Tham quan nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả

VĂN SỰ - PHAN VINH |

Hôm qua 26.7, Sở NN&PTNT tổ chức đợt khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm tại các mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Tam Lãnh (Phú Ninh). Tham gia có đại diện Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam và Trạm Khuyến nông các huyện thuộc khu vực trung du - miền núi.

Đoàn đã đến tham quan gia trại chăn nuôi heo rừng của ông Lê Văn Minh, mô hình chăn nuôi heo đen của ông Phan Như Phi cùng ở thôn Đàn Thượng và mô hình nuôi dúi của bà Nguyễn Thị Phượng (thôn Trung Sơn). Đây là những gia trại chăn nuôi hiệu quả với doanh thu hàng năm hơn 150 triệu đồng/mô hình. Sau khi khảo sát thực tế, Sở NN&PTNT tiến hành tổ chức cuộc hội thảo tại UBND xã Tam Lãnh để bàn những giải pháp nhằm sớm nhân rộng các mô hình chăn nuôi này ra những địa phương khác. Theo các hộ dân ở xã Tam Lãnh, việc nuôi heo rừng và heo đen rất đơn giản vì 2 đối tượng này tương đối dễ nuôi, nguồn thức ăn chủ yếu từ tự nhiên nên có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp. Còn đối với mô hình chăn nuôi dúi, nhiều ý kiến cho rằng đây là loài vật nuôi có khả năng sinh sản rất tốt, ít bị nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm và mang lại giá trị kinh tế cao…

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá cao các mô hình chăn nuôi trên địa bàn xã Tam Lãnh. Đồng thời đề nghị ngành nông nghiệp các huyện trung du - miền núi của tỉnh cần sớm tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ dân ở Tam Lãnh để hỗ trợ người dân địa phương mình triển khai xây dựng những mô hình chăn nuôi tương tự nhằm nâng cao nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

VĂN SỰ - PHAN VINH