THACO sẽ mở rộng đầu tư, liên kết và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa

T.D |

(QNO) - Ngày 24.1, 400 cán bộ, công nhân viên đại diện cho hơn 8.570 người làm việc tại Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải đã tham dự hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Thaco. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca. Dự hội nghị còn có các phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban, văn phòng, sở và địa phương liên quan.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Theo Thaco, năm 2016, Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải đã sản xuất, lắp ráp 106.000 xe các loại, tăng 44% và doanh số bán hàng đạt 112.850 xe, tăng 40% so với năm 2015, với tổng doanh thu 3 tỷ USD. Thaco đã vươn lên vị trí số 1 trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng của VNR 500 (Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo mô hình của Fortune 500 - dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, được định kỳ công bố thường niên từ năm 2007 bởi Báo VietnamNet, với sự tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước). Thaco đã xuất khẩu nhiều sản phẩm linh kiện, phụ tùng sang các nước Hàn Quốc, Malaysia, Nga, Kazakhstan, Colombia… với tổng giá trị hơn 2,1 triệu USD. Tổng số nộp ngân sách tại Quảng Nam 14.350 tỷ đồng, tăng 42% so với năm 2015 (8.691 tỷ đồng thuế nội địa và 5.659 tỷ đồng thuế nhập khẩu). Khu phức hợp đã được xây dựng trở thành Trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô và linh kiện phụ tùng có quy mô ngang tầm ASEAN bằng các phương thức liên doanh, liên kết với các đối tác có công nghệ phù hợp, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu vào năm 2018.

Cảng trường Hải
Cảng Trường Hải

Dự kiến, năm 2017, khu phức hợp này đặt mục tiêu sản xuất, lắp ráp 117.000 xe các loại, tăng 11% so năm 2016, mở rộng đầu tư, liên kết, chuyển giao công nghệ và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, sản xuất theo hướng ưu tiên các sản phẩm có sản lượng lớn, có sẵn nguồn nguyên liệu trong nước, có cùng công nghệ sản xuất. Sẽ đẩy mạnh xuất khẩu linh kiện phụ tùng với tổng giá trị dự kiến hơn 10 triệu USD. Kế hoạch nộp ngân sách tại Quảng Nam hơn 15.600 tỷ đồng (9.600 tỷ đồng thuế nội địa và 6.000 tỷ đồng thuế nhập khẩu).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã đánh giá cao nỗ lực xây dựng, phát triển Thaco thành một tập đoàn có vị trí dẫn đầu khối tư nhân Việt Nam, đóng góp cho Quảng Nam về sử dụng lao động, nộp ngân sách và xây dựng Chu Lai trở thành Trung tâm cơ khí đa dụng không chỉ Quảng Nam mà còn của các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Chính quyền Quảng Nam sẽ tiếp tục mọi điều kiện tốt nhất có thể để Thaco tiếp tục phát triển theo đúng chiến lược xây dựng Thaco là một thương hiệu Việt mang lại niềm tự hào cho đất nước, mang lại giá trị cho khách hàng, cho xã hội và cho nền kinh tế Việt Nam, hướng tới vị trí hàng đầu khu vực ASEAN.

T.D