Tập đoàn Besra hứa… trả dần nợ thuế

DƯƠNG NGUYỄN |

(QNO) - Ngày 7.8, ông David Seton - Chủ tịch Tập đoàn Besra Inc có buổi họp báo với các cơ quan báo chí trên địa bàn để trình bày những vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu) bị cưỡng chế thuế trong những ngày vừa qua.

Ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam tại cuộc họp báo.
Ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam tại cuộc họp báo.

Cuộc làm việc vẫn chưa đạt được tiếng nói chung khi phía công ty vẫn chưa thể giải đáp được những thắc mắc của giới truyền thông…

Chỉ trích báo chí

Theo thông cáo báo chí của Tập đoàn Besra, gần đây có hàng loạt báo đăng tải các bài báo thiếu căn cứ và sai sự thật, gây tác hại lớn đối với Besra Việt Nam. Theo đó, thông tin công ty đã sản xuất hàng tấn vàng mà không chịu nộp thuế, trong khi Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn luôn kê khai sản lượng khai thác và bán hàng với các cấp liên quan. Cho đến nay, hai công ty đã luôn trả đầy đủ các khoản thuế đến hạn với tổng số tiền hơn 1.114 tỷ đồng, chưa kể tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam của 2 công ty đạt mức khoảng 3.250 tỷ đồng, hoạt động hỗ trợ địa phương hơn 46 tỷ đồng.

Ông David Seton - Chủ tịch Tập đoàn Besra, nói: “97% tiền thu được từ việc bán vàng được sử dụng để tái đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong đó 60% được sử dụng vào khai thác và sản xuất, bao gồm cả tiền lương và phúc lợi cho cán bộ công nhân viên, 17% sẽ được tái đầu tư vào phát triển mở rộng mỏ và duy trì hoạt động; 2% được dung để trả lãi suất vay ngân hang và 20% dùng để trả các loại thuế, phí và thuế tài nguyên môi trường…”.

Tại cuộc họp, phóng viên Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh nói: những thông tin mà báo chí khai thác được là từ các cơ quan nhà nước, và những người phát ngôn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những thông tin đã cung cấp. Phóng viên báo Thanh Niên cũng chất vấn rằng, với thông tin tập đoàn đưa ra là đã có buổi làm việc “tốt đẹp” với Cục Thuế tỉnh về việc ngừng việc cưỡng chế thuế nhưng biên bản làm việc giữa 2 bên cho thấy vẫn chưa thể thống nhất được phương án cuối cùng, và phải tiếp tục trao đổi và báo cáo lên cấp trên để chờ giải quyết… Vậy sự thật là gì?

Trước lập luận của các cơ quan báo chí, cuối cùng ông David Seton đã xin được rút lại những chỉ trích của mình.

Nợ thuế dây chuyền

Cục Thuế tỉnh đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Besra vào ngày 4.8 tìm hướng giải quyết để Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu được tiếp tục sản xuất kinh doanh và thực hiện trả nợ thuế. Tuy nhiên, buổi làm việc này vẫn chưa thể thống nhất được phương án cuối cùng và đang phải chờ quyết định của cấp cao hơn.

Theo ý kiến của Tập đoàn Besra, 2 công ty sẽ cam kết trả nợ thuế trong thời gian 24 tháng, bắt đầu từ tháng 11.2014 (tháng 11.2014 sẽ nộp nợ 4,2 tỷ đồng, tiếp theo mỗi tháng nộp nợ thuế 1,5 tỷ đồng và nộp dứt điểm nợ thuế vào tháng 11.2016). Tuy nhiên, Cục Thuế tỉnh cho rằng, căn cứ theo Luật Quản lý thuế, cụ thể là theo điều 32 của thông tư số 156/2013/TT-BTC, những kiến nghị trên của Tập đoàn Besra chưa phù hợp vì thời gian cho phép nộp dần là 24 tháng, vượt 12 tháng so với quy định và không có bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng.

Doanh nghiệp đến cuộc họp đòi nợ Besra

Cuộc họp báo bị gián đoạn khi bất ngờ ông Lê Đình Thục -  Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Trường Xuân chuyên cung cấp xăng dầu đến đòi nợ ông David Seton với số tiền gần 6 tỷ đồng. Theo ông Thục, hiện Công ty Vàng Phước Sơn nợ ông hơn 5,4 tỷ đồng, Công ty Vàng Bồng Miêu nợ hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Thục đề nghị Tập đoàn Besra có phương án trả nợ cụ thể cho ông nếu hai công ty trên đóng cửa.

Ông Thục được áp giải ra khỏi buổi họp báo theo yêu cầu của Besra.

Ông Lương Đình Đường - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, đơn vị đã cố gắng tạo điều kiện, hỗ trợ 2 nhà máy hoạt động khi chậm cưỡng chế thuế 8 tháng so với luật định. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình hình trả nợ thuế vẫn không tiến triển buộc chúng tôi phải thực hiện cưỡng chế thuế. Việc 2 công ty vàng không nộp thuế gây ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách của tỉnh. Hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp trên địa bàn có số nợ thuế là 768 tỷ; trong đó 297 tỷ đồng thuộc Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu, chiếm tới 38%. Có đến 9 doanh nghiệp đề xuất Cục Thuế tỉnh can thiệp để 2 Công ty Vàng Bồng Miêu và Phước Sơn thanh toán tiền đã mua hàng hóa để các doanh nghiệp này có tiền nộp thuế. Hiện Cục Thuế tỉnh đang xem xét cưỡng chế đối với một công ty vốn là nhà cung cấp chính cho 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu với số nợ thuế 4 tỷ đồng. Như vậy, việc nợ thuế, nợ khách hàng của 2 công ty trên tạo nợ thuế dây chuyền và rất khó xử lý.

Ông Đường cho rằng, số thuế mà công ty đang nợ vốn được cơ cấu vào giá bán vàng. Theo đó, khi công ty bán đủ doanh thu tức đã đủ tiền nộp thuế nhưng cố tình dây dưa. Việc Tập đoàn Besra cho rằng, chỉ khi 2 nhà máy được hoạt động trở lại mới có khả năng nộp thuế là không đúng pháp luật và không bảo đảm cho lộ trình trả nợ.

Trước những khẳng định của ông Lương Đình Đường, ông David Seton - Chủ tịch Tập đoàn Besra thừa nhận điều đó hoàn toàn đúng nhưng không muốn công khai những thông tin, số liệu tại buổi họp báo, mà đồng ý cung cấp qua người đai diện của tập đoàn.

DƯƠNG NGUYỄN