Tạo sinh kế cho phụ nữ

DUY THÁI |

Sau khi Quế Thọ được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Hiệp Đức, chị em phụ nữ cũng được tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình bằng các hình thức phù hợp.

Bảo vệ môi trường

Tuyến quốc lộ 14E đi qua xã Quế Thọ những năm trước nhếch nhác bởi rác thải, nước bẩn tràn lan, thiếu thùng rác nên người dân dồn rác từng đống vào những gốc cây. Trước thực trạng này, Hội LHPN xã Quế Thọ thành lập Tổ hợp tác thu gom rác thải để bảo vệ môi trường. Tổ có 10 chị em tham gia dọn vệ sinh mỗi tuần 2 lần, làm nhiệm vụ thu gom rác thải trên tuyến quốc lộ 14E và các tuyến đường ở 10 thôn trong xã. Chị Đặng Thị Kim Lan - Tổ trưởng thu gom rác thải, cho biết: “Bên cạnh việc thu gom rác thải, chị em chúng tôi còn vận động mọi người không vứt rác bừa bãi. Các loại chất thải được phân loại, những thứ có thể dùng được các chị tận dụng hoặc bán phế liệu để thêm thu nhập”. Hội LHPN xã chủ động vận động bà con đào hố để tiêu hủy rác chứ không vứt bừa bãi, đổ ra sông suối gây ô nhiễm. Tại thôn Bắc An Sơn (xã Quế Thọ), hầu hết các hộ đều có hố rác riêng, hoặc hai nhà chung nhau 1 hố rác. Những chất thải khó tiêu hoặc độc hại được các hộ dân dồn lại và đưa ra thùng rác chứ không chôn lấp gây ảnh hưởng về lâu dài. Còn tại các thôn khác, chương trình “giỏ rác tại gia” được triển khai rộng khắp để Tổ thu gom rác thải đến nhận và đưa đi xử lý.

Phụ nữ Quế Thọ làm đường bê tông nông thôn.Ảnh: DUY THÁI
Phụ nữ Quế Thọ làm đường bê tông nông thôn.Ảnh: DUY THÁI

Chị Đặng Thị Lệ Tú – Chủ tịch Hội LHPN xã nói: “Góp phần xây dựng nông thôn mới, chúng tôi nỗ lực vận động mọi người cùng ý thức bảo vệ môi trường. Đến nay cơ bản các tuyến đường và khu vực sinh sống của người dân được đảm bảo tiêu chí về môi trường”.

Tạo sinh kế cho phụ nữ         

Được sự hỗ trợ của Quỹ phát triển kinh tế - xã hội có lồng ghép giới do 3 nước Đông Timo, Campuchia và Việt Nam phối hợp tổ chức, từ tháng 8.2011, Hội LHPN xã Quế Thọ đã triển khai chương trình cho tất cả các hộ dân trong 10 thôn để chị em có cơ hội được hỗ trợ, phát triển. Chương trình này thu hút 80 thành viên tham gia, nhiều nhất là tại các thôn Phú Bình và Phú Cốc Đông. Theo đó, chị em được vay từ 5 - 10 triệu đồng, được hỗ trợ nâng cao kiến thức kinh doanh. Sau khi vay vốn, cuối tháng mỗi chị đóng góp vào quỹ khoảng 50 nghìn đồng để lấy vốn quay vòng cho các hộ khó khăn hơn mượn. Qua hơn 2 năm triển khai, số tiền vay được nhiều chị em đầu tư vào các mô hình nuôi heo, gà thả vườn, trồng keo, trồng sắn tạo thêm thu nhập. Chị Bùi Thị Quỳnh (thôn Phú Cốc Tây, một người được vay vốn) cho biết, chị được hỗ trợ vay vốn, được trang bị về kiến thức kinh doanh nên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Chi hội phụ nữ thôn Phú Bình còn xây dựng được Câu lạc bộ ICM sản xuất lúa cho năng suất gần 60 tạ/ha. “Mục tiêu lớn nhất của Hội LHPN xã là hỗ trợ hội viên có cuộc sống ổn định, tạo thêm nhiều việc làm để nâng cao thu nhập. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và thực hiện thêm những mô hình hiệu quả để phong trào phụ nữ được lan tỏa mạnh hơn” - chị Đặng Thị Lệ Tú nói.

Cùng với việc phát triển kinh tế hộ, Hội LHPN xã còn vận động xây dựng mái ấm tình thương, quyên góp làm từ thiện hay ủng hộ bát cháo tình thương tại bệnh viện… Ông Nguyễn Mậu Hẹn – Chủ tịch UBND xã Quế Thọ nói: “Phong trào phụ nữ ở địa phương thực sự phát triển mạnh, nâng cao được vai trò và sự sáng tạo của phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới”.

DUY THÁI