Tạo đột phá, thu hút đầu tư

TRỊNH DŨNG (thực hiện) |

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ thực chất hơn, bảo đảm cả hệ thống vận hành thông suốt, khoa học dựa theo các kế hoạch, tiêu chí cụ thể. Quảng Nam sẽ tạo ra những đột phá, thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư.

Chuyển dịch kinh tế đúng hướng

P.V: Thưa Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí nhận định, đánh giá như thế nào về kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế Quảng Nam 20 năm qua?

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu: Có thể nói rằng 20 năm qua, thành công nhất của Quảng Nam chính là việc chuyển dịch, xác định cơ cấu kinh tế đúng hướng. Quảng Nam đã chứng minh chọn công nghiệp để tạo lực đẩy phát triển kinh tế địa phương là một lựa chọn đúng đắn. Chính điều này đã làm thay đổi nền kinh tế và giải quyết căn cơ về giảm nghèo tại Quảng Nam. Thử nhìn tổng thu ngân sách nhà nước năm 1997 ở mức 565 tỷ đồng (157 tỷ đồng thu nội địa) từ 100 doanh nghiệp nhỏ bé sản xuất dưới dạng tiểu thủ công nghiệp, kinh tế chủ yếu thuần nông, hơn 300.000 người thất nghiệp, thì sau 20 năm, công nghiệp chiếm đến 35,4% cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất tăng bình quân 19%/năm với tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chiếm 50,06% tổng số lao động và thu ngân sách hơn 20.000 tỷ đồng (13.745 tỷ đồng thu nội địa) và điều tiết ngân sách trung ương kể từ năm 2017. Đó là những con số ấn tượng.

Con đường đi tới tương lai, 10 hay 20 năm sau vẫn sẽ kiên trì chọn con đường phát triển công nghiệp và dịch vụ. Chỉ còn xác định ngành đó là ngành gì nữa thôi. Quảng Nam xác định 3 ngành quan trọng cần phát triển là công nghiệp cơ khí, xây dựng thành công trung tâm cơ khí ô tô quốc gia, phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may trên nền tảng của 70 - 80 doanh nghiệp may mặc hiện tại và công nghiệp chế biến, chế tạo. Quảng Nam có thể chủ động nguyên vật liệu cho sản xuất thay vì chỉ gia công như trước đây. Sau khi thành công về ngành cơ khí, công nghiệp hỗ trợ chế biến, sẽ quan tâm tới một số ngành áp dụng công nghệ cao.

Ngành kinh tế thứ hai song hành cùng công nghiệp là du lịch đang phát triển tốt. Thu ngân sách có thể chưa nhiều nhưng du lịch cộng đồng đã được đánh giá tốt, nhiều cư dân Hội An đã thực sự làm giàu nhờ du lịch. Nếu có điều kiện, thời cơ, sẽ không ít người sẵn sàng đầu tư. Kết quả của mô hình du lịch cộng đồng cũng là thành công của sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, thực chất theo thế mạnh của từng khu vực, địa phương.

Hiện thực hóa cải thiện môi trường đầu tư

P.V: Mục đích của cải thiện môi trường đầu tư chính là thu hút đầu tư, nhưng kết quả vẫn chưa khả quan. Có phải vì chưa được cải thiện nhiều hay thiếu các dự án mời gọi hấp dẫn, thưa đồng chí?

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu: Quảng Nam đã không ngừng phát triển, trở thành vùng đất đầy tiềm năng và cơ hội mở rộng đầu tư. Nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển đã được mở chiều rộng lẫn chiều sâu. Quảng Nam đã tạo ra 3 mũi đột phá (cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và đào tạo nhân lực) và từ nay đến tương lai vẫn coi trọng 3 đột phá này. Giải quyết tốt ba vấn đề này sẽ đón nhận làn sóng đầu tư hay khởi sự phát triển doanh nghiệp và nguồn vốn đầu tư vào Quảng Nam sẽ gia tăng. Giao thông gần như đã đồng bộ, kết nối bắc - nam, đông - tây và các tuyến ĐT, ĐH khác cũng đã dần hoàn thiện. Sự phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển đã giải quyết cho doanh nghiệp có nguồn lao động ổn định, bảo đảm cho doanh nghiệp phát triển và giải quyết bài toán về giảm nghèo. Đây là một lợi thế kép khi bài toán giải quyết nhân lực cho doanh nghiệp là kèm theo cải thiện môi trường đầu tư, thể hiện rõ ở sự thân thiện, đồng hành với doanh nghiệp.

Khu công nghiệp Tam Thăng (Tam Kỳ). Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Khu công nghiệp Tam Thăng (Tam Kỳ). Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Về môi trường đầu tư, Quảng Nam đã có những bước tiến đáng kể. Hàng trăm dự án, hàng ngàn doanh nghiệp đã gia nhập thị trường và tinh thần khởi nghiệp đang lan tỏa rộng khắp. Đó chính là sự hiện thực hóa về nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ. Trung tâm hành chính công vận hành với cơ chế linh hoạt là minh chứng cho quyết tâm xây dựng một điểm đến thân thiện, tin cậy của các nhà đầu tư. Hoạt động này đã giải quyết được hai vấn đề lớn là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và cải tiến các vấn đề về công chức, công vụ tốt hơn. Hoặc việc chính quyền trình HĐND giải quyết, xử lý tồn tại cơ chế về ưu đãi đầu tư cho thấy sự quan tâm của chính quyền với doanh nghiệp. Những điều này đã xác lập niềm tin doanh nghiệp và giúp cho môi trường đầu tư, kinh doanh tốt hơn.

Chính quyền cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp. Đã có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giãn tiến độ dự án đầu tư gặp khó khăn, đối thoại cùng doanh nghiệp để tìm sự thông hiểu và tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh. Một trong những cơ chế tốt được áp dụng là nhà đầu tư toàn quyền lựa chọn và quyết định thực hiện dự án theo hình thức đầu tư phù hợp và giá đất cạnh tranh. Tùy lĩnh vực đầu tư, dự án có thể được miễn tiền thuê đất chưa có kết cấu hạ tầng trong 11 năm, 15 năm hay suốt thời hạn triển khai dự án. Ngoài những quy định chung, những dự án có nguy mô lớn, quan trọng sẽ được UBND tỉnh phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng chính sách đặc thù. Tuy nhiên, những giải pháp đó vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ mong muốn của doanh nhân, doanh nghiệp. Sẽ cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn, chuyển từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp. Sẽ tiến hành đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án; đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ yêu cầu dự án, đào tạo cung ứng lao động cho các dự án đầu tư và tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Chính quyền luôn cầu thị, tiếp thu ý kiến đóng góp để ngày càng hoàn thiện việc vận hành cơ chế, chính sách, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Các kiến nghị của giới doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ kịp thời. Những lời hứa về chính sách sẽ nhanh chóng được thực thi, áp dụng cụ thể vào đời sống để tạo lực cho nền kinh tế…

Chọn lọc dự án

P.V: Quảng Nam kỳ vọng gì vào hội nghị xúc tiến đầu tư sắp mở?

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu: Hội nghị này được xem như là một chuỗi sự kiện của 20 năm tái lập tỉnh đã được chuẩn bị khá tốt. Thông qua các diễn đàn, tham vấn, nhiều doanh nghiệp cho biết là rất quan tâm và bày tỏ sự ủng hộ, tiếp tục đến Quảng Nam đăng ký đầu tư. Có nhiều doanh nghiệp thương hiệu lớn, tầm cỡ quốc tế xác quyết sẽ tham dự hội nghị này và sẽ tham gia ký kết nhiều dự án đầu tư tại Quảng Nam. Cuộc xúc tiến với nhiều nhà đầu tư chính là điều kiện để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư lẫn nhau và Quảng Nam có đủ cơ hội để đón nhận làn sóng đầu tư mới.

Tăng trưởng kinh tế, các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả chính là tấm gương phản chiếu về chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh tại Quảng Nam, sẽ kích thích sự quan tâm của các nhà đầu tư mới. Công cuộc cải thiện môi trường đầu tư sẽ đi vào thực chất hơn, bảo đảm cả hệ thống vận hành thông suốt, khoa học. Quảng Nam đã xây dựng được danh mục dự án đầu tư tương đối đầy đủ, bao quát trên mọi lĩnh vực. Sẵn sàng tạo mặt bằng để đón các nhà đầu tư. Cơ hội đó sẽ tạo nên thế và lực.

Hiện tại có khá nhiều nhà đầu tư chọn vùng đông nam, nhưng Quảng Nam sẽ chọn lọc những dự án đầu tư chất lượng, những dự án động lực, phù hợp với quy hoạch địa phương, tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo có hàm lượng công nghệ cao. Không thu hút đầu tư bằng mọi giá. Không xúc tiến tràn lan. Kiên quyết từ chối các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, khai thác lãng phí tài nguyên và công nghệ lạc hậu. Sẽ phân loại dự án, buộc phải xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường (nếu có) và tăng cường hậu kiểm tốt. Định hướng quy hoạch, không gian bố trí sẽ dần loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, sắp xếp phù hợp hơn.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

TRỊNH DŨNG (thực hiện)