Thăng Bình quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng quốc lộ 1 cuối tháng 5

CÔNG TÚ |

(QNO) - Phát biểu trong cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu vào cuối tuần qua, lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình nêu quyết tâm phấn đấu đến ngày 31.5 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua địa phận huyện.

Đến ngày 16.5, Thăng Bình đã phê duyệt 4 phương án bồi thường đất nông nghiệp đoạn qua xã Bình Phục, Bình Tú, Bình Trung và Bình An với tổng giá trị 5,1 tỷ đồng và 305 hộ bị ảnh hưởng; đồng thời bàn giao mặt bằng được 13/18,5km, đạt 72%. Khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa thẩm định được hồ sơ đo đạc đất đoạn qua xã Bình Nguyên, Bình Phục và thị trấn Hà Lam; 12 hộ bị ảnh hưởng giải tỏa nhưng chưa có khu tái định cư; 50 trường hợp chưa ký xác nhận hồ sơ đo đạc giải thửa, người dân còn nhiều khiếu nại do mở rộng làm ảnh hưởng, mất đất ở…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đánh giá cao Thăng Bình có nhiều giải pháp vào cuộc quyết liệt. Thậm chí, huyện đề ra chủ trương mang tính đột phá như khen thưởng đột xuất theo mức hoàn thành về nhất sẽ thưởng 30 triệu đồng, về nhì được thưởng 20 triệu đồng và về thứ ba là 10 triệu đồng, có xét khen thưởng cho tập thể và cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng, vướng mắc lớn nhất hiện nay là Trung tâm Đo đạc địa chính tỉnh và Phòng TN-MT huyện Thăng Bình chưa có sự phối hợp đồng bộ làm chậm tiến độ. Từ nay đến ngày 31.5 không còn nhiều thời gian, Thăng Bình phải ưu tiên cho việc giải phóng mặt bằng; các phòng, ban liên quan cử cán bộ trực tiếp đến từng hộ giải thích, vận động và chi trả tiền để dân bàn giao mặt bằng. Sở TN-MT hướng dẫn chỉ giới xây dựng để huyện có cơ sở hướng dẫn các hộ dân, triển khai thi công khu tái định cư để bố trí đất ở cho những hộ bị giải tỏa.

CÔNG TÚ