xuất “3 giảm, 3 tăng” kết hợp với sử dụng công cụ sạ hàng nên thường xuyên được mùa. Theo ông Hưng, nếu năm 2011 năng suất lúa bình quân đạt 61 tạ/ha thì nay tăng lên 66 tạ/ha.

Địa phương đang phát triển lĩnh vực nông nghiệp theo hướng xanh - sạch và bền vững. Ảnh: H.N
Địa phương đang phát triển lĩnh vực nông nghiệp theo hướng xanh - sạch và bền vững. Ảnh: H.N

Cạnh đó, với lợi thế đất màu, thời gian qua nông dân thị trấn Nam Phước đã tập trung xây dựng nhiều vùng chuyên canh cây trồng cạn chủ lực và các loại rau đậu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có mặt trên cánh đồng Đình Đông thuộc khối phố Phước Mỹ 2 vào những ngày nắng nóng khốc liệt nhưng chúng tôi thấy những ruộng rau mồng tơi, đậu bắp vẫn xanh mơn mởn. Bà Trịnh Thị Hồng – người dân địa phương cho hay, nhờ có công trình thủy lợi hóa đất màu nên nông dân nơi đây linh hoạt trong việc áp dụng các phương thức luân canh, xen canh, gối vụ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, trong vòng 5 năm qua địa phương tiếp tục đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để kéo hệ thống điện ra rất nhiều cánh đồng. Nhờ đó, trong tổng số 200ha đất màu thì đến giờ này đã có 70% diện tích chủ động nước tưới. Qua thống kê, bình quân hằng năm 1ha đất màu mang lại cho nhà nông mức lãi 120 - 150 triệu đồng.

Đầu tư kết cấu hạ tầng

Những ngày qua, dù cho thời tiết bất lợi nhưng chính quyền thị trấn Nam Phước nỗ lực triển khai thực hiện việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường 3.2 và tuyến đường Văn Thị Thừa với chiều dài 4km, rộng 7,5m. Tổng kinh phí đầu tư các công trình này là 7,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện và địa phương. Đồng thời Nam Phước cũng vừa hoàn thành việc kéo đường dây điện, lắp đặt đèn chiếu sáng dọc 3 tuyến đường gồm Nông Cống, Nguyễn Hoàng, Văn Thị Thừa với số tiền 3 tỷ đồng.

Những năm qua, hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn thị trấn Nam Phước có nhiều chuyển biến tích cực, điểm nhấn là việc đầu tư xây dựng công trình chợ Nam Phước. Theo lãnh đạo địa phương, chợ mới Nam Phước là công trình nằm trong tổng dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị và phố chợ Nam Phước. Công trình có diện tích sử dụng 12.533m2, bao gồm khu chợ trung tâm 2 tầng, 2 nhà một tầng và 2 dãy ki-ốt và nhiều hạng mục khác, tổng kinh phí đầu tư gần 40 tỷ đồng. Đặc biệt, khu chợ này được Bộ Công Thương chọn xây dựng thành chợ vệ sinh an toàn thực phẩm, khi đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 500 hộ kinh doanh, buôn bán. Tính đến cuối tháng 5.2015, địa phương đã bố trí, sắp xếp cho 417 hộ vào kinh doanh, buôn bán.

Theo ông Nguyễn Ngoạn – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước, trong tổng số 73km đường giao thông nông thôn thì đến thời điểm này địa phương đã đổ bê tông được 69km, từ nay đến cuối năm 2015 sẽ cố gắng thực hiện hoàn thành 4km đường còn lại để tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Cạnh đó, địa phương cũng đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhà sinh hoạt văn hóa, khu vui chơi cho trẻ em ở 16/16 thôn, khối phố. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất trường lớp cũng được quan tâm xây dựng, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu học tập. Được biết, đến nay tất cả 7 ngôi trường trên địa bàn đều đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó Trường Tiểu học số 3 Nam Phước đạt chuẩn mức độ 2. Ông Ngoạn nói: “Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là một trong 3 khâu đột phá nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí để phấn đấu xây dựng thị trấn thành đô thị loại IV. Vì vậy, 5 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, địa phương đã đầu tư xây dựng 32 công trình với tổng số vốn xấp xỉ 37 tỷ đồng”.

Nhờ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng nên Nam Phước đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay trên địa bàn có 54 doanh nghiệp, trong đó có 6 doanh nghiệp lớn do tỉnh quản lý, tăng 54% so với năm 2010 trở về trước, hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực như cơ khí, dệt, mộc, mây tre, chế biến thủy sản, may mặc…, góp phần đưa giá trị sản xuất toàn ngành từ 220 tỷ đồng vào năm 2010 lên hơn 467 tỷ đồng vào năm 2015.

HOÀI NHI