Thận trọng với phích nước Trung Quốc

CHIÊU THỤC ANH |

Sau hơn một tháng người tiêu dùng phát hiện trong bình nước Trung Quốc có chứa chất lạ, mới đây, Sở Y tế Quảng Nam đã có kết luận cuối cùng về tác hại của các loại chất này. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng.

Bất an

Dư luận hiện vẫn còn xôn xao về phích nước có “chất lạ” tại xã Tiên Phong (huyện Tiên Phước) khi khách hàng nhận quà từ hội nghị giới thiệu bảo hiểm của Bưu điện. Cách đây hơn một tháng, sau khi đăng ký mua bảo hiểm, có hơn 10 người dân được tặng phích nước loại 0,5 lít, phía dưới đáy có ghi rõ “Made in China”. Dùng được vài ngày thì anh N.N.D (trú tại thôn 2, xã Tiên Phong) vô tình phát hiện dưới đáy bình có những gói bột lạ, mùi khét rất khó chịu. Ngay sau đó, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế gửi mẫu đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (TP.Đà Nẵng) để xác định “chất lạ”.

Trước thông tin bình nước nóng có chứa chất độc hại, người tiêu dùng đã cẩn thận hơn với các vật dụng giữ nóng tương tự.Ảnh: C.T.A
Trước thông tin bình nước nóng có chứa chất độc hại, người tiêu dùng đã cẩn thận hơn với các vật dụng giữ nóng tương tự.Ảnh: C.T.A

Trong khi chờ kết luận của ngành chức năng, rất nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang với thông tin chất lạ trong phích nước. Bởi, phích nước đang hút hàng trên thị trường vì đáp ứng một số yêu cầu của người tiêu dùng như nhỏ gọn, giữ nhiệt, tiện dụng, cơ động hơn bình thủy đựng nước nóng… Anh Trần Thế Thái, công nhân Công ty Groz Beckert - chuyên sản xuất sản phẩm cơ khí chính xác ngành dệt may tại Cụm công nghiệp Đại An (huyện Đại Lộc) cho hay: “Từ khi có thông tin về chất lạ chứa trong phích nước, nhiều công nhân trong công ty rất hoang mang, không biết có nên tiếp tục sử dụng hay không. Bởi công nhân được công ty cấp phát cho phích nước tương tự”. Không chỉ với phích nước, một số sản phẩm giữ nhiệt có xuất xứ Trung Quốc như bình đựng cháo, đựng nước loại nhỏ… cũng được khá người tiêu dùng tìm cách tháo bình ra kiểm tra. Anh Nguyễn Thanh Hùng - đường Trương Chí Cương (TP. Tam Kỳ), nói: “Khi đọc tin về chất lạ, tôi thật sự hoảng hốt vì gia đình thường dùng bình giữ nhiệt để đựng cháo cho em bé. Rất may là với sản phẩm gia đình sử dụng lâu nay, cũng là của Trung Quốc nhưng không chứa chất lạ. Nếu có chắc gia đình mất ngủ nhiều đêm rồi”.

Sự thật, phích chứa nước có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán rất nhiều trên thị trường. Không chỉ có mặt tại các chợ bình dân mà còn được bán tại các trung tâm buôn bán lớn như siêu thị Co.opMart Tam Kỳ, nhà sách Nguyễn Văn Cừ… Giá của những chiếc phích loại này cũng tương đối mềm chỉ khoảng 60.000 đồng.

Chứa chất độc hại

Mới đây, Chi cục QLTT tỉnh đã nhận được kết quả thử nghiệm số 1065-K5/2854/KT2-HC2 đối với mẫu vật lạ trong phích nước từ Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 - Đà Nẵng. Theo đó, thành phần các chất có trong gói mẫu vật do Chi cục QLTT gửi đến để xét nghiệm có hàm lượng chất chính là Dyoxit Silic (SiO2): 74,2% và hàm lượng một số kim loại như Cd, Pb, As, Hg. Đây là những chất nếu có mặt trong đồ ăn thức uống mà vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Phích nước du lịch hiện nay đang được bày bán rất nhiều trên thị trường tùy theo kích cỡ. Loại 300ml (giá 84.000 đồng), 500ml (giá 98.000 đồng) và 750ml (giá 122.500 đồng). Trong khi đó, loại 500ml (Made in Thailand) có giá bán 300.000 đồng. Theo nguyên tắc chung của phích nước, khả năng giữ nhiệt nằm ở cấu tạo của ruột phích. Về cơ bản, ruột phích được cấu tạo bởi 2 bình thủy tinh lồng vào nhau, ở giữa 2 bình thủy tinh là lớp chân không giúp cho ruột phích có thể giữ nhiệt tốt. Chính vì vậy, khi ruột phích núm phích bị vỡ, không khí lọt vào thì phích sẽ giữ nhiệt kém. Mặt khác, nhà sản xuất mạ một lớp bạc nằm giữa 2 lớp thủy tinh để làm tăng thêm khả năng giữ nhiệt. Vỏ phích chỉ có tác dụng giữ định vị ruột phích và đảm bảo việc sử dụng được thuận tiện.

Chất SiO2 còn gọi là bụi Silic chiếm tỷ lệ cao trong túi chứa chất lạ, chất này nếu tích tụ trong phổi nhiều lâu ngày sẽ gây nên bệnh phổi rất nguy hiểm đến sức khỏe. Đây là bệnh mạn tính của phổi, tiến triển xơ hóa phổi dần dần, làm bệnh nhân ngày càng khó thở do suy hô hấp và cuối cùng tử vong. Theo khẳng định của các chuyên gia y tế, bệnh này chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Chất Cadimi (Cd) là kim loại được sử dụng trong công nghiệp luyện kim, chế tạo đồ nhựa. Cadimi là một loại độc tính, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tích tụ ở thận, xương làm rối loạn chức năng thận, phá hủy tủy xương. Chất này chỉ gây độc hại cho sức khỏe con người khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Chất thứ ba là chì (Pb) là kim loại có độc tính cao đối với sức khỏe con người. Chì gây độc cho hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Asen (As) có độc tính cao, gây tác hại đến sức khỏe con người khi hít thở khói bụi hoặc ăn uống phải đồ ăn thức uống có chứa chất này. Thủy ngân (Hg) cũng đặc biệt nguy hại đến sức khỏe của con người

Với kết quả và phân tích tính chất nguy hại của các thành phần kim loại trong túi chất lạ, theo khuyến cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, người dân có các phích nước trên không nên mở gói cát, không được ngửi, không hít gói cát và làm rơi vương vãi cát ra bên ngoài. Các gói cát đã tháo ra khỏi phích nước nên xử lý như xử lý với rác thải nguy hại. Nếu sử dụng phích nước cho ăn uống, nên lấy mẫu nước đựng trong phích sau 24h đem đi phân tích lại các yếu tố  kim loại xem có vượt mức giới hạn cho phép hay không.

Ông Nguyễn Hồng Khoa - Đội trưởng đội QLTT số 12 cho biết, những phích nước được công ty bảo hiểm nhân thọ cấp phát cho bà con đã được Công an xã Tiên Phong thu hồi, hiện đang giữ 8 bình. Đồng thời, đội QLTT số 12 cũng đã có văn bản yêu cầu công ty bảo hiểm đến làm việc, giải quyết những phích nước có chất lạ này nhưng chưa thấy phản hồi từ công ty.

CHIÊU THỤC ANH